Bóng đèn tiết kiệm điện đỡ tốn điện nhưng lại có thể gây ung thư

0
75

Để tiết kiệm điện năng, tiết kiệm chi phí điện đắt đỏ, nhiều gia đình đã lựa chọn các loại bóng đèn tiết kiện điện năng. Tuy có tiết kiệm chi phí nhưng loại bóng đèn này lại có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đặc biệt về thần kinh và có khả năng gây ung thư. Kết quả hình ảnh cho bóng đèn tiết kiệm

Theo một nghiên cứu mới đây, loại bóng tiết kiệm điện năng mới rất độc hại. Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ đã ban hành quy chuẩn mới về loại bóng tiết kiệm điện năng này do loại bóng này có thể thải ra khí độc khi bị vỡ.

Nghiên cứu của Economic Information cho thấy, 0,5 miligram thủy ngân trong một bóng đèn tiết kiệm năng lượng có thể làm ô nhiễm 180 tấn nước và đất.

Kết quả hình ảnh cho tác hại bóng đèn

Lưu ý: Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cũng cảnh báo rằng, nếu bóng đèn tiết kiệm điện bị vỡ trong nhà, nó sẽ phát ra gấp 20 lần nồng độ thủy ngân vào không khí. Một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Wilhelm Klauditz Fraunhofer cho Cơ quan Môi trường Liên bang Đức cũng đã xác nhận điều này.

Những tác hại do bóng đèn tiết kiệm điện gây ra

– Chóng mặt
– Nhức đầu
– Đau nửa đầu
– Động kinh
– Mệt mỏi
– Không có khả năng tập trung

1. Bóng đèn tiết kiệm năng lượng điện có chứa thủy ngân.

Thủy ngân vốn là một chất độc ảnh hưởng mạnh đến thần kinh, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em và phụ nữ mang thai. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thủy ngân đặc biệt độc hại đối với não, hệ thần kinh, gan và thận. Thủy ngân cũng có thể làm hỏng hệ thống tim mạch, miễn dịch và sinh sản, nó có thể dẫn đến việc chấn động tâm lý, lo âu, mất ngủ, giảm trí nhớ, đau đầu, ung thư và bệnh Alzheimer.

2. Bóng đèn tiết kiệm năng lượng điện có thể gây ung thư.

Một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi Peter Braun và các đồng nghiệp của ông tại Phòng thí nghiệm Alab của Berlin Đức đã phát hiện ra rằng: những bóng đèn có chứa chất gây ung thư độc có thể gây ung thư bởi trong đó có styrene là loại hydrocarbon lỏng giống như xăng dầu; phenol là một loại axit dạng rắn giống như than đá và được sử dụng để điều chế hóa chất; naphthalene – một hợp chất tinh thể dễ bay hơi được sử dụng trong băng phiến và là nguyên liệu để sản xuất hóa chất, nó được sản xuất bằng cách chiết xuất than và có mùi rất nặng.

3. Bóng đèn tiết kiệm năng lượng điện phát ra rất nhiều tia cực tím (UV).

Bạn nên thận trọng với những loại đèn tiết kiệm năng lượng điện bởi chúng phát ra tia UV-B và dấu vết của bức xạ UV-C. Tất cả chúng ta đều biết rằng các tia cực tím bức xạ có hại cho da (nó có thể dẫn đến ung thư da) và mắt. Các bức xạ từ những bóng đèn trực tiếp tấn công hệ thống miễn dịch, và hơn nữa, thiệt hại các mô da, đủ để ngăn chặn sự hình thành hợp vitamin D-3.

Tốt nhất bạn không nên vứt bóng đèn tiết kiệm điện vỡ vào thùng rác. Và bóng bị vỡ trong nhà, bạn cần sớm mở hết các cửa sổ và cửa ra vào ít nhất 15 phút để khí độc phân tán bay ra ngoài.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here