Bát Tràng địa điểm du lịch Hà Nội hấp dẫn du khách

0
151

Một trong những địa điểm du lịch Hà Nội thu hút hàng ngàn khách tham quan mỗi năm không thể không nhắc tới đó chính là làng gốm Bát Tràng, tại đây bạn có thể tham gia vào quá trình làm ra những sản phẩm đẹp mắt, tinh sảo cùng những nghệ nhân, được tìm hiểu những nét truyền thống lâu đời của nghệ thuật điêu khắc gốm.

 

Địa điểm du lịch Hà Nội
                                         Nghệ nhân Bát Tràng đang chế tạo sản phẩm

      Làng gốm bát tràng được hình thành từ khoảng thế kỉ thứ XIV – XV, làng gốm nằm ven sông hồng thuộc huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Khi tới đây bạn sẽ được nghe rất nhiều câu chuyện lịch sử khác nhau do người dân truyền tai nhau kể về truyền thuyết của làng gốm này. Chỉ mất một chút thời gian đi từ trung tâm thành phố tới đây bạn sẽ có thêm rất nhiều thông tin hữu ích. Người thì nói, có ba vị Thái học sinh được cử đi Bắc Tống.      

địa điểm du lịch hà nội
                                     Khách du lịch tham gia làm gốm

     Ngày trở về, có đi qua Quảng Đông, Trung Quốc, học nghệ nhân gốm nổi tiếng ở đây. Sau đó mỗi người về truyền mỗi nơi tại nước ta một bí kíp về truyền men gốm khác nhau, người thì truyền nước men rạn trắng tại Bát Tràng, người thì truyền cho Phù Lãng Bắc Ninh nước men màu đỏ và vàng thẫm, người thì truyền cho vùng Thổ Hà Bắc Giang nước men sắc màu vàng đỏ. Tuy nhiên theo Đại Việt sử ký toàn thư ghi chép lại với đại ý Làng gốm Bát Tràng có từ đời vua Trần Duệ Tông. Theo tục lệ dân gian về một số dòng họ từ Bồ Bát di cư ra đây. Bồ Bát thuộc Ninh Bình, vùng này có đất sét trắng thích hợp với nghề làm gốm. Một số người họ Vũ di cư sang đây, và dần dần hình thành làng gốm. Cho đến khi Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, nhà vua càng chú trọng việc phát triển kinh tế nên càng thúc đẩy các thợ thủ công từ các nơi tìm về Thăng Long hành nghề. Làng gốm Bát Tràng từ đó lại càng phát triển mạnh mẽ hơn cho đến ngày nay, và trở thành một trong những địa điểm du lịch Hà Nội thu hút khá đông du khách.

Địa điểm du lịch Hà Nội
                                                     Những sản phẩm gốm đã được hoàn thành

Nếu nội thành Hà Nội nổi tiếng về một 36 phố phường, thì các điểm tham quan ngoại thành như Làng gốm Bát Tràng là một địa điểm du lịch Hà Nội khá lý tưởng, hấp dẫn và là nơi để tìm hiểu về lịch sử, truyền thống, về những nghệ nhân cha truyền con nối.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here