Cách bày mâm cỗ Trung thu truyền thống

0
4371

Trung thu là lễ bắt nguồn từ Trung Quốc với ý nghĩa đoàn viên. Sang Việt Nam, nét đẹp này được cải biên đi nhiều. Ngoài ý nghĩa sum họp gia đình, văn hóa Việt Nam coi rằm tháng 8 như một ngày lễ cho trẻ em. Trẻ em mong đến ngày này để được tặng đồ chơi, đi rước đèn,… được ăn các loại bánh, phá cỗ.

Cách bày mâm cỗ Trung thu truyền thống

Trong đêm hội Rằm tháng 8, có một thứ không thể thiếu đó là mâm cỗ được bày biện nhiều đồ như hoa quả, bánh kẹo,… Cùng điểm danh những thứ không thể thiếu khi bày mâm cỗ Trung thu truyền thống nhé.

1. Hoa quả

Không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu đó là hoa quả. Muốn mâm cỗ Trung thu đẹp mắt nhất, phải chú ý màu sắc của các loại quả. Bạn chọn các loại trái cây khác nhau, càng nhiều màu sắc, càng phong phú càng tốt. Cho dù muốn bày loại quả gì thì cũng nên có quả xanh, quả chín. Bởi màu xanh mang tính âm, quả chín mang tính dương, tượng trưng cho luật cân bằng âm dương của vũ trụ.

Cách bày mâm cỗ Trung thu truyền thống

Cách bày mâm cỗ Trung thu truyền thống đầy đủ, ý nghĩa còn tùy thuộc vùng miền mà lựa chọn các loại trái cây đặc trưng như: bưởi xanh, na dai, hồng đỏ bóng, hồng ngâm, lựu, ổi, cam, mía tím, chuối tiêu, dưa hấu, quả thị thơm vàng…. Trong đó, quả bưởi là thứ không thể thiếu được ở bất cứ đâu. Đặc biệt, người Hà Nội lại ưa thích món chuối tiêu ăn cùng với cốm gói lá sen.

Ý nghĩa của các loại quả cũng rất thú vị. Quả hồng đỏ là mang niềm hy vọng. Quả na mang ước nguyện lộc ở, sinh sôi. Quả bưởi tượng trưng điều tốt lành. Quả lựu mang tới ngọt ngào, may mắn. Dưa hấu, dưa vàng mong cầu bình an…

Tham khảo các cách trang trí hoa quả bày mâm cỗ trung thu

2. Các loại đèn truyền thống

Hãy chọn lồng đèn màu đỏ và sử dụng điện vì như thế, bạn sẽ dễ treo ở các vị trí khác nhau trong nhà. Bạn nên treo một cái trước cổng hoặc cửa nhà. Nó sẽ tạo một đốm sáng nhỏ khiến căn nhà trong đêm trăng đẹp hơn.

Nếu có vườn, bạn cũng có thể treo rải rác trong vườn các loại lồng đèn khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nên chọn đèn có chất liệu nhựa để không bị ướt nếu trời mưa. Đồng thời, dọc cầu thang trong nhà cũng là vị trí cần treo một vài đèn lồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể treo bên ngoài cửa sổ bếp hay phòng ngủ. Cần chú ý khéo che các đường dây điện bắc đèn đi để nhìn không lộn xộn, rối mắt.

Bên cạnh đèn lồng, các loại đèn ông sao, đèn con thỏ, đèn cù,… không thể thiếu được trong văn hóa trung thu truyền thống củ người Việt. Cứ nhìn thấy trẻ con cầm đèn ông sao là biết mùa trung thu đã về rồi.

Tham khảo các cách làm đèn trung thu

Cách bày mâm cỗ Trung thu truyền thống

3. Bánh

Bánh nướng, bánh dẻo là 2 loại bánh trung thu truyền thống luôn phải có trong mâm cỗ trung thu. Bánh trung thu cũng khá đa dang,Các loại bánh trung thu hình chú heo, bánh dạng tròn, nhân đậu xanh, mứt, trà xanh… là những thứ không thể thiếu trên bàn cỗ. Hãy bày biện tất cả trên những chiếc đĩa màu trắng để trông sạch sẽ và bắt mắt.

Tham khảo cách làm bánh trung thu ngon

Cách bày mâm cỗ Trung thu truyền thống

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here