Bạn có biết những loại hoa kiêng không đặt lên bàn thờ?

0
172

Mồng 1 đầu tháng, ngày Rằm giữa tháng hay những ngày Giỗ, ngày Tết, người Việt ta thường có phong tục bày thanh bông hoa quả để lên bàn thờ thắp hương. Bên cạnh trái thơm quả ngọt thì những bông hoa tươi thắm dâng lên chính là sự thanh khiết của tạo hóa, thể hiện tâm thành, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều. Nhưng cũng có một vài người không biết rõ nên loại hoa gì cũng cho rằng đều có thể bày lên cúng mà phạm phải đại kị.

Tại sao khi cúng bàn thờ phải có hoa?

Với người Việt trong việc thờ cúng tổ tiên vào ngày giỗ, các ngày rằm thì việc dâng hoa cúng lên bàn thờ gia tiên thể hiện sự thành tâm là rất quan trọng. Dâng hoa cúng là dâng những điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống như là những đóa hoa tươi thắm dâng cúng chư Phật, Thánh, tổ tiên. Đây là là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.

Đối với các phật tử, hoa là nhân và sau đó là kết quả. Cúng hoa là thể hiện cho việc tu nhân, mỗi khi thấy hoa là nhớ đến việc tu nhân thiện để tương lai mới nhận được quả báo thiện.

Bàn thờ nên đặt hoa gì?

Có 3 điều mà mọi người cần phải biết khi dâng hoa cúng trên bàn thờ :

– Mọi người nên chọn mua hoa tươi, và đặc biệt là hoa phải thơm

– Khi dâng cúng hoa trên bàn thờ tổ tiên chỉ nên dùng 1 loại hoa để thể hiện sự tôn nghiêm. Tránh tuyệt đối cúng một lúc nhiều loại hoa trên bàn thờ. Có thể cúng hoa cúc, hoa huệ hay hoa sen trên bàn thờ tổ tiên.

Bạn có biết những loại hoa kiêng không đặt lên bàn thờ?Hoa cúc với hoa hồng thì không nên chọn mua quá to. Còn đối với hoa huệ thì nên mua hoa huệ ta để trưng được lâu hơn.

– Đối với bàn thờ Phật thì chọn hoa như bàn thờ tổ tiên, nhưng nên chọn cúc vàng hay hồng đổ để trưng. Ngoài ra hoa sen cũng rất thích hợp để trưng lên bàn thờ Phật.

hoa-sen-thanh-tien-trang-tri-ban-tho

Những loại hoa cấm kị đặt lên bàn thờ

Theo ông Phạm Quang Tuyến – Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người cho biết: khi dâng hoa lên bàn thờ cũng cần hiểu ý nghĩa, chọn cho đúng loại để ban thờ được trang trọng.

Hoa ly: mặc dù rực rỡ và thơm nhưng không dùng để thờ cúng trên bàn thờ Phật và tổ tiên. Mọi người kiêng cúng hoa ly là vì sợ lý tán, chia ly. Hoa ly có thể đặt ở bàn thờ Thánh Mẫu.

Bạn có biết những loại hoa kiêng không đặt lên bàn thờ?

– Hoa đại (sứ, chămpa): Theo quan niệm của người xưa đây hình dáng của hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới. Theo sự tích Lào thì hoa đại cũng không nên dùng trong chuyện tình yêu trai gái vì nó mang lại những điều không may mắn. Theo quan niệm, cây hoa này cũng là nơi trú ngụ của khá nhiều hồn ma, không nên đặt lên bàn thờ.

Hoa phong lan: đẹp, thơm nhưng chỉ nên dâng cúng trên bàn thờ tổ tiên. Nhưng tuyệt đối không dâng cúng trên bàn thờ Phật vì phong có nghĩa là phóng túng và phong tình.

Hoa nhài: là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian đây là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh.

Bạn có biết những loại hoa kiêng không đặt lên bàn thờ?

Cúc vạn thọ: tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống. Hoa có màu vàng tươi tắn, tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì họ cho nó có mùi hôi.

Hoa râm bụt: hoa có màu đỏ, bông cũng đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì có chữ “râm” đằng trước.

ram-thang-7-hang-chay-dat-khach-hang-hoa-lai-nua-trieungay3

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here