Bể bơi và những điều bạn chưa biết

0
191

Vui đùa dưới làn nước trong xanh ở bể bơi thực sự rất thú vị, đặc biệt vào mùa hè. Tuy mục đích rèn luyện thể thao là chính đáng và rất đáng hoan nghênh nhưng có những sự thật có lẽ đến giờ bạn mới được nghe ở bể bơi công cộng.
Lưu ý các bạn nên không ăn để tránh làm rớt vào bàn phím máy tính và không uống kẻo phụt nước vào màn hình nhé.

Bể bơi và những điều bạn chưa biết
Biết bao nỗi kinh hoàng ẩn trong làn nước trong xanh này.

1. Có thể bạn đang bơi trong bể nước tiểu

Theo một cuộc khảo sát do Hội đồng y tế quốc gia Mỹ, cứ trong 5 người lại có một người thừa nhận đã từng ít nhất một lần đi vệ sinh trong bể bơi. Còn số này cũng không thể thấp hơn ở các nước khác. Hãy thử tưởng tượng trong bể bơi đông đúc với 30 người, bạn có thể đang bơi trong nước tiểu của 6 người.

2. Ngoài ra còn có phân trong bể bơi

Cũng theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát bệnh dịch Mỹ, mỗi người thải ra bể bơi ít nhất 0,14 gam chất thải tiêu hóa trong 15 phút đầu tiên. Con số này còn cao hơn đối với những người không vệ sinh sạch sẽ sau khi đi đại tiện. Thậm chí còn có trường hợp có người dùng bể bơi thay cho bồn cầu. Một bể bơi công cộng ở Scotland đã từng phải đóng cửa nhiều lần do khách phát hiện “vật lạ” nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

be-boi-kinh-di
Đây có thể là vẻ mặt của bạn khi thấy “vật thể lạ” dưới bể bơi.

3. Bạn có nguy cơ bị tiêu chảy

Sau khi biết hai sự thật ở trên, có lẽ bạn đã đoán ra nguyên nhân mình bị đau bụng sau khi trở về từ bể bơi. Không ai đi bơi mà không uống vào ít nhất một ngụm nước. Cũng theo trung tâm kiểm soát bệnh dịch Mỹ, số người mắc tiêu chảy và những bệnh khác do lây nhiễm bể bơi đã gia tăng đáng kể trong hai thập kỷ qua.

4. Clo không thể diệt hết vi khuẩn

Bạn có thể sẽ nghĩ “lo gì, đã có clo diệt khuẩn”. Nhưng bạn cần biết clo không phải “thuốc thần tiên”. Có nhiều loại vi khuẩn mà các chất khử trùng thông thường không thể tiêu diệt được, vì thể bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

be-boi-kinh di

5. Trong bể bơi có thể chứa khuẩn E coli

Một số cha mẹ thường đưa con nhỏ đến bể bơi khi bé còn chưa biết ngồi bô. Các bé có thể là “thủ phạm” của đa số những “vật lạ” trôi nổi trên mặt nước. Trong số đó có thể chứa khuẩn E coli gây ra bệnh kiết lị.

6. Mùi chất diệt khuẩn nồng nặc không có nghĩa là nước sạch

Bạn ngửi thấy mùi hóa học nồng nặc trong bể bơi, không có nghĩa là bể bơi sạch, mà thậm chí là ngược lại. Thực tế, mùi đó được gây ra khi clo kết hợp với nước tiểu, mồ hôi, dịch thể của người. Vì vậy mùi càng nồng chứng tỏ nước bể càng có vấn đề.

7. Bạn bị ngứa mắt không phải do dính phải clo

Nếu bạn bị ngứa mắt sau khi bơi thì bản thân clo không phải là nguyên nhân. “Thủ phạm” chính là phân và nước tiểu kết hợp với clo tạo thành hóa chất kích thích rồi tấn công vào mắt bạn.

(Nguồn: Metro)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here