Bí quyết rửa rau loại bỏ hoàn toàn độc tố

0
172

Trên thị trường hiện nay để chọn một loại rau sạch hoàn toàn là không dễ dàng. Vì tính chất công việc và điều kiện thu nhập mà đa số các gia đình mua rau ở chợ thực phẩm gần nhà. Những loại rau này có thể chứa nhiều chất độc hại, vì vậy khi chế biến bạn cần loại bỏ độc tố chứa trong rau để có món ăn ngon và đảm bảo cho cả gia đình.

Vậy có bí quyết gì giúp thông qua rửa rau mà loại bỏ phần lớn độc tố và không làm rau bị nát? Dưới đây mình mách bạn những bí quyết rửa rau loại bỏ hoàn toàn độc tố với một số loại rau thông dụng nhé.

Bí quyết rửa rau loại bỏ hoàn toàn độc tố

Rau ăn lá

Rau ăn lá là loại rau dễ bị nhiễm độc nhất bởi các thuốc bảo vệ thực vật sẽ được phun trực tiếp lên lá rau. Với các loại rau này bạn nhặt, rửa sạch rau và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút hoặc có thể tận dụng nước vo gạo để ngâm rau.

Sau khi ngâm bạn cho rau ra rửa sạch từng lá rau dưới vòi nước chảy, dùng ngón tay vuốt dọc lá, thân rau là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu vẫn còn bám trên rau.

Mặc dù vậy, rửa bằng phương pháp này vẫn còn một vài mầm bệnh không trôi hết được, chủ yếu là sán lá gan lớn. Vì ấu trùng sán lá gan lớn cắm chắc trong thành rau, nên khi rửa dù dưới vòi nước mạnh vẫn khó bong.

Ấu trùng sán lá gan lớn chủ yếu có trong các loại rau thủy sinh như rau muống, rau ngổ, rau nhút… Bài viết tác hại khi ăn rau muống sống mình cũng đã đề cập đến vấn đề này. Vì vậy tốt nhất bạn nên ăn rau đã được nấu chín để đảm bảo sức khỏe.

Bí quyết rửa rau loại bỏ hoàn toàn độc tố

Rau ăn củ

Với rau ăn cũ thì an toàn hơn vì củ không trực tiếp chịu ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật. Bạn cẩn thận thì có thể rửa sạch củ trước khi gọt vỏ, khi chế biến bạt gọt vỏ và rửa sạch lại với nước lần nữa là được.

Một số loại cũ nếu đã mọc mầm như khoai tây thì bạn nên bỏ, không nên dùng nấu ăn vì nó chứa nhiều chất độc hại.

Bí quyết rửa rau loại bỏ hoàn toàn độc tố

Rau ăn quả

Những loại rau này khi ăn bạn cũng nên rửa sạch hoặc ngâm muối trước khi sử dụng. Một số quả có thể ít chứa chất bảo vệ thực vật, nhưng lại chứa chất bảo quản. Vì vậy bạn không nên ăn cả vỏ mà hãy gọt vỏ trước khi ăn.

Một số quả như dưa leo, bầu bí non bạn nên gọt vỏ trước khi chế biến cho đảm bảo an toàn nhé.

Cách nữa là rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

Bí quyết rửa rau loại bỏ hoàn toàn độc tố

Rau ăn hoa

Được xem là đảm bảo vệ sinh nhất. Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, rất khó dính bẩn. Khi phun người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

Mỗi loại rau đều có thể chứa các chất độc hại, bạn chú ý khi lựa chọn mua rau, mua rau tươi không bị dập nát hay héo úa. Trước khi chế biến hãy cẩn thận rửa rau và ngâm với muối nếu cần thiết để đảm bảo bữa ăn an toàn cho gia đình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here