Bật mí mẹo nấu nước dùng trong, ngon ngọt, không bị đục

0
250

Trong một bát canh, một nồi phở, quan trọng nhất là nồi nước dùng. Làm sao nấu nước dùng trong, ngon ngọt mà lại không bị đục phải có bí quyết mà đôi khi các bà nội trợ lâu năm cũng chưa chắc đã rõ. Tuy nhiên cũng chẳng khó khăn gì đâu. Chị em chỉ cần lấy bút ra ghi chép lại những mẹo được Lamthenao bật mí sau đây là giải quyết được hết.

Bí quyết nấu nước dùng trong, ngon ngọt, không bị đục

1. Nên chọn xương tươi và ngon. Trước khi ninh xương thì nên trần xương qua nước sôi để khử mùi và chất bẩn để nồi nước dùng ngon và trong hơn.

2. Trong quá trình ninh xương không nên đậy vung. Đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa để vớt bọt ra. Sau đó tiếp tục đun với lửa nhỏ.

3. Ninh xương quá lâu cũng làm cho nước dùng bị đục và có độ chua.

Ví dụ: khi ninh xương gà hay heo thì không nên ninh quá 6 giờ. Khi ninh xương bò cũng không nên ninh quá 10 giờ. Với hải sản thì không nên ninh quá 45 phút.

4. Khi nấu nước dùng bò, cho vào nồi một ít củ hành tím đã nướng chín (không để cháy) vào nồi. Lớp vỏ đỏ của hành có tác dụng làm cho nước trong và có màu đẹp.

5. Khi ninh xương bò (nhất là khi nấu nước lèo của món phở), xương phải được rửa sạch, cạo sạch hết thịt bám vào xương cho vào nồi đun với nước lạnh. Nước luộc xương lần đầu phải đổ đi để nước dùng khỏi bị nhiễm mùi hôi của xương bò. Đun lửa lớn cho đến khi sôi lên thì giảm bớt lửa và bắt đầu vớt bọt. Khi đã vớt hết bọt, cho thêm một ít nước lạnh và lại đợi nước tiếp tục sôi tiếp để vớt bọt… Làm liên tục như vậy cho đến khi nước trong và không còn cặn trong bọt.

Bí quyết nấu nước dùng trong, ngon ngọt, không bị đục

Hướng dẫn “chữa cháy” khi nước dùng bị đục

Bước 1: Lọc nước dùng qua một xoong khác với một khăn vải mỏng rồi đun lại.

Bước 2: Lấy một lòng trắng trứng, đánh tan cho vào nồi nước dùng, khuấy đều lên cho bọt cuốn vào đó rồi hớt ra, nước dùng sẽ trong trở lại.

Bí quyết nấu nước dùng trong, ngon ngọt, không bị đục

Bước 3: Nếu ninh xương gà mà bị đục thì có thể cho tiếp xương gà vào đun cũng làm cho nước trong hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here