15 mẹo đơn giản nhưng hữu ích cho người dùng iPhone

0
344
iPhone là chiếc điện thoại thông minh tuyệt vời nhất đó là điều không có gì để bàn cãi, nhưng có rất nhiều người sử dụng iphone mà không hiểu hết được những điều tuyệt vời đó, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn có thêm những trải nghiệm tuyệt vời trên iphone: Tắt nhanh 3 ứng dụng, xem thời gian gửi tin nhắn, mở flash làm đèn pin hay định dạng văn bản là các tiện ích có sẵn trên iOS mà có thể bạn ít để ý.

10 mẹo đơn giản nhưng hữu ích cho người dùng iPhone 

Để tắt ứng dụng trên iPhone, bấm hai lần vào phím Home để mở trình quản lý đa nhiệm. Màn hình sẽ hiển thị các phần mềm đang chạy, vuốt biểu tượng lên trên để đóng từng mục.

Để nhanh hơn, với màn hình cảm ứng đa điểm, iPhone cho phép dùng ba ngón tay để đóng cùng lúc 3 ứng dụng.

Một số người dùng vẫn giữ thói quen cài thêm phần mềm ngoài để bật flash trên iPhone làm đèn pin. Tuy nhiên kể từ iOS 7 thì tính năng này đã được tích hợp vào hệ thống. Để kích hoạt, người dùng vuốt từ cạnh dưới màn hình để mở Control Center, tại đây sẽ có nút bật đèn flash nằm ở góc trái.

Để tắt, người dùng thực hiện thao tác ngược lại. Ngoài ra có cách nhanh khác là vuốt vào biểu tượng kích hoạt camera ngay màn hình khóa.

Phần mềm La bàn trên iPhone ngoài khả năng xác định phương hướng cho người dùng, bạn còn có thể dùng nó để kiểm tra mặt phẳng. Mở ứng dụng Compass và vuốt sang trang 2, sẽ có hai vòng tròn cho biết độ nghiêng của mặt ngang, hoặc dựng thẳng để đo theo chiều dọc.

Trên các ứng dụng soạn thảo văn bản như Mail, Notes… bạn có thể định dạng được nội dung như in đậm, in nghiêng, viết chữ gạch chân. Để thực hiện, tiến hành bôi đen (lựa chọn) vùng văn bản cần tao tác, bấm và giữ tại đó để mở tùy chọn “B / U“. Người dùng sẽ thấy các phần Bold, Italics và Underline tương ứng.

Khác các thiết bị Android, iPhone không có nút Back để trở về trang trước, tuy nhiên, người dùng vẫn có thể thao tác nhanh. Trên phần lớn các phần mềm, vuốt từ mép trái màn hình sang phải để lùi về trang trước đó, thao tác này thay cho việc bấm nút trở lại ở góc trên cùng.

Tuy nhiên, một vài ứng dụng lại không được thiết kế để hỗ trợ thao tác trên.

Ngoài việc nghe nhạc, đàm thoại, tai nghe trên iPhone còn có thể điều khiển chơi nhạc hay hỗ trợ chụp ảnh nhờ ba nút bấm là tăng âm lượng, giảm âm lượng và nút giữa. (đọc thêm: 9 chức năng của tai nghe iPhone)

iOS 7 trở về sau được thiết kế với tính năng Cellular Data Management cho phép người dùng quản lý xem ứng dụng nào được phép truy cập mạng. Với mục này, người dùng dễ dàng cấp hay hủy quyền sử dụng dữ liệu 3G nhằm tiết kiệm chi phí viễn thông.

Để thực hiện, vào Settings > Cellular và tìm đến phần Use Cellular Data For.

Mặc định, ứng dụng Messages trên iPhone sẽ không hiển thị thời gian tin nhắn được gửi đi, đến. Để xem thông tin này bạn vào mục trò chuyện và vuốt các tin nhắn sáng trái, mốc thời gian của từng tin nhắn sẽ xuất hiện chi tiết.

Cách đơn giản để tăng tốc độ sạc cho iPhone là chuyển thiết bị sang chế độ Airplan Mode. Lúc này, máy ngắt toàn bộ kết nối từ mạng di động, WiFi đến Bluetooth, đồng nghĩa với việc dừng hầu hết các tác vụ nhằm tiết kiệm pin.

Để đạt tốc độ sạc nhanh hơn nữa, tham khảo tại đây.

Ngoài các ký tự hiển thị sẵn, bàn phím ảo trên iPhone còn hỗ trợ chèn nhiều biểu tượng đặc biệt. Để thực hiện, nhấn giữ vào phím đó để mở thêm tùy chọn. Tương tự với bàn phím Emoji, người dùng cũng có thể chọn các biểu tượng với màu sắc khác nhau.

Vuốt để chèn ký tự

ipnkb-4876-1430970850.gif

Chèn dấu chấm câu

Bàn phím ảo trên iOS có hai menu chính là các phím QWERTY và phím số cùng các ký tự đặc biệt. Để chuyển đổi giữa hai menu này, bạn cần bấm vào nút có biểu tượng 123 ở góc dưới bên trái. Tuy nhiên người dùng có thể vuốt từ phím 123 đó để chèn nhanh số hay các ký tự đặc biệt mà không phải chuyển đổi qua lại giữa các bàn phím.

Thao tác này nếu làm thủ công sẽ là bấm vào biểu tượng 123 để chuyển sang bàn phím số, sau đó bấm dấu chấm. Thực hiện nhanh thì bạn chỉ cần bấm hai lần phím cách (space). Đây là thiết lập mặc định, nếu không được người dùng có thể kiểm tra lại bằng cách vào Settings > General > Keyboard và mở tùy chọn “.” Shortcut.

Bật Caps lock viết hoa cả câu

ios-71-shift-key-state-screens-8955-1430

Lắc để hoàn tác

Tương tự bàn phím máy tính, bàn phím ảo trên iPhone cũng có nút Shift để viết hoa một chữ cái và phím Caps lock để viết hoa liên tục. Để mở Caps lock, nhấn nhanh hai lần vào phím Shift, lúc này biểu tượng mũi tên sẽ có thêm dấu gạch ở dưới, cho phép chuyển sang dạng viết hoa. Bấm thêm lần nữa để trở lại cách viết chữ thường.

shake-to-undo-9467-1421718908-9756-14309

Nhấn giữ để bỏ dấu

Trong khi soạn thảo văn bản, tin nhắn hay chỉnh sửa ảnh, người dùng có thể lắc iPhone để khôi phục thao tác trước (undo), lắc thêm lần nữa để làm lại (redo). Mỗi khi thực hiện tính năng này, một bảng thông báo sẽ hiện lên yêu cầu người dùng xác nhận việc thay đổi.

android-typing-tips-accent1005-8261-9801
Thêm ký tự đặc biệt

Ngoài việc gõ tiếng Việt và bỏ dấu theo các quy tắc gõ Telex hay VNI, bàn phím ảo trên iOS cho phép người dùng chèn dấu thủ công. Bằng cách bấm và giữ vào một chữ cái bất kỳ, một cửa sổ nhỏ sẽ hiện lên cho phép người dùng thêm nhiều lựa chọn.

ios-android-typing-tips-bullet-8198-1135

Chèn nhanh tên miền

Tương tự vậy với bàn phím số, bấm và giữ một phím ký tự để mở rộng các ký tự đặc biệt khác. Ví dụ từ phím $ người dùng có thể chèn thêm các đơn vị tiền tệ khác như €, ¥, £.

ios-typing-tips-dotcom10053803-7528-6373

Cài đặt gõ tắt

Khi truy cập web bằng trình duyệt Safari, bàn phím ảo trên iPhone sẽ tự động thay đổi thông minh giúp người dùng gõ nhanh. Bấm và giữ vào phím dấu chấm “.” bạn có thể lựa chọn nhanh các tên miền phổ thông như .com, .net, .org, .edu.

Screen-Shot-2015-04-21-at-09-5-6373-1233

Để thực hiện vào Settings > General > Keyboard > Shortcuts, bấm vào dấu + để thêm cụm từ mới. Trong đó Phrase là cụm từ dài cần viết, Shortcut là từ viết tắt thay thế sau đó bấm Save để lưu. Để xóa viết tắt, vuốt từ phải sang trái rồi chọn Remove.Thay vì phải gõ những cụm từ dài, bạn có thể dùng chức năng gõ tắt trên iPhone để gán những từ viết tắt tương ứng. Ví dụ, khi gõ “HVBC” thì thiết bị sẽ tự động chuyển thành “Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông” theo thiết lập từ trước.

Gõ nhanh trên iPhone 6 Plus

9-2302-1430970852.jpg

Với lợi thế màn hình lớn, Apple đã trang bị cho phablet đầu tiên của hãng bàn phím ảo được thiết kế riêng. Khi để dọc máy, bàn phím này không khác trên các mẫu iPhone màn hình nhỏ hơn nhưng khi xoay ngang thì được bổ sung hai hàng nút bấm ở hai bên. Người dùng có thể thao tác nhanh với các nút cắt, dán văn bản, định dạng kiểu chữ hay chèn dấu câu mà không phải chuyển đổi sang bàn phím ký tự.

Đình Nam – VNEXPRESS – Video: BI

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here