Bật mí cách chọn bia rượu chất lượng

0
212

Người ta thường nói “tiền nào của đấy”. Có những chai rượu cùng làm từ 1 nơi, cùng 1 số nguyên liệu nhưng lại khác nhau rất xa về giá tiền. Bởi chất lượng của chúng khác nhau một trời một vực. Hay với bia, vì sao loại này lại ngon hơn loại kia dù cũng chỉ là ủ men? Vậy làm sao để thẩm định chất lượng cũng như chọn bia rượu chuẩn nhất. Hãy đọc bài viết sau đây.

Cách chọn bia chất lượng

Bia làm từ đại mạch, qua các khâu gây men và chế biến cùng hoa bia mà thành. Theo nồng độ nước đại mạch, có thể phân nồng độ bia làm ba cấp. Theo màu thì có thể phân bia làm ba loại: nhạt màu, đậm màu và màu đen. Nếu bia chưa qua khâu sát trùng khuẩn gọi là “bia sống”, còn đã qua thì gọi là “bia chín”. Màu sắc và độ trong.

Màu bia trông sáng tươi, trong, vàng nhạt. Tối đục là kém chất lượng. Loại bia đóng chai thời gian bảo hành chỉ từ 40-60 ngày, loại bia “tươi” (sống) chỉ có 7 ngày, loại “tươi” mà đã mở nắp chỉ giữ được 3 ngày.

Bọt bia

Bật mí cách chọn bia rượu chất lượng

Khi rót bia ra cốc lập tức sẽ có bọt lăn tăn chạy lên, bọt đó chạy lên cao thì tan rất chậm, có thể nổi trên mặt tối 4-5 phút; và khi bọt ở ngoài đã tan chìm mà bên thành cốc vẫn thấy bọt bám vào. Nếu uống hết bia trong cốc rồi mà bọt vẫn bám vào thành cốc thì chất lượng càng tốt. Ngược lại, nếu bọt to, chóng tan, không dính vào thành cốc thì bia ấy chất lượng kém.

Mùi vị

Bật mí cách chọn bia rượu chất lượng

Các loại bia khác nhau có hương vị khác nhau. Nhưng nói chung phải cảm nhận thấy mùi hoa bia, mùi mạch nha và mùi este một cách đậm đà, tinh khiết thì đó mới là bia ngon. Bia ngon thì vị đậm, mát, uống vào có cảm giác dễ chịu.

Cách chọn rượu chất lượng

Nhỏ một giọt rượu vào lòng bàn tay rồi ấp hai tay lại với nhau và xoa đi xoa lại, nếu thấy mùi thơm mát thì đấy là loại ngon nhất. Tiếp đến là loại có mùi ngòn ngọt. Kém nhất là loại có mùi ngai ngái, vừa hôi hôi vừa đăng đắng.

Bật mí cách chọn bia rượu chất lượng

Nhỏ một giọt dầu ăn vào trong rượu, nếu thấy vết dầu loang lổ không theo một qui tắc nào và mức độ chìm khác nhau thì đấy là rượu kém chất lượng. Còn nếu thấy vết loang có trình tự và mức độ chìm như nhau thì đấy là rượu tốt.

Nếu nghi trong chai rượu có cồn pha vào, hãy lấy ra 1 phần rượu trong đó và hoà vào lượng nước gấp hai lần, nếu trong rượu không có hiện tượng vẩn đục thì đấy là rượu pha cồn. Nếu như có hiện tượng vẩn đục thì đấy mối là rượu nguyên chất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here