5 sai lầm phổ biến khi ông bà chăm cháu

0
141

Chuyện ông bà chăm cháu là chuyện thường nếu không muốn nói là chả có gì để nói. Ấy vậy lại chẳng phải thế. Ngày nay, với sự phát triển và tiến bộ của xã hội khiến nhiều ông bố bà mẹ cũng có nhiều tư duy khác hơn trong việc nuôi dạy con cái theo khoa học.

Nhưng ngặt một nỗi là công việc tất bật khó có thể tự tay lúc nào cũng chăm ẵm con. Do đó việc nhờ tới ông bà nội ngoại là chuyện khó tránh. Mà đã ông bà “ra tay” thì luôn tự hào với kinh nghiệm đầy mình khi “tay tao nuôi vợ/chồng mày bằng này”. Với kiểu tính tình cố chấp và bảo thủ chắc chắn sẽ bỏ ngoài tai hay thường xuyên giận dỗi con cái khi có góp ý về chăm con, nuôi cháu theo chuẩn khoa học mới khiến không ít các ông bố, bà mẹ bỉm sữa đau đầu nhức óc. Nhất là trong chuyện ăn uống.

Những lỗi chăm cháu ông bà nào cũng mắc phải5 sai lầm phổ biến khi ông bà chăm cháu

1. Nếm thức ăn của cháu

Những lỗi chăm cháu ông bà nào cũng mắc phảiĐây là điều hoàn toàn không nên. Trẻ nhỏ nên được ăn thìa, bát riêng, tuyệt đối người lớn không nếm thức ăn của trẻ. Răng miệng của người lớn nhiều vi khuẩn, trong khi đó hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện đầy đủ, rất dễ bị nhiễm bệnh từ người lớn.

Những lỗi chăm cháu ông bà nào cũng mắc phải
2. Nêm mắm, muối vào thức ăn của trẻ

Những lỗi chăm cháu ông bà nào cũng mắc phải
Ông bà thường có thói quen nêm mắm muối vào thức ăn của trẻ, vì cho rằng ăn nhạt thế không ngon và sẽ bị thiếu i ốt. Tuy nhiên thực tế trẻ chỉ cần ăn nhạt, nhất là trẻ dưới 1 tuổi gần như không cần nêm gia vị vào thức ăn của bé. Lượng muối bé cần là lượng muối có sẵn trong thức ăn. Việc nêm mặn như thế sẽ hại thận và cản trở khả năng phát triển xương của bé.

3. Cho cháu ăn cả quả trứng vì nghĩ như thế bổ

Những lỗi chăm cháu ông bà nào cũng mắc phải
Cháo trứng là món cháo dinh dưỡng thơm ngon. Tuy nhiên với trẻ dưới 1 tuổi, chỉ nên ăn lòng đỏ trứng, không được ăn lòng trắng trứng vì có thể gây ngộ độc, dị ứng, tiêu chảy.

4. Cho trẻ ăn nguyên 1 lòng đỏ trứng

Những lỗi chăm cháu ông bà nào cũng mắc phải
Lòng đỏ trứng nhiều protein và tốt cho sức khỏe. Nhưng khi nấu cháo cho trẻ dưới 1 tuổi, cần tuân theo nguyên tắc nấu 1/4 lòng đỏ trứng thôi nhé.

5. Cho cháu uống nước ép hoa quả và để qua đêm

Những lỗi chăm cháu ông bà nào cũng mắc phảiVới trẻ nhỏ, không nên cho trẻ ăn đồ thừa để qua đêm, nhất là với nước hoa quả thì càng không nên. Bé dễ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng dữ dội. Kể cả để tủ lạnh, cũng không nên cho bé uống như vậy. Tốt nhất nên uống ngày nào hết ngày đó.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here