10 lỗi SEO mà bloggers cần tránh

0
58

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là sự sống còn đối với bất kỳ chiến dịch viết blog nào, vì vậy nó phải được thực hiện đúng cách. Bản thân việc SEO là khá phức tạp vì nhiều lý do, nhưng chủ yếu là vì Google sử dụng thuật toán trong đó có những yếu tố dựa vào tài khoản khi xếp hạng một trang web, và họ lại liên tục thay đổi các thuật toán đó.

Có rất nhiều câu chuyện thần thoại về SEO rằng nó đã trở nên rất khó, hầu như không thể biết 100% là đúng, nhưng tôi có thể tư vấn cho bạn mà trên đó những sai lầm về nguyên tắc SEO mà bạn không nên làm:

1. Mua Liên kết

Bạn có thể có sự tăng trưởng trong khoảng thời gian ngắn hạn bằng cách mua các liên kết(backlink) nếu trang web của bạn đã phổ biến, nhưng bạn vẫn còn một nguy cơ ở đây. Liên kết trả tiền đôi khi được gắn cờ của bộ máy tìm kiếm chuyên nghiệp của Google. Bạn có thể tự hỏi làm thế nào họ sẽ bắt tôi? Thực ra thì có các bot của Google và một nhóm đặc biệt tại các công ty tìm kiếm các mô hình có vấn đề về liên kết mỗi ngày!

10 lỗi SEO mà bloggers cần tránh

Ví dụ nếu bạn trả tiền cho một số liên kết được trỏ tới trang web của bạn trong cùng một ngày, một số liên kết có thể sẽ được gắn cờ như là một loại hoạt động liên kết bất thường. Liên kết từ các website có chủ đề hoàn toàn không liên quan sẽ được đặt vào diện nghi ngờ.

Tôi muốn giới thiệu phương pháp cũ là gửi bình luận kèm liên kết, với cách thủ công này thì blog của bạn vẫn sẽ có thể phát triển với một tốc độ ổn định. Theo thời gian, kết quả cuối cùng sẽ có giá trị, tuy nhiên nếu bạn mua liên kết thì đừng sử dụng cùng một đoạn text dùng trong link đến site cho tất cả chúng, bạn cần thay đổi nó sao cho khác đi một chút.

2. Trùng lặp nội dung

Nhiều blogger tôi biết cố gắng để nhắm mục tiêu cùng một chủ đề với một biến thể của từ khóa cơ bản rất giống nhau. Ví dụ, ‘kiếm tiền trên facebook” và “kiếm tiền với facebook của bạn” là khá tương tự, và tạo ra một trang hoàn toàn khác nhau cho mỗi từ khóa sẽ không thêm nhiều giá trị cho trang web của bạn.

Bạn thực sự có thể chơi với các chủ đề, từ khóa cơ bản là giống hệt nhau nhiều như thế nào? Nếu không thể, bạn có thể sẽ kết thúc bằng việc viết cùng một nội dung cho cả hai từ khóa, điều này sẽ đặt ra một nguy cơ site của bạn sẽ bị phạt bởi công cụ tìm kiếm. Thay vào đó, bạn nên cố gắng thâm nhập vào một chủ đề gốc hoặc từ khóa cụ thể và làm cho một nỗ lực để tăng cường cho mỗi bài.

3. Theo đuổi PageRank

PageRank là quan trọng cho sự thành công của bất kỳ trang web nào. PageRank càng cao, site bạn sẽ xếp hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm, và sẽ nhận được nhiều khách truy cập hơn. Tuy nhiên

Google PageRank

PR chắc chắn không phải là thước đo duy nhất giúp bạn cải thiện sự thành công cho site. Hơn nữa, Google đã đề cập rằng PageRank là một trong 200 chỉ số được sử dụng để thu thập dữ liệu và xếp hạng một trang web. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào công cụ Analytics, ROI và tính thích hợp theo khuyến cáo của chính Google.

4. Để việc đặt tag tự động

Các tag tiêu đề không thể phủ nhận là một trong những khía cạnh quan trọng nhất để xếp hạng tìm kiếm. Blogger mới bắt đầu viết thường dùng tiêu đề để mô tả chủ đề trong quá nhiều từ. Đầu tiên, bạn muốn giữ lại tiêu đề khá ngắn (không quá 60 ký tự), nhưng quan trọng hơn, bạn nên tập trung tối ưu hóa các tags tiêu đề.

Ví dụ, nếu bạn viết một bài có tiêu đề “What Is A Niche Blog And How Do I Create It?” Tag tiêu đề của bạn nên được nhắm mục tiêu hơn đối với một từ khóa, có lẽ một cái gì đó giống như “What Is A Niche Blog?” với “a niche blog” thích hợp là một từ khóa. Bạn chắc chắn sẽ muốn kiểm tra sự phổ biến của các từ khóa tương ứng với một công cụ từ khóa như Google Adwords trước khi tối ưu hóa cho nó. Hãy xem xét thay đổi nó và bạn có thể thưởng thức một vị trí tốt hơn trong công cụ tìm kiếm, và kết quả là nhiều khách truy cập hơn.

5. Hy sinh việc hướng đến nội dung

Trong khi nhiều blogger phụ thuộc vào nội dung để phát triển blog của họ, có một số người đã trở thành bị ám ảnh với việc thiết kế các blog của họ. Mặc dù rằng nếu bạn không có một thiết kế hấp dẫn, visitor sẽ không được thu hút vào trang web của bạn. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng quá nhiều đồ họa hoặc hình ảnh sẽ gây cảm giác chật chội và làm chậm nó chậm đi.

Tôi thấy nhiều trang web bằng cách sử dụng Flash và hy sinh tốc độ trang cho các chuyển động và âm thanh. Chắc chắn là một thiết lập hấp dẫn, nhưng không phải là một sự đánh đổi xứng đáng. Điều này cũng sẽ ngăn chặn công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn với một tốc độ mong muốn.

6. Sử dụng Blogs Hosting miễn phí

Các dịch vụ blog mà cung cấp lưu trữ miễn phí như Blogger, TypePad… có thể cung cấp một nền tảng khá tốt và một giá trị tuyệt vời. Tuy nhiên, nó không đủ linh hoạt để có thể cài đặt Plugins, Themes và phần mở rộng khác mà bạn thực sự mong muốn cho các kết quả SEO tốt hơn.

blog hosting

Tất cả những điều bạn nên làm là đăng ký tên miền riêng của bạn, mua một host lưu trữ không quá đắt. Nếu không có nhiều tiền để mua sắm thì bạn không nên chi tiêu nhiều hơn 50 USD cho cả năm. Có thể sẽ tốn thêm một vài USD mỗi tháng để giúp bạn quản lý toàn bộ trang web của mình, song sức của việc độc lập này có thể gặt hái phần thưởng tuyệt vời khi hoạt động viết blog của bạn phát triển.

7. Nhồi nhét từ khoá

Có lẽ một trong những sai lầm về SEO phổ biến nhất là nhồi từ khóa. Nó không chỉ là phi đạo đức, nhưng cũng sẽ làm tổn thương thứ hạng tìm kiếm blog. Nếu bạn thực sự muốn để xếp hạng cho một loạt các từ khóa thì bạn nên tạo ra một trang riêng biệt cho từng từ khoá và tối ưu hóa cho phù hợp. Thay vì sử dụng văn bản ẩn hoặc trùng lặp nội dung thì bạn nên tập trung vào việc tạo ra các trang hữu ích có từ khóa của bạn như là một phần của nội dung. Nên nhớ rằng việc cố gắng điều chỉnh một công cụ tìm kiếm như Google là một sai lầm lớn.

8. Viết nội dung ngắn

Nhiều trang web, đặc biệt là blog thường lướt sóng bằng việc viết bài quá ngắn. Cá nhân tôi nhận được ít nhất một vài bài viết của bạn đọc gửi mỗi ngày, và thường tôi phải từ chối trên cơ sở rằng họ là quá ngắn để xuất bản. Làm thế nào để trình bày được bài viết nếu nó chỉ có 400 từ? Viết bài viết rất sẽ làm ảnh hưởng đến sự trung thành của người đọc, cộng với trang của bạn có thể được coi là chất lượng thấp khi nói đến SEO.

9. Làm SEO một cách chính xác

Lỗi này nghe có vẻ khá chung chung. Không phải chỉ có một đúng cách để tối ưu hóa các bài viết của bạn cho công cụ tìm kiếm, có một vài phương pháp đã được chứng minh để bạn có thể sử dụng. Ví dụ, liên quan đến xây dựng liên kết, một số blogger mà tôi biết đã mắc phải sai lầm khi chỉ đặt liên kết đến trang chính của blog họ sở hữu. Thay vào đó, bạn nên xây dựng các liên kết trỏ đến các bài viết phổ biến. Luôn luôn có một cái gì đó mới để tìm hiểu về SEO, do đó hãy chắc chắn rằng kiến ​​thức tối ưu hóa của bạn được cập nhật bằng cách đọc các bài báo hoặc hướng dẫn từ các tác giả có trình độ như Matt Cutts của Google.

10. Quên Các Tag ALT

Trong khi các báo cáo của Google (phần mềm WebCEO) không đặt trọng tâm lớn trên các thẻ ALT, công cụ tìm kiếm khác như AOL, Bing, và Yahoo thì lại có. Sự thật là một bức tranh chỉ là một tập tin hình ảnh nếu nó không phải là tối ưu hóa cho một từ khóa. Để tối ưu hóa nó, sử dụng các thẻ ALT khi chèn hình ảnh của bạn trong một bài viết, bạn chắc chắn sẽ thấy kết quả tốt hơn.

ALT tag

Ngoài ra bạn cũng nên xem xét việc đặt tên các tập tin của hình ảnh như là từ khóa của bạn hoặc ít nhất là đến một thời hạn xác định. Nếu bạn đang viết blog về luật bản quyền, đặt tên cho hình ảnh của bạn là “copyright-laws.jpg”, không phải là một cái gì đó như ‘picture10.jpg ‘. Lỗi này mình nghĩ cũng thuộc loại phổ biến, vì thi thoảng mình cũng không chú ý đến tên images lắm.

Kết luận

Tôi thấy những sai lầm về SEO khá thường xuyên, chẳng hạn như việc sử dụng các mô tả chung chung cho bài viết, không cập nhật sơ đồ trang web, trang 404 bị hỏng và các lỗi ngữ pháp trong nội dung trang web. Hầu hết tất cả, tôi thấy bài viết thiếu tổ chức và chỉ đơn giản là chứa quá nhiều văn bản mà không cần tách biệt của bất kỳ loại, chẳng hạn như khoảng cách hoặc tiêu đề. Đó là chỉ đơn giản là không hấp dẫn độc giả của bạn. Nó mất đi từ kinh nghiệm tổng thể, và chất lượng của trang web của bạn sẽ bị giảm. Những sai lầm SEO này trông có vẻ cơ bản cho một số người, nhưng bạn không nên bỏ qua. Tốt hơn, hãy xem xét đánh giá blog của bạn ngay lập tức để đảm bảo rằng bạn đang thực hiện SEO đúng hướng.

Nguồn: hongkiat.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here