4 loại nước cân bằng điện giải như bù nước ngoài hiệu thuốc

0
169

Nước và chất điện giải rất quan trọng đối với cơ thể con người. Chất điện giải có nhiệm vụ cân bằng trọng lượng nước của cơ thể. Nếu mất nước và chất điện giải sẽ làm sức khỏe con người suy kiệt nhanh chóng, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

Cơ thể con người dễ mất cân bằng điện giải vào mùa hè

Ở các nước miền nhiệt đới, cơ thể rất dễ xảy ra tình trạng mất nước, hoặc có nhiều loại dịch bệnh dẫn dến tình trạng này như: tiêu chảy, sốt cao… Cơ thể chúng ta có đến 60 – 80% là nước. Chỉ cần mất 10% số lượng nước (khoảng 3,5 lít đối với một người nặng 50kg) là cơ thể đã đối đầu với nhiều nguy hiểm mang tính sinh tồn.

Đồng hành với nước là chất điện giải hay còn gọi là các khoáng chất. Trong cơ thể có 7 chất điện giải quan trọng là các ion:
– Sodium (Na+)
– Clo (Cl-)
– Kali (K+)
– Magiê (Mg++)
– Canxi (Ca++)
– Phosphate (HPO4–)
– Bicarbonate (HCO3-)

Các ion điện giải này là thành phần không thể thiếu được của huyết tương, có vai trò duy trì áp lực thẩm thấu, cân bằng axit – bazơ, chi phối khả năng đáp ứng các kích thích thần kinh và cơ bắp… Chính vì vậy, tình trạng mất nước và chất điện giải có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe.

Bestie mat nuoc
Ở các nước nhiệt đới, khả năng thất thoát nước và chất điện giải là rất cao.

Có nhiều phương pháp bù nước và chất điện giải như truyền nước, dùng ống xông vào dạ dày trong trường hợp bệnh nhân nôn ói liên tục. Nếu bạn có thể uống thì cách tốt nhất là uống oresol. Ngoài ra, bạn có thể uống 4 lựa chọn sau:

4 loại nước cân bằng điện giải

1. Nước cơm

Bestie nuoc com

Nước cơm không chỉ giúp điều chỉnh nhu động ruột mà còn giúp bổ sung cho cơ thể các dưỡng chất bị mất và giúp cơ thể giữ nước. Bạn lấy nước cơm khi sôi và thêm một chút muối, uống để đối phó với tiêu chảy.

2. Dung dịch đường và muối

Bestie muoi duong

Đường giúp cung cấp năng lượng, muối giúp phục hồi sự cân bằng dịch và điện giải, do vậy giúp đối phó với tiêu chảy một cách tự nhiên. Bạn chỉ cần hòa một chút muối và 1 thìa đường vào ly nước rồi uống là được.

3. Nước dừa

Bestie nuoc dua

Nước dừa giúp đối phó với tiêu chảy và mất nước. Nước dừa chứa nhiều dưỡng chất như kali và glucose giúp bạn đảm bảo lượng nước ổn định trong cơ thể. Thêm một chút muối vào nước dừa để làm tăng hàm lượng natri.

4. Nước táo loãng

Bestie nuoc tao loang

Một nghiên cứu của Đại học Calgary (Canada) chỉ ra rằng trẻ bị tiêu chảy có thể cải thiện tình trạng mất nước và duy trì điện giải nhờ uống nước táo pha loãng. Do vậy uống nước ép táo pha loãng cũng là một phương pháp bù điện giải hữu hiệu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here