Bánh Bột Lọc Trần Nhân Đậu Xanh

0
228

Bánh bột lọc (còn gọi là bánh bột lọc trần để không nhầm với bánh bột lọc gói lá chuối), còn có tên là bánh tai vạc có lẽ là một trong những món ăn dễ bị ghiền nhất.

Lớp vỏ bánh được làm từ bột mì tinh/bột năng dai dai, nhân là miếng tôm thẻ nhỏ tí vẫn còn nguyên vỏ tô màu đỏ thắm nằm ẩn trong lớp bột trong vắt. Một chi tiết không thể bỏ qua nữa là cái mùi thơm của lá hẹ tươi được làm chín bởi dầu nóng, quyện với nước mắm pha lạt, vừa đủ ngọt, có thể húp như canh. Tất cả làm nên một món ăn đậm đà “hồn Việt” đến độ dù có đi bốn phương trời, có thưởng thức bao sơn hào hải vị cũng phải nhớ và thèm.

Sau đây LamTheNao.com xin giới thiệu cách làm bánh bột lọc Trần Nhân đậu xanh. Bài viết được thực hiện bởi chị Vân Blog Bếp Nhà Tui

Làm Thế Nào?

Độ khó: 5/10

Bạn cần chuẩn bị

  • Công thức dưới đây làm được khoảng 30 chiếc bánh bột lọc cỡ vừa
  • 1 gói bột năng 14 oz hiệu con voi của Thái Lan
  • 6 oz đậu xanh không vỏ
  • 1 bó hành lá xắt mỏng
  • Đường, tiêu, bột ngọt, muối, dầu ăn

Bánh Bột Lọc Trần Nhân Đậu Xanh

1.

Đậu xanh rửa sạch cho hết nước vàng, ngâm khoảng 4 tiếng với nước ấm hoặc ngâm nước lạnh qua đêm.
Cho đậu vào nồi, chế nước cho sâm sấp đậu, nấu khoảng 30 phút cho đậu mềm và vừa rút hết nước.
Cho đậu vào máy xay nhuyễn, hoặc dùng muỗng nghiền cho đậu nhuyễn.
Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho đậu vào xào đều, nêm 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột súp gà, 1 nhúm hành lá xắt mỏng. Đảo đậu đều tay đến khi đậu không còn dính chảo. Có thể gia giảm lượng muối đường cho vừa khẩu vị. Nhân bánh có vị mặn mặn ngọt ngọt.
Chia đậu ra làm 30 phần đều nhau, vò viên tròn.

Bánh Bột Lọc Trần Nhân Đậu Xanh


2.

Cho bột năng vào một cái thau, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều,
Nấu 1 1/2 cup nước cho thật sôi, rưới hết phần nước sôi vào thau bột, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dùng đũa trộn đều bột, sau đó nhồi cho bột mịn, khoảng 3 phút. Chia bột ra làm 30 phần đều nhau, vo tròn.

Bánh Bột Lọc Trần Nhân Đậu Xanh


3.

Rải một ít bột áo xuống bàn, để viên bột lên, cán cho viên bột mỏng ra, dày khoảng 2 mm. Cho viên nhân vào giữa, gấp miếng bột lại làm đôi, dùng tay bấm cho 2 mép bột dính vào nhau. Có thể dùng đồ ép bột như trong hình. Khâu nảy quan trọng, vì nếu bánh bị hở, khi luộc nhân sẽ rớt ra ngoài.

Bánh Bột Lọc Trần Nhân Đậu Xanh

Bánh Bột Lọc Trần Nhân Đậu Xanh

Bánh Bột Lọc Trần Nhân Đậu Xanh
Bánh Bột Lọc Trần Nhân Đậu Xanh


4. Luộc Bánh


Bắt nồi nước lên bếp, nấu sôi, cho bánh vào luộc, để lửa vừa khoảng 10 phút cho bánh chín. Vớt bánh ra thau nước lạnh, sả lại vài dạo cho bánh sạch, để bánh thật ráo.

Bánh Bột Lọc Trần Nhân Đậu Xanh

Hành lá xắt mỏng, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, nấu trong microwave khoảng 40 giây cho hành chín. Khi bánh ráo, trộn hành cho dầu thấm đều bánh.

Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc: Pha chung 2 muỗng canh đường, 8 muỗng canh nước nóng, 2 muỗng canh nước mắm ngon, nêm thấy vừa ăn là được. Nước mắm ăn bánh bột lọc có vị mặn ngọt đậm đà hơn nước mắm ăn bánh xèo hoặc ăn bún.

Bánh Bột Lọc Trần Nhân Đậu Xanh

 Nguồn: Vân@Bếp Của Tui Blog

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here