Bật mí cách nhận biết trứng gà mới cũ

0
446

Trứng gà nhiều dinh dưỡng và là nguyên liệu chế biến trong nhiều món ăn nên rất quen thuộc trong căn bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên, là một người tiêu dùng tinh tế ngày nay cần trang bị nhiều kiến thức hơn nữa. Đi chợ không phải chỉ mua trứng gà với giá rẻ mà còn cần biết cách nhận biết trứng gà mới để có thể chế biến được những món thơm ngon nhất cũng như bảo quản được lâu hơn.

Bí quyết luộc trứng lòng đào ngon tuyệt
Bảo quản trứng trong tủ lạnh vì sao không tốt?
Mê mẩn với cách làm trứng cuộn 2 lớp

Bật mí cách nhận biết trứng gà mới cũ

Cách nhận biết trứng gà mới cũ

Quan sát vỏ trứng: Đây là cách làm đơn giản và dễ nhất. Bạn chỉ cần nhìn vỏ trứng bên ngoài, thấy vỏ có một lớp phấn mỏng màu trắng là trứng mới. Còn trứng cũ thường bóng, thậm chí có vết rạn là trứng cũ, hoặc bị va đập.

Bật mí cách nhận biết trứng gà mới cũ

Sờ vỏ trứng: Cầm quả trứng lên thấy nặng tay, sờ vỏ trứng hơi ram ráp là trứng mới. Ngược lại, trứng cầm có cảm giác nhẹ tay, trơn, nhẵn là trứng cũ.

Lắc nhẹ trứng: Cách này cũng rất đơn giản, bạn chỉ việc cầm quả trứng lên gần tai, lắc nhẹ, thấy có tiếng động là trứng cũ. Trứng mà chuyển động mạnh là trứng hỏng.

Soi trứng: Đây cũng là một trong những kinh nghiệm chọn trứng tốt để ấp gà. Bạn cầm một tờ giấy hay báo cuộn tròn tạo thành một đường ống nhỏ. Đặt quả trứng lên một đầu của ống rồi soi về hướng mặt trời hoặc hướng đèn. Thấy phần buồng khí (phần khoảng trống) nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong không có vân là trứng mới. Ngược lại, trứng có buồng khí lớn, bên trong có nhiều đường vân là trứng đã cũ.

Bật mí cách nhận biết trứng gà mới cũ
Cầm quả trứng lên thấy nặng tay, sờ vỏ trứng hơi ram ráp là trứng mới

Để trứng trong nước: Thả trứng vào chậu hoặc cốc nước và quan sát, trứng mới sẽ chìm xuống đáy, còn trứng cũ sẽ nổi lên, còn trứng không còn tươi nhưng không quá cũ sẽ lơ lửng. Hoặc nhìn thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống dưới là trứng tốt. Tuy nhiên bạn rất khó sử dụng cách này khi đi mua hàng vì người bán hàng khó lòng cho phép.

Lưu ý khi bảo quản trứng gà

Không để ở cánh cửa tủ lạnh: Mặc dù tủ lạnh luôn làm sẵn giá để cho bạn cất trứng tuy nhiên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh không tốt. Vì cánh cửa tủ lạnh luôn được mở ra thường xuyên vì thế nhiệt độ ở cánh cửa không đều, thay đổi liên tục khiến trứng sẽ rất nhanh hỏng. Vì thế, cách tốt nhất, sau khi rửa sạch trứng, sau đó cho trứng vào hộp carton rồi mới cất bên trong ngăn mát tủ lạnh nhé!

Thời gian bảo quản trứng: Trứng lưu trữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên để từ 3-5 tuần. Trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì dùng trong 2 tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here