Bật mí cách chọn sầu riêng đúng chuẩn, không bị sượng

0
219

Sầu riêng là loại quả gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều người rất sợ khi ngửi thấy mùi sầu riêng nhưng những ai đã từng ăn và nghiện thứ quả này thì khó lòng kiềm chế được khi nhìn thấy hay thậm chí ngửi thấy mùi đặc trưng của chúng. Tuy nhiên, để chọn được một trái sầu riêng ngon đúng chuẩn không phải là dễ, đặc biệt với những vùng từ miền Trung đổ ra Bắc. Đơn giản vì nơi đây không trồng thứ quả này nên khi sầu riêng được chuyển từ Nam ra thường là những quả còn hơi xanh, còn sượng để giữ được lâu ngày. Do đó, nếu là một người hâm mộ thứ quả nhiệt đới này, bạn có thể tham khảo cách chọn sầu riêng dưới đây nhé.

Bí quyết chọn sầu riêng ngon ngọt mà không bị sượng 1

 

1. Quan sát hình dáng trái sầu riêng:

Có nhiều người chia sẻ là nên chọn sầu riêng có hình dáng tròn to đều, đẹp mắt nhưng theo kinh nghiệm của nhà vườn thì những trái méo méo, xấu xấu thường ít bị hư hơn và ngon hơn mấy trái đẹp mắt. Chọn quả phải phân múi đều (các đường khứa dài, to gần như nhau), không chọn quả vẹo mà chọn quả có eo bánh mỳ, “to” đều các chỗ. Chọn mua quả đã hơi nứt nhẹ, có mùi thơm đậm.

Bí quyết chọn sầu riêng ngon ngọt mà không bị sượng 2

2. Gõ:

Người bán sầu riêng thường có một cái cây “khui” chuyên dụng để thử sầu riêng. Nếu được, người mua nên mượn và gõ vài cái vào quả sầu riêng, nếu gõ ra tiếng bụp bụp, bịch bịch… thì đảm bảo là trái ngon. Còn nếu gõ mà thấy coong coong, boong boong tiếng nghe chát cứng thì nên bỏ xuống và không mua trái đó.

3. Quan sát cuống và gai sầu riêng:

Sầu riêng càng để lâu thì cuống càng teo lại, do đó khi mua nên chọn những trái cuống đừng quá héo vì trái đó chắc chắn là lâu rồi. Chọn quả trái còn cuống xanh cứng, ngửi có mùi thơm ngọt đậm đà kéo dài, màu đặc trưng. Gai phải nở to đều, ít nhọn, cứng chắc. Bóp 2 gai gần nhau lại với nhau, nếu quả nào già thì gai cứng. Quả non, gai sẽ mềm.

Bí quyết chọn sầu riêng ngon ngọt mà không bị sượng 3

4. Xem cách tách vỏ của người bán hàng:

Nếu được, hãy nhờ người bán hàng giúp tách vỏ sầu riêng. Sầu riêng già và chín thì 5 khe trên quả tự tách, người bán hàng tách khía rất nhẹ nhàng, đơn giản. Nếu người bán hàng phải rất khó khăn mới tách được là quả sầu riêng còn xanh, non.

Chúc các bạn chọn được những trái sầu riêng thơm bùi, béo ngậy theo đúng ý mình nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here