Bố mẹ cần ghi nhớ cách đánh đòn trẻ nhỏ an toàn

0
289

Ông bà ta vẫn dạy “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Trẻ con như một tờ giấy trắng, thường chưa phân biệt rõ đúng sai, phải trái mà hay học những điều chúng thấy, chúng nghe. Dĩ nhiên, nếu trẻ làm sai, bố mẹ phải dạy bảo, chỉ ra cái đúng cho con. Nhưng cũng có những trường hợp trẻ quá hiếu động và sự nhẫn nại của các ông bố, bà mẹ cũng có giới hạn thì sử dụng “roi”, “vọt” là điều cần làm và khó tránh.

đánh đòn trẻ nhỏ 0
Cha mẹ nên dạy bảo trẻ trước khi dùng cách đánh đòn

Xét về mặt tâm lý, khi người mẹ dùng đòn roi một cách thô bạo sẽ khiến tâm lý hoảng loạn theo trẻ trong một khoảng thời gian rất dài. Đây vẫn còn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi, với hầu hết các nhà tâm lý học trẻ em.

Đánh đòn trẻ nhỏ an toàn và những điều bố mẹ phải biết

Trong một số ít trường hợp, nhiều phụ huynh cảm thấy cần thiết phải đánh con mình để dạy dỗ. Các bậc cha mẹ nên xem xét những thực tiễn để đánh đòn trẻ nhỏ một cách an toàn, nếu việc này là cần thiết.
Không nên đánh trẻ vào mông để trần
Một số bậc cha mẹ thường đánh đòn trẻ nhỏ vào mông trần, ngay cả khi con họ đã ở tuổi thiếu niên. Các mẹ hãy cân nhắc các yếu tố sau, :
– Cảm giác xấu hổ của trẻ (cảm giác ngại ngùng khi ở truồng). Dù cảm thấy đánh đòn là một hình thức trừng phạt phù hợp, nhưng các mẹ hãy nhớ đừng để cách dạy dỗ ấy trở thành một hành vi mang tính sỉ nhục con mình.
– Sự an toàn của trẻ (nhất là khi đánh vào mông trần).
đánh đòn trẻ nhỏ 0
Bắt trẻ nằm sấp qua đùi
Hãy ngồi xuống và kéo trẻ nằm sấp qua đùi, sát vào lòng. Thả lỏng bàn tay, một tay đè sát trên lưng và tay còn lại để trên mông. Bạn phải giữ đứa trẻ nằm yên và kẹp chặt hai chân của trẻ. Ngoài ra, không nói chuyện khi đánh đòn trẻ nhỏ. Bạn có thể nói chuyện với nó khi đã đánh xong, không nên vừa nói vừa đánh.
đánh đòn trẻ nhỏ 0
Tháo nhẫn đeo tay khi đánh
Đeo nhẫn khi đánh đòn trẻ nhỏ có thể làm đau trẻ hay chính đôi tay của bạn. Hãy lấy tất cả vật dụng trong túi quần ra để đứa bé không bị cấn khi nằm trên đùi bạn.
đánh đòn trẻ nhỏ 0
Không nên đánh quá mạnh
Đánh mạnh quá có thể gây trấn thương hay tổn thương tâm lý cho trẻ. Để tránh gây chấn thương, khi đánh bạn nên tránh xa bộ phận sinh dục, xương cụt và khu vực thận của trẻ. Ngay khi thấy hai bên mông của trẻ đỏ ửng lên, các mẹ nên dừng lại. Hãy kéo quần của nó lên ngay khi đánh xong, hoặc có thể để trẻ tự làm.
đánh đòn trẻ nhỏ 0
Trấn an trẻ
Sau khi đánh đòn bạn đừng áp dụng bất kì hình thức phạt nào khác, mà hãy tha thứ cho nó ngay sau đó . Hãy nói cho trẻ biết làm vậy vì thương nó và cách phạt đó hoàn toàn vì yêu thương. Hãy nhấn mạnh cho trẻ biết nếu muốn không bị ăn đòn thì phải suy nghĩ về hành động của mình và làm theo lời người lớn dặn.
Và đừng quên cho trẻ biết bố mẹ vẫn yêu thương trẻ vô điều kiện dù bất kể điều gì xảy ra.
đánh đòn trẻ nhỏ 0
Ngoài ra, cha mẹ cũng cần lưu ý những điều sau:
Đừng đánh đòn thường xuyên.
Không nên đánh vào bất kì chỗ nào khác ngoại trừ mông.
Không đánh đòn trẻ nhỏ khi đang tức giận hoặc đang ngồi trong xe ô tô hay lái xe.
Lứa tuổi từ 4-5 là giai đoạn thích hợp để bắt đầu dạy con bằng roi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here