13 qui tắc vàng giúp bảo vệ tính mạng của người bị tai nạn giao thông.

0
123

Ngày nay các phương tiện tham gia giao thông ngày một phát triển, đi cùng với đó là tỷ lệ người chết và bị thương do tai nạn giao thông ngày một tăng cao. Vì vậy để giảm thiểu gánh nặng quá tải vì bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông thì nguyên tắc cấp cứu một trường hợp bị tai nạn giao thông cần phải được trang bị cho cả cộng đồng. Hôm nay lamthenao sẽ cung cấp cho bạn 13 nguyên tắc vàng để cấp cứu cho người bị tai nạn giao thông.

1.Bạn phải tự kiểm tra xem bản thân có bị ảnh hưởng từ vụ tai nạn giao thông không.

Nếu bạn là người bị thương trong vụ tai nạn giao thông đó, việc đâu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem mình có bị thương sau vụ tai nạn không. Bạn nên đảm bảo là mình có đủ sức khỏe thì mới có thể sơ cứu cho người bên cạnh. Một số triệu chứng nhỏ như nhức đầu, chóng mặt hay tay chân khó cứ động bạn cũng nên hết sức lưu ý vì đây có thể là những triệu chứng bước đầu cho trấn thương nghiêm trọng.

2. Kiểm tra xem người xung quanh có bị thương tích không??

Nếu bạn đủ khỏe hãy qua sát xem người cùng bị tai nạn với mình có thương tích gì không, ví dụ như chân tay có xất sát không, máu ở vùng đầu, cổ, tay…có chảy ra hay không.

Trong trường hợp có nhiều người cùng bị thương thì bạn phải ưu tiên cho những người có triệu chứng nặng hơn trước.

Bạn nên kiểm tra xem nạn nhân có còn tỉnh táo không bằng cách hỏi tên tuổi, địa chỉ của người bị nạn. Nếu họ có thể trả lời rành mạnh nghĩa là họ không có chấn thương ở vùng đầu, điều này giúp cho việc sơ cứu của bạn trở nên dễ dàng hơn.

3. Quan sát các dấu hiệu hô hấp của nạn nhân:

Tiếp theo bạn cần kiểm tra ngay xem nạn nhân của vụ tai nạn giao thông còn hô hấp được không. Dùng tay đặt vào phần mạch ở cổ, ở tay nạn nhân xem mạch còn đập không.

4. Gọi sự giúp đỡ từ những người qua đường.

Nếu có thể bạn nên gọi cứu thương ngay lập tức để đưa nạn nhân tới bệnh viên. Trong khi đợi xe cấp cứu đến bạn hãy sơ cứu bước đầu cho nạn nhân. Việc quan sát tình trạng của nạn nhân sẽ giúp bạn có được nhận định ban đầu để báo cáo với bác sĩ điều trị của nạn nhân.

Fig15

 

5. Kiểm tra vùng miệng và họng của nạn nhân xem có vật gì bị tắc nghẽn ở trong không.

Nếu trường hợp mạch của nạn nhân vẫn đập mà bạn lại không nghe được tiếng thở thì bạn hãy kiểm tra ngay xem miệng của nạn nhân có vướng vật gì không. Nếu có bạn hãy dùng ngón trỏ lấy vật cản ra để đảm bảo nạn nhân có thể thở một cách dễ dàng hơn.

6. Tiến hành thổi ngạt hoặc hồi sinh tim phổi:

Trong trường hợp không tìm thấy mạch của nạn nhân, bạn hãy giữ thẳng cổ nạn nhân để bắt đầu thổi ngạt hoặt hồi sinh tim phổi bằng 3 cách miệng-miệng, miệng-mũi, miệng-mặt nạ. Hồi sinh tim phổi nghe có vẻ rất phức tạp, nhưng bạn chỉ cần thực hiện 1 trong 3 cách trên là đã cứu nạn nhân thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.

rescue-breathing-1-f9a81

7. Cách thức giúp nạn nhân trong những tình huống nghiêm trọng:

Nếu xuất hiện máu từ miệng nạn nhân hoặc nạn nhân xuất hiện hiện tượng nôn mửa, thì bạn hãy ngay lập tức xoay nạn nhân nghiêng người sang một bên. Đây là cách đơn giẩn khiến nạn nhân không bị sặc phổi. Sau đó đặt cánh tay ở dưới nạn nhân thẳng ra ngoài và cánh tay nạn nhân ở trên ngay gần vắt qua ngực nạn nhân.

NẰM NGHIÊNG VỀ 1 BÊB

8. Cách xử lí các vết thương hở:

Nếu trên người nạn nhân của vụ tai nạn giao thông xuất hiện những viết thương hở, bạn phải cố gắng cầm máu cho nạn nhân bằng việc sử dụng các miếng gạc, vải sạch…ép lên các vùng chân thương bị chảy máu. Dùng bàn tay để ép xuống chứ không phải là ngón tay.

9. Quan sát thật kĩ cột sống cổ của nạn nhân:

Nếu cổ nạn nhân ở trong tư thế bất thường hoặc nạn nhân hôn mê thì tuyệt đối không được di chuyển nạn nhân mà phải gọi sự giúp đỡ ngay lập tức bởi đây có thể là chấn thương rất nghiêm trọng báo hiệu việc cổ nạn nhân đã bị gẫy và việc để nạn nhân nằm yên là lựa chọn duy nhất.

10. Giữ ấm cho nạn nhân:

Thường nạn nhân trong vị tai nạn giao thông sẽ cảm thấy rất lạnh do sốc. Vì vậy bạn cần phải giữ ấm cho nạn nhân. Bạn có thể làm bất cứ thứ gì để có thể giữ ấm cho nạn nhân, ví dụ như dùng áo, khăn, hay ôm lấy bệnh nhân.

11. Tuyệt đối không đưa bất kì thứ gì vào miệng nạn nhân vì điều này có thể khiến cho nạn nhân bị sặc phổi.

12. Nguyên tắc vận chuyển nạn nhân:

Nên vận chuyển nạn nhân trên cáng hoặc tấm bảng cứng. Nguyên tắc này rất quan trọng và làm giảm đáng kể những tác động không đáng có từ môi trường vào nạn nhân, từ đó tránh được các vết thương tổn của nạn nhân trở nên xấu hơn. Bạn cần giữ cho cổ của nạn nhân thẳng với lưng bằng cách đặt một cuộn khăn hoặc vải dày sau cổ nạn nhân để hỗ trợ việc sơ cứu này.

13. Để nạn nhân nằm trên một mặt phẳng:

Trong một số trường hợp phần bị thương cao hơn phần thân của nạn nhân và băng ép lên vùng chảy máu thì bạn giữ băng ép liên tục cho tới khi bạn đưa được nạn nhân tới bệnh viện. Điều này giúp kiểm soát và cầm máu tốt hơn.

Bạn cần phải chắc chắn là nạn nhân còn thở trong suốt quá trình sơ cứu là đưa nạn nhân tới bệnh viện. Nếu nạn nhân ngừng thở thì bạn phải ngay lập tức cùng các bộ phận cấp cứ tiến hành hồi sinh tim và nhịp thở cho bệnh nhân.

Tính mạng con người là vô cùng quan trọng, bạn cần nắm rõ 13 nguyên tắc vàng để giúp bản thân và cộng đồng giảm thiểu tối đa tác hại của tai nạn giao thông gây ra cho chúng ta.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here