Bí quyết chữa sốt và ho cực hay cho bé bằng rau diếp cá

0
77

Khi bé bị ho hoặc sốt (vì tiêm phòng hoặc sốt vi rút) thay vì cho bé uống thuốc kháng sinh, các mẹ có thể làm theo mẹo hạ sốt và chữa ho sau để giúp bé hạ sốt nhanh và thuyên giảm cơn ho rõ rệ, đặc biệt là rất an toàn cho bé.
Bài thuốc dân gian phổ biến nhất là kết hợp giữa rau diếp cá (dấp cá) và nước vo gạo để điều trị ho nhanh cho bé. Dấu hiệu thuyên giảm rõ rệt chỉ trong vòng từ 2 – 3 ngày.

Làm Thế Nào?

Độ khó: 5/10

Bạn cần chuẩn bị

  • Một nắm rau diếp cá
  • Một bát nước vo gạo đặc, mới


1. Rửa sạch lá diếp cá


Rửa sạch lá diếp cá (dấp cá) bằng nước sạch, rồi ngâm lá dấp cá  (diếp cá) với nước muối khoảng 5 phút. Vẩy sạch nước, cho vào cối giã nhuyễn.


2. Chắt 1 bát nước vo gạo đặc


Chắt 1 bát nước vo gạo đặc, mới trộn cùng với lá diếp cá (dấp cá) đã được giã nhuyễn vào nồi và đun sôi lên. Sau khi, nồi nước thuốc này sôi thì vặn lửa nhỏ và đun lâm râm trên bếp khoảng 20 phút nữa cho diếp cá (dấp cá) nhừ, thỉnh thoảng đảo cho rau nhừ đều. Sau đó bắc ra, để nguội và lọc lấy nước cho bé uống.

nuoc-vo-gao-2

Nước Vo Gạo

Lá diếp cá (dấp cá) sống khi mới lấy về rất tanh và khó uống. Nhưng khi đã cho vào nồi đun sôi, vị tanh kia lại biến mất và rất dễ uống. Nếu bé thích uống thứ nước ngòn ngọt, bạn có thể cho thêm chút đường vào để bé dễ uống hơn.


3. Cách dùng

Một ngày, các mẹ hãy cho bé uống nước diếp cá (dấp cá) tự chế này khoảng 3 lần nhé. Do diếp cá (dấp cá) là loại thuốc kháng sinh chữa ho và sốt tự nhiên, nên bạn cũng nên cho bé uống sau bữa ăn khoảng 1 giờ đồng hồ để thuốc phát huy công dụng hiệu quả nhất. Uống lá diếp cá (dấp cá) ngày đầu tiên, bạn sẽ thấy bé nhà bạn đỡ sốt hẳn. Nhưng chân tay và người thì vẫn còn âm ấm sốt. Nhưng các mẹ đừng lo nhé. Hãy tiếp tục cho bé uống thứ nước này ngày thứ 2,3 là bé sẽ dứt sốt và ho hoàn toàn.

Nếu bé nhà bạn sốt cao, bạn có thể vừa cho bé uống nước diếp cá (dấp cá) nấu chín vừa chườm cho con bằng bã lá diếp cá (dấp cá) nhé. Theo đó, phần còn phần bã của lá diếp cá (dấp cá) khi lọc, bạn có thể giữ lại và chia làm 3 phần nhỏ. Hai phần nhỏ bạn cho vào 2 bao tay buộc lại và kẹp vào nách bé. Phần nhỏ còn lại bạn quấn vào khăn xô buộc chun 2 đầu đắp lên trán bé. Đảm bảo bé sẽ khỏi sốt được 80% đấy. Và nếu bé vẫn còn ấm ấm, đợi đến lúc đi ngủ, bạn hãy lại làm một lần nữa, bé sẽ khỏi sốt luôn.

Rau-diep-ca-vi-thuoc-dan-gian-1

Rau Diếp cá hay có nhiều nơi gọi là Rau Dấp cá có rất nhiều tác dụng trong đông y

Tốt nhất là cho bé uống sau bữa ăn khoảng 1 giờ đồng hồ. Không nên uống trước hoặc sau bữa sữa của bé.

Chỉ dẫn & Cảnh báo


  • Trong thời gian bé uống rau diếp cá (dấp cá), bé có thể bị đi ngoài hơi nát, điều này các mẹ cũng không cần quá lo lắng. Bởi vì, khi dùng nước rau diếp cá (dấp cá) này sẽ giúp cơ thể bé thải ra một số chất bẩn, đờm. Nếu trong vòng vài ngày, bé vẫn đi ngoài lỏng, có thể thêm nước gạo hoặc tăng độ đậm đặc của nước gạo, bé sẽ đi ngoài bình thường.


  • Khi bé bị ho và đang dùng diếp cá (dấp cá), các mẹ nên chú ý tới chế độ ăn của bé. Thức ăn của bé nên xay nhuyễn cho dễ nuốt, dễ tiêu, đề phòng gợn cổ khi bé nôn trớ ra đờm. Nên cho bé uống nhiều nước cam hoặc nước chanh. Nếu bé nôn trớ nhiều, bổ sung men tiêu hoá bằng cách cho bé ăn thêm sữa chua.


* Bài viết về y học, bạn cần tham khảo thật kỹ từ nhiều nguồn trước khi áp dụng. Nên tham khảo ý kiến bác sỹ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here