Bệnh đau mắt đỏ và cách phòng chống

0
219

Theo thông báo, hiện nay bệnh đau mắt đỏ đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều tỉnh trong cả nước. Tại Hải Dương bệnh đau mắt đỏ cũng đang xuất hiện và có xu hướng lây lan ở nhiều nơi, tăng dần vào tháng 7 – 8. Trung bình mỗi ngày, Phòng khám mắt TTPCBXH Hải Dương có từ 15-20 bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám ( tỷ lệ tăng hơn các tháng khác trong năm 2 -3 lần), nhiều trường hợp cả gia đình đều bị bệnh, gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và công tác. Để phòng và điều trị bệnh đau mắt đỏ cho bản thân, gia đình và cộng đồng mỗi người dân cần nắm được những thông tin sau:

Đau mắt đỏ là một danh từ dân gian quen dùng để chỉ bệnh Viêm kết mạc cấp (KM cấp), bệnh có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chỉ có nguyên do Adenovirus là dễ lây lan và có thể gây thành dịch. Bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi, xuất hiện rải rác quanh năm ở mọi nơi, tăng lên vào mùa hè thu; khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều nhất là những nơi úng lụt, thời gian ủ bệnh ngắn 12 -24 h.

Làm Thế Nào?

Độ khó: --/10

1. Triệu chứng

 • Mắt đau rầm rộ, cộm, cảm giác như cát trong mắt
 • Chảy nước mắt và có nhiều rỉ, có khi sáng ngủ dậy rỉ làm mi mắt dính chặt
 • Mi mắt sưng nhẹ, hơi đau, kết mạc sưng phù, đỏ. Bệnh thường bắt đầu từ một mắt, sau vài ba ngày đến mắt thứ hai…
 • Kèm theo có thể ho, sốt nhẹ , nổi hạch trước tai ( hay gặp ở trẻ em),
 • Thị lực hầu như không ảnh hưởng


2. Diễn biến

 • Các triệu chứng trên thường rầm rộ khoảng 3 ngày đầu sau giảm dần, thoái lui sau khoảng 10 ngày, đại đa số lành tính, ít để lại di chứng.
 • Một số ít có thể có giả mạc ở kết mạc mi (mắt thường sưng khó mở, có dịch màu hồng…) đau kéo dài có khi hàng tháng nếu không được bóc giả mạc
 • Một số có thể có biến chứng Viêm giác mạc chấm khi đó sẽ có ảnh hưởng đến thị lực.
 • VKM trên người bệnh có các bệnh mạn tính khác về mắt như: mắt hột, sẹo giác mạc cũ, tắc lệ đạo…sẽ làm cho bệnh tiến triển nặng thêm.


3. Dịch tễ bệnh


Bệnh thường xảy ra vào mùa hè, đặc biệt vào mùa mưa lụt, Virus có từ người bệnh, nguồn nước ô nhiễm lây lan sang người khác thông qua vật dụng dùng chung, ruồi, tiếp xúc qua tay , đường hô hấp. Thời gian ủ bệnh ngắn 12 -24 h

4. Phòng bệnh khi chưa có dịch


Bệnh rất dễ mắc, dễ lây cho cả nhà và cộng đồng vì vậy cần phải:

Thường xuyên rửa mặt 3 lần/ ngày bằng nước sạch, khăn sạch, riêng, tốt nhất giặt khăn bằng xà phòng , phơi khăn ngoài nắng, giữ vệ sinh môi trường

5. Khi đang có dịch


Người bệnh cần được nghỉ ngơi, điều trị cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc nhãn khoa, thông thường dùng Chloroxit 0,4% ( hoặc Natriclorua 0,9% nhỏ mắt nhiều lần/ ngày. thuốc mỡ Tetraxyclin 1% tra mắt 2 lần/ ngày. Nếu bệnh không thuyên giảm sau 5 – 7 ngày phải đến khám BS nhãn khoa (tốt nhất là đến ngay khi có các triệu chứng đầu tiên)

 • Người chưa mắc bệnh cần hạn chế tối đa tiếp xúc với người bệnh, khi tiếp xúc nên có khẩu trang
 • Trong vùng có dịch ( hoặc có nhiều người mắc bệnh) nên hạn chế các hoạt động tập trung đông người
 • Không nên đến các bể bơi công cộng.

Nói chung đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính ít để lại di chứng, tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, có không ít trường hợp bệnh kéo dài và có biến chứng xấu ảnh hưởng thị lực sau này nên mọi người luôn có ý thức phòng bệnh tốt và cần được can thiệp kịp thời khi bị mắc bệnh ./.

BS. Vũ Xuân Thành (Trưởng khoa mắt – Trung tâm phòng chống các bệnh xã hội)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here