8 thói quen không nên làm sau bữa ăn nếu không sẽ gây nguy hại cho sức khỏe

0
32

Việc chăm sóc sức khỏe nghe thì quen nhưng lại không đơn giản, bạn phải thực sự chú ý từng chi tiết nhỏ, và phải cẩn thận. Một trong số những điều kiện để khỏe mạnh chính là những nguyên tắc sau khi ăn uống, nên làm gì và không nên làm gì để cơ thể có thể tiêu hóa một cách tốt nhất.

Thời điểm sau bữa ăn rất quan trọng, có rất nhiều việc không nên làm, bài viết này nhắc bạn những điều đơn giản nhất để không gây hại sức khỏe.

Không hút thuốc

Hút thuốc sau bữa ăn sẽ gây hại cho cơ thể cao gấp 10 lần hút lúc bình thường. Bởi vì sau bữa ăn, cơ thể tập trung lượng máu chuyển vào đường tiêu hóa bắt đầu tăng, trong khi thuốc lá có chứa một lượng lớn chất có hại như nicotine và các chất khác sẽ tăng tốc hấp thu vào gan, não, mạch máu và tim, từ đó sẽ gây tổn thương lớn hơn cho các cơ quan khác nhau trên cơ thể.

Không hút thuốc
                                  Không hút thuốc

Không uống trà đặc

Uống trà rất tốt cho sức khỏe, nhưng lại phải lựa chọn cách uống đúng thời điểm. Nếu uống trà đặc ngay sau bữa ăn, chất axit tannic trong trà sẽ kết hợp với các chất sắt và kẽm trong các thực phẩm có thể tạo ra những phản ứng hóa học, thực phẩm khó tiêu hoặc kết tủa, khó hòa tan.

Không uống trả đặc
                                             Không uống trả đặc

Điều này không chỉ sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng, tạo ra sự lắng cặn trong cơ thể từ đó có thể dẫn đến tắc nghẽn, vì vậy ăn cơm xong mà uống trà đặc ngay là một thói quen gây thiệt hại lớn cho sức khỏe.

Không ăn trái cây

Nhiều người có thói quen ăn hoa quả “tráng miệng” sau bữa cơm, vì cách ăn này giúp bạn có cảm giác “sạch miệng”. Tuy nhiên thực tế cho thấy, sau khi bạn đã ăn bữa chính no, cơ quan tiêu hóa phải mất từ 1-2 tiếng sau mới có thể tiêu hóa hết thức ăn, chuyển các chất dinh dưỡng vào ruột non. Nếu ngay lập tức ăn hoa quả, dạ dày sẽ đầy và hoạt động quá tải, tăng gánh nặng.

Không ăn trái cây
                                          Không ăn trái cây

Không những thế, chất dinh dưỡng trong bữa ăn chính và trong hoa quả khác nhau, khi trộn lẫn cùng lúc, chúng phải ở lâu trong dạ dày để xử lý. Các chất dinh dưỡng trong thức ăn và hoa quả có thể có những phản ứng, trong lâu dài dễ gây rối loạn tiêu hóa. Nếu không tiêu hóa nhanh, cơ thể cũng không thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ hoa quả, việc ăn vào sẽ trở nên vô ích.

Không nằm xuống ngay

Sau một bữa ăn, máu trong cơ thể sẽ được huy động ưu tiên nhiều hơn về cơ quan tiêu hóa để thúc đẩy quá trình tiêu hóa tại dạ dày, do đó mà máu sẽ về não ít hơn. Khi thiếu máu và ô xy lên não sẽ gây ra cảm giác buồn ngủ, lờ đờ.

Trong khoảng thời gian này, nếu bạn “chiều” theo ý mình mà nằm xuống thì sẽ không chỉ gây hại cho dạ dày, mà còn có thể khiến cho cơ thể được dịp sinh ra nhiều bệnh như béo phì và các bệnh khác.

Tốt nhất sau mỗi bữa ăn, bạn nên ngồi nghỉ ngơi thoải mái khoảng 20 phút rồi mới có thể lên giường hoặc đi nằm. Kể cả ngủ trưa cũng nên quán triệt mức thời gian tối thiểu này.

Không tắm ngay

Hoạt động tiêu hóa đòi hỏi nguồn năng lượng lớn từ cơ thể nên khi tắm, máu sẽ dồn vào da và có thể khiến quá trình tiêu hóa gặp khó khăn do lượng máu cung cấp cho dạ dày không đủ. Chính vì thế, bạn chỉ nên tắm sau bữa ăn ít nhất 30 phút để hệ tiêu hóa có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình

8 thói quen không nên làm sau bữa ăn nếu không sẽ gây nguy hại cho sức khỏe

Không mở cạp quần hoặc thắt lưng ngay lập tức

Sau khi ăn, một lượng thức ăn lớn sẽ được chuyển vào dạ dày, nếu bạn cảm thấy quá no và căng cạp quần, nhiều người sẽ có thói quen mở cạp quần hoặc thắt lưng cho “dễ thở”. Tuy nhiên, đây lại là thói quen sai lầm rất có hại.

Khi bụng đang no, dạ dày nặng sẽ tạo ra một áp lực lớn trong khoang bụng, nếu ngay lập tức mở thắt lưng, không chỉ khiến cho áp lực bụng tăng lên, mà còn có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, thậm chí còn có thể bị sa dạ dày, xuất hiện các bệnh liên quan đến dạ dày.

Không ngủ ngay lập tức

Rất nhiều người thường xuyên ăn muộn vào ban đêm và đi ngủ ngay lập tức. Điều này cũng có thể xảy ra vào buổi trưa, vì sau ăn chúng ta thường rất dễ buồn ngủ. Câu chuyện bí ẩn về việc ăn trước khi đi ngủ là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng thừa cân từ lâu đã bị bác bỏ. Tuy nhiên, rõ ràng chúng ta không nên bỏ qua những ảnh hưởng còn lại có thể gây ra cho cơ thể. Giấc ngủ sẽ ép toàn bộ cơ thể giảm công suất hoạt động. Theo đó, hệ tiêu hóa sẽ không tiêu hết được thức ăn, thậm chí thức ăn trong ruột qua đêm còn có khả năng nhiễm khuẩn, gây hại dạ dày và ruột. Việc ngủ ngay sau khi ăn là không tốt, bởi thức ăn sẽ không được tiêu hóa đúng cách và lúc thức dậy bạn sẽ có cảm giác nóng rát trong miệng và cổ họng. Điều này là do dịch tiêu hóa chảy vào thực quản thay vì dạ dày khi bạn đang nằm.

Không ngủ ngay sau khi ăn
                                      Không ngủ ngay sau khi ăn

Bên cạnh đó, ngủ khi vừa ăn no là nguyên nhân gây ra những triệu chứng như ợ nóng, ói mửa và có độ axit cao. Ngoài ra, các chuyên gia đã chứng minh rằng việc ngủ thường xuyên ngay sau bữa trưa hoặc bữa tối làm tăng nguy cơ gây đột quỵ. Tốt hơn hết, bạn nên đi ngủ sau 2 tiếng vừa ăn no.

Không đi lại vận động ngay lập tức

Ngay sau khi ăn, cơ thể cần rất nhiều máu và năng lượng để cung cấp cho hệ tiêu hóa làm việc, nếu bạn ngay lập tức đi lại với cường độ cao hoặc tập luyện, năng lượng và máu sẽ chuyển đến tứ chi, ảnh hưởng lớn đến quá trình tiêu hóa.

Không những thế, nếu bạn đi lại, cơ thể không đủ điều kiện để tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng. Đặc biệt nếu là người cao tuổi, đi bộ ngay sau bữa ăn còn có thể gây ra chứng hạ huyết áp, rất nguy hiểm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here