Cách đơn giản chữa tắc tia sữa – Phần 3

0
475

Nhiều mẹ sau sinh em bé bị tắc tia sữa. Mình cũng từng bị tắc tia sữa, và biết cách cực hay để trị tắc sữa, mình chia sẻ với các mẹ để cùng biết.

Khi mới sinh con đầu lòng, mình bị tắc tia sữa. Hai bầu vú của mình cương đau, nóng rát, sữa không chảy ra được. Con khóc ngằn ngặt vì đói sữa, trong khi mẹ lại không có sữa cho bú. Lúc ấy ngực đau, căng tức. Khi mình bị tắc sữa đến ngày thứ hai thì bắt đầu bị sốt, ngực như nổi hạch to lên ấy. Mình sợ mình lại bị áp xe vú, phải đến viện để chích như chị cùng công ty thì nguy. Dù cực kỳ đau nhưng mình vẫn phải xoa bóp bầu vú, rồi dùng dụng cụ hút sữa. Lúc ấy mình đau chảy nước mắt luôn. Sau khi vất vả, chịu đau để hút sữa, sữa bắt đầu về nhưng làm cách này quá đau, ngực mình thâm lại vì làm cách này.

Nhưng được đúng hai tháng sau thì mình lại bị tắc tia sữa lại. Lúc này mình quá sợ, không dám làm theo cách kia nữa vì quá đau mà. May có bà hàng xóm là y tá sang chơi, bà mách cho mình cách chữa tắc tia sữa bằng cách dân gian. Cách làm đó là chườm nóng vào bầu ngực thì có thể chữa tắc tia sữa hiệu quả. Nấu xôi nếp nóng, bọc xôi nếp bằng hai khăn vải mềm, rồi chườm hai bên ngực từ ngoài vào trong. Làm liên tục cho đến khi xôi nguội. Ngày mình chườm khoảng 3 lần. Sau khi chườm, mình bớt đau hơn, cảm giác ngực đỡ căng tức hơn và đến tối thì sữa về, cảm giác đau cũng giảm đi nhiều.

Chườm nóng để cho sữa về mình cũng nghe nhiều người nói rồi. Còn dùng xôi nếp để chườm, chữa tắc tia sữa mình không biết là chữa mẹo hay dựa vào cơ sở nào nhưng mình thấy rất hiệu quả. Những lần sau, chỉ cần thấy hơi có hiện tượng tắc sữa là mình làm cách này và khỏi hẳn.

Cách đơn giản chữa tắc tia sữa - Phần 3

Các mẹ nào chuẩn bị sinh em bé mà bị tắc tia sữa thì thử làm xem sao nhé.

Hướng dẫn mẹ biết cách chữa viêm tắc tia sữa tại nhà

Tắc tia sữa là một hiện tượng rất hay thường gặp ở những người mẹ đang cho con bú. Biểu hiện thường gặp nhất của bệnh là hai vú cương cứng, đau nóng…có thể kèm theo sốt vừa hoặc sốt cao. Nếu không chữa trị kịp thời, người mẹ có thể bị apxe vú, mất sữa…Trong bài viết này chúng tôi muốn cung cấp đến cho các bạn một số cách chữa viêm tắc sữa tại gia đình.

Hướng dẫn mẹ biết cách chữa viêm tắc tia sữa tại nhà

Một số cách đơn giản chữa viêm tắc tia sữa

Xoa day, bấm huyệt

Các huyệt Kiên tỉnh, Nhũ căn, Chiên trung, Dịch môn, Ốc ế… có tác dụng hành khí, hoạt huyết, chống ứ trệ, làm thông tia sữa.

Kiên tỉnh : Nằm ở chính giữa bả vai, là điểm giữa của đường thẳng nối giữa hai chỗ cao nhất ở gáy khi ngồi cúi đầu với bờ ngoài của mòm cùng vai. Khi bấm huyệt cần dùng ngón tay cái bấm mạnh, tạo được cảm giác căng tức là tốt nhất. Trong nhiều trường hợp, việc bấm huyệt này có thể làm thông tia sữa tức thì.

Nhũ căn : Từ đầu vú thẳng xuống, huyệt nằm ở trên xương sườn thứ 6, cách đường chính giữa ngực khoảng 4 thống (7 – 7,5 cm). Khi lấy huyệt, cần nâng bầu vú lên trên.

Ốc ế : Nằm trên bờ xương sường 3, từ núm vú thẳng lên. Cách đường chính giữa ngực khoảng 4 thốn (7 – 7,5 cm). Dùng đầu ngón tay xoa day và điểm mạnh vào huyệt.

Chiên trung: Nằm ở đường dọc chính giữa ngực, ngang với hai núm vú nam giới hoặc ngang 2 khoảng liên sườn 4 ở phụ nữ. Dùng đầu ngón tay cái xoa day trong 2 – 3 phút.

Dịch môn : Nằm ở kẽ ngón tay út và áp út (ngón tay 4 và 5), chỗ tiếp giáp giữa gan tay và mu tay. Xoa bấm bằng đầu ngón tay cái, tạo được cảm giác đau nhẹ là được.

Mỗi ngày nên xoa day, bấm huyệt 1 – 2 lần, mỗi huyệt xoa bấm 1 – 3 phút.

Dùng thuốc nam:

Nếu các mẹ mới bị tắc tia sữa thì có thể áp dụng một số các bài thuốc nam sau đây, nó có tác dụng rất tốt cho việc chữa trị tắc tia sữa:

cogau-1

Củ cỏ gấu tươi 30 giã nát, dùng rượu sắc uống, lấy bã thuốc còn nóng đắp vào chỗ đau. Lấy 10g củ gấu tươi, giã nát rồi trộn với rượu đắp vào chỗ vú đau.
Bổ công anh 30 – 60g tươi đem sắc chia 2 -3 lần uống trong ngày. Nếu bị lâu ngày dần đến viêm tuyến vú, loét không khỏ, nên áp dụng một số bài thuốc sau:
Xơ mướp 1 cái, băng phiến 3 -5 g, nghiền thành bột mịn, trộn thêm dầu vừng (có thể dùng dầu thực vật ), bôi vào chỗ đau.
Nếu vú đã bị chảy mủ, dùng hàn the rắc vào chỗ đau. Bồ công anh, cỏ seo gà tươi mỗi vị khoảng 30g, sắc nước, chia 2- 3 lần uống trong ngày.

Bạn có thể áp dụng kết hợp các phương phát trên. Tuy nhiên, việc khám và điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc vẫn luôn là điều cần thiết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here