Bật mí cách khử sạch thuốc trừ sâu trong dưa lê

0
390

Dưa lê là một trong những loại quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. Do đó, dù có ngon đến mấy nhưng người tiêu dùng vẫn hết sức dè chừng, sợ họa từ miệng. Làm thế nào để vẫn chén dưa lê ngon lành mà chẳng phải lo ngộ độc?

Bật mí cách khử sạch thuốc trừ sâu trong dưa lê

Công dụng của dưa lê

Dưa lê là loại trái cây phổ biến ở châu Á, không chỉ mang vị thơm, ngon ngọt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên dưa lê đặc biệt là dưa lê xanh thường được phun rất nhiều thuốc trừ sâu. Khi quả chín người nông dân có thể không phun thêm nhưng tồn dư thuốc trừ sâu từ khi dưa còn phát triển có thể vẫn tồn tại trong quả. Đây là nguyên nhân gây ngộ độc hàng đầu liên quan tới các loại dưa.

Bật mí cách khử sạch thuốc trừ sâu trong dưa lê

Ngoài ra để dưa được tươi lâu, nhiều thương lái đã ngâm dưa trong các hóa chất bảo quản thực phẩm, vỏ dưa lê rất mỏng nên các hóa chất trên dễ dàng ngấm qua vỏ, gây ngộ độc.

Cách để khử thuốc trong dưa lê

Ngâm nước vo gạo: Sau khi mua dưa về bạn nên rửa dưa lê dưới vòi nước chảy. Sau đó cho dưa lê vào ngâm trong nước sạch 10 phút hoặc dùng nước vo gạo để ngâm. Cách này giúp làm trung hoà các độc tố ở trong thuốc trừ sâu. Ngoài ra, khi rửa dưa lê, bạn không nên để dưa trực tiếp lên bồn rửa mà hãy rửa bằng chậu sạch để tránh hoa quả bị nhiễm khuẩn từ bồn rửa.

Giấm có tác dụng loại bỏ hết dư lượng thuốc trừ sâu bám trên bề mặt dưa lê. Lấy 90% nước + 10% giấm trắng hoà chung hỗn hợp lại với nhau. Ngâm dưa lê trong dung dịch 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Với cách này nó còn giúp bạn lưu trữ được dưa lê tươi lâu hơn.

Cách chọn dưa lê

Bật mí cách khử sạch thuốc trừ sâu trong dưa lê

– Bí quyết đầu tiên cần nhớ là ăn dưa lê vào chính vụ, chính là thời điểm hiện nay cho đến khoảng tháng 8. Dưa chính vụ sẽ ít bị phun thuốc trừ sâu hơn dưa trái vụ.

– Thường dưa lê vỏ xanh có vị ngọt đậm và thơm hơn dưa vỏ trắng, cùi cũng dày hơn. Với dưa vỏ trắng, bạn nên chọn những quả ngả sang màu ngà, sẽ ngọt hơn.

– Đừng mua dưa lê vào những ngày mưa hoặc khi trời vừa mưa vì lúc đó dưa rất nhạt. Trời càng nắng, dưa lê càng ngọt.

– Những quả dưa lê ngon nhất đều chắc tay, vỏ cứng, cuống nhỏ và tươi, không bị nứt hay sứt. Quả nào có phần đáy quả lồi ra là dưa lê già, cùi sẽ giòn và ngọt, thơm.

– Hãy ngửi quả dưa từ phía đáy, dưa càng thơm thì càng ngon. Dưa không có mùi thơm thường rất nhạt và không giòn.

Theo Khỏe & Đẹp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here