3 thói quen giải nhiệt sai bét

0
95

Có rất nhiều cách giải nhiệt mùa hè mà mọi người thường xuyên áp dụng. Dĩ nhiên những cách này sẽ giúp thoát khỏi cảm giác nóng bức và khó chịu tạm thời. Nhưng không phải làm thế nào cũng được. Lưu ý rằng có 3 thói quen giải nhiệt mà hầu hết mọi người thường làm để tránh nóng nhưng thực ra sai hoàn toàn. Nó khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí có người còn bị tử vong do sự thay đổi nhiệt đột ngột.

Hãy thử xem bạn có những thói quen dưới đây hay không và bỏ ngay, vì có thể bạn sẽ không còn được may mắn như trước đây nữa đâu:

1. Bật ngay máy lạnh nhiệt độ thấp hoặc bật quạt số cao, tệ hơn nữa là bạn chọn vị trí trực diện với những thiết bị này để nhận được luồng gió mát tối đa.

Việc này hại vô cùng, vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến các mạch máu đột ngột co lại, tăng mạnh nguy cơ đột quỵ. Ở trường hợp may mắn hơn, nhiệt độ thấp không đủ để mồ hôi bốc hơi sẽ khiến mồ hôi ngấm ngược vào cơ thể, gây cảm lạnh.

Việc ngồi trước quạt cũng nguy hiểm tương tự. Không chỉ thế, những vùng da được quạt thổi nhanh chóng bốc hơi hơn so với ở những vùng khác của cơ thể, gây mất cân bằng và dễ dẫn đến tình trạng nhiễm lạnh. Ngoài ra, tuy nhiều người không nghĩ đến nhưng thực tế việc bật quạt mức cao sẽ khiến cơ thể nóng hơn do làm giảm nhiệt độ bề mặt da, khiến lỗ chân lông thu lại và mồ hôi khó thoát ra ngoài.

thói quen giải nhiệt sai lầm

Và theo tất cả các chuyên gia, việc dùng quạt hay ngồi điều hòa thời gian dài không hề tốt. Đặc biệt khi dùng điều hòa, bạn buộc phải ngồi trong không gian kín bưng, không khí không lưu thông, tạo điều kiện cho vi khuẩn và mầm bệnh sinh sôi, dễ khiến bạn mắc các bệnh đường hô hấp, da cũng trở nên khô, xấu hơn.

2. Tắm gội, dội nước, rửa mặt ngay lập tức

Cảm giác nóng bức cùng mồ hôi là lý do quá dễ hiểu khiến bạn chỉ muốn nhảy ngay vào làn nước mát lạnh, dù bằng bất kỳ cách nào. Bạn có thể cảm thấy mát mẻ và dễ chịu tức thì, nhưng sự thoải mái này sẽ bị trả giá khá đắt sau đó, cũng vì lý do cơ thể bị giảm nhiệt đột ngột. Việc mạch máu co lại khiến lưu thông máu rối loạn, máu đưa lên não chậm còn dễ gây đau đầu mạn tính đến nỗi phải dùng thuốc thường xuyên, từ đó có thể dẫn đến loét dạ dày, viêm gan…

3 thói quen giải nhiệt sai bét

3. Uống nước ngay và liên tục

Nước trong cơ thể thoát nhiều qua mồ hôi thôi thúc bạn phải bù đắp lại. Trong trường hợp này, mọi người thường sẽ uống nhiều, uống nhanh cho đã, thậm chí tu hẳn cả chai. Nhưng thực tế việc này việc này gây loạn nhịp tim, loạn nhịp thở, không chỉ thế còn dễ gây viêm họng và không tốt cho dạ dày.

Đặc biệt, nếu bạn uống nước lạnh thì sự thể càng nghiêm trọng hơn vì thực tế chúng ta cũng đã thấy, việc làm này không hề đã khát mà còn làm cơ thể còn bị lạnh đột ngột, dễ ốm. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra khi bạn tìm cách giải nhiệt nhanh với kem.

thói quen giải nhiệt sai lầm

Vậy nên, từ nay về sau, để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn hãy giữ nhịp độ từ từ thôi nhé! Sau khi đi ngoài nắng về nên ngồi nghỉ ngơi một lúc ở chỗ thoáng khí nhưng không hút gió, chờ ráo mồ hôi, có thể “đẩy nhanh tiến trình” bằng cách dùng khăn lau. Trong khoảng thời gian này, tất nhiên bạn cần bù nước nhưng hãy dùng nước ở nhiệt độ phòng, rót ra cốc và uống từ từ từng ngụm.

Bạn không nên bật quạt hay bật điều hòa thấp dưới 26 độ C, không chỉ hại sức khỏe mà còn lãng phí năng lượng và hại môi trường. Và sau khoảng 30 phút, cơ thể ráo mồ hôi, lỗ chân lông thu lại thì mới nên đi tắm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here