Bột sắn dây và mật ong không hề gây tử vong như lời đồn

0
125

Bột sắn dây và mật ong theo như lời đồn thổi nói rằng hai loại này có thể gây tử vong. Như một câu chuyện nói rằng: con dâu cho bố chồng uống nước bột sắn có pha mật ong khiến ông bó đột tử, con trai đi làm về thấy bố chết giữa nhà cũng kết tội vợ giết bố và bắt cô con dâu uống nước như vậy, rồi cô con dâu cũng lăn ra chết. Tất cả chỉ là lời đồn vì không có cơ sở khoa học để kết tội cho sự đột tử này. Sau đây, bạn có thể cùng tôi đi tìm câu trả lời cho việc pha bột sắn dây mật ong không gây đột tử như lời đồn nhé!

Bột sắn dây pha mật ong đột tử theo lời đồn là vô căn cứBột sắn dây pha mật ong đột tử theo lời đồn là vô căn cứ
Bột sắn dây pha mật ong đột tử theo lời đồn là vô căn cứ

ThS Lương y Vũ Quốc Trung, nguyên Phó Giám đốc trung tâm khoa học công nghệ (Cục dự trữ quốc gia) khẳng định, uống nước sắn dây pha với mật ong gây đột tử chỉ là lời đồn đoán trong dân gian, còn tuyệt nhiên không có sự việc đó.

Lương y Vũ Quốc Trung tự pha sắn dây với mật ong...
Lương y Vũ Quốc Trung tự pha sắn dây với mật ong…
Và uống để khẳng định dân gian nói sắn dây kết hợp mật ong tạo ra chất cực độc chỉ là lời đồn đoán.
Và uống để khẳng định dân gian nói sắn dây kết hợp mật ong tạo ra chất cực độc chỉ là lời đồn đoán.

“Tôi thường xuyên uống nước sắn dây pha với mật ong, cả gia đình tôi cũng vậy, chẳng có điều gì bất thường xảy ra”, ông Trung khẳng định.

“Thức ăn và thuốc đều có thể khắc chế lẫn nhau. Bởi mỗi loại thuốc, thực phẩm đều có các thành phần khác nhau nên có tính chất tác động khác nhau khi ăn uống. Y học cổ truyền cho đó là sự tương phản và có đề ra những cấm kỵ nếu dùng chung có thể gây phản ứng có hại cho sức khỏe, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, sắn dây và mật ong không nằm trong nhóm tương phản này nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe chứ đừng nói gì đến chuyện chết người”, lương y Trung nói.

Lương y giải thích: “Sắn dây được sản xuất theo công nghệ mài lọc qua nước, 100% bột sắn còn lại là tinh bột, khi ăn vào cơ thể chuyển hóa thành đường glucoza. Mật ong có thành phần hầu hết là đường glucoza + đường fructoza và một số vitamin, vi lượng + 1 số hoạt chất sinh học. Thực tế, mật ong là chất bổ dưỡng tốt, có tác dụng chữa bệnh về đường ruột và trong mật ong có chất kháng khuẩn vì vậy sử dụng là vô hại, chứ không thể có hại. Hơn nữa, mật ong tính bình, sắn dây tính mát kết hợp với nhau cũng không gây ra phản ứng.

Theo ThS Trung kể cả trong trường hợp bột sắn dây được trộn hoặc được làm từ củ sắn (mì) hoặc bột dong thì công nghệ sản xuất sắn dây mài và ngâm lọc cũng loại bỏ hết độc tố trong sắn mì nên không thể gây phản ứng như đồn thổi. Đặc biệt, mật ong không có tính axit nên cũng không phân hủy chất xyanhydric trong đó ra chất độc hại được. Cũng có trường hợp mọi người cho rằng, sắn dây được trộn thạch cao – suflat canxi (CAS04) – thì khi vào cơ thể dưới tác động của axit clohydric (HCl) có trong dịch vị dạ dày thì thạch cao cũng tan ra chứ không kết tủa gây hại như một số người nói”.

Trường hợp nếu có dị ứng với mật ong (rất hãn hữu) thì cũng gây mẩn ngứa, nổi mề đay, dị ứng, đau bụng, tiêu chảy… chứ không thể gây chết tắc tử như vậy được. Theo LY Trung, các trường hợp chết đột ngột như kể trên thường do tai biến mạch máu não hoặc bị tim mạch.

Như vây, đây hoàn toàn là kết luận vô căn cứ cho những lời đồn thổi. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể pha bột sắn dây với mật ong để giải khát cho mùa hè nóng bức.

Nguồn: dân trí

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here