Bật mí cách sử dụng thiết bị điện tử không gây hại mắt

0
119

Ngày nay, các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại thông minh, máy tính bảng,… trở nên ngày càng phổ biến trong mỗi gia đình. Những thiết bị này có thể vừa giúp học tập, vừa có thể giải trí nên được cả người lớn lẫn trẻ em đều thích thú. Nhưng bên cạnh mặt lợi, những thiết bị điện tử này có tác hại rất lớn cho mắt.

Sử dụng thiết bị điện tử sẽ gây ảnh hưởng tới thị lực

Khái niệm thời gian ngắn- dài trong việc quan sát các loại màn hình LED: tivi, iphone, ipads… còn đang tranh luận. Nhưng hơn 5 giờ một ngày được coi là nhiều. Tất cả các hoạt động nhìn gần > 7.7h/1 ngày trong vài năm sẽ gây ra 15-30% cận thị trên trẻ em. Ngoài ra là các khó chịu chung do làm việc bằng mắt quá sức: khô mắt , mỏi mắt, đau cổ…

Ngoài việc có thể gây ra cận thị các nhóm thống kê, nghiên cứu đều chưa đưa ra được những khuyến cáo hay lo lắng về hậu quả trên. Các loại màn hình LED đều có ánh sáng xanh. Phơi nhiễm nhiều với loại ánh sáng này đều có thể gây hại cho mắt đặc biệt là võng mạc. Nhưng bao nhiêu thời gian là “ báo động” hay” chắc chắn ảnh hưởng” thì chưa ai nêu được. Trong khi đó tia tử ngoại của mặt trời, ánh sáng xanh trong phổ bức xạ của nó, tia laser… thì gây hại hiển nhiên và chắc chắn. Công nghệ chế tạo màn hình đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn chưa thể lọc hết ánh sáng xanh từ các nguồn sáng trên TV, màn hình ipads. Lượng phơi nhiễm ánh sáng xanh của màn hình ipads cũ có thể bằng cả chiếc ti vi đời mới. Do vậy kích cỡ màn hình về khía cạnh này lại không phải là điều đáng bàn.

Cách dùng Ipad, Iphone, TV không hại mắt
Trẻ tiếp xúc nhiều với “công nghệ” dễ bị cận thị…

Dấu hiệu mắt bị tổn thương do thiết bị điện tử

Mỏi mắt, mệt mỏi, day dụi mắt, cận thị và tăng số cận thị là những dấu hiệu hay gặp ở trẻ em thành phố xem TV, chơi game quá nhiều. Ở Mỹ đã có 34 triệu người bị cận thị do có tới 37,4% người Mỹ dùng các thiết bị nghe nhìn hơn 9 giờ /1 ngày (TV, máy tính, smartphone)

Trẻ sử dụng thiết bị điện tử như thế nào thì an toàn?

5 nguyên tắc lớn để giảm thiểu việc gây hại cho mắt của các thiết bị trên. Đó là:
– Tăng chớp mắt chủ động, nghỉ ngơi xen kẽ , hít thở, đi lại trong phòng.
– Nguyên tắc 20/20: 20 phút làm việc nghỉ một lần trong 20 giây và nhìn xa ra 20 feet.
– Nếu bạn có nhu cầu đặc biệt về nhìn hay quan sát có thể đến gặp bác sĩ mắt để nghe tư vấn. Một số công cụ trợ thị đặc biệt có thể cần thiết đối với bạn.
– Thăm khám, kiểm tra mắt hàng năm.
– Cần phối hợp chiếu sáng tốt của phòng làm việc hay ánh sáng ngoài trời với độ sáng của bản thân màn hình. Phần lớn các khó chịu về mắt là do ánh sáng không tương thích hay không đủ.

Bên cạnh những điều này, các bậc làm cha mẹ cũng nên chú ý hướng con tới những vui chơi, vận động thực tế, để con có thể vui đùa, giải trí ngoài trời. Đây là cách tốt nhất vừa giúp trẻ phát triển cơ thể toàn diện, nhận thức mở mang và đặc biệt là giảm tỷ lệ cận thị cũng như các bệnh về mắt khi tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử.

Cách dùng Ipad, Iphone, TV không hại mắt
Tăng vui chơi giải trí ngoài trời cho trẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here