Cách kiểm tra trứng mới hay trứng hỏng cực đơn giản

0
1644

Trứng có mặt trong hầu khắp thế giới, trong từng chạn bếp, ngăn tủ lạnh các gia đình. Trứng được chế biến và là nguyên liệu của rất nhiều món ăn từ bình dân đến nổi tiếng. Nếu thiếu trứng, không hiểu những món ăn này sẽ ra làm sao nữa? Cũng bởi vì sử dụng trứng thường xuyên nên nhiều chị em mua rất nhiều trứng tích trữ. Câu hỏi các chị em khi đi mua hàng không khỏi lo nghĩ là làm sao biết trứng mới còn tươi hay đã để lâu, dễ hỏng để chọn lựa?

Kiem tra trung 1

Thực tế, ngày nay, chăn nuôi phát triển kéo theo hàng hóa tới người tiêu dùng đủ đảm bảo nhu cầu và luôn cố gắng cung ứng nhanh nhất, sớm nhất với chất lượng tốt nhất. Nhưng cũng khó tránh khỏi trứng bị hỏng, không còn tươi do nhiều nguyên nhân.

Từ xưa, ông bà ta đã có những cách rất đơn giản và hiệu quả để xác định trứng có còn sử dụng được hay không. Bạn cũng nên áp dụng cách này để kiểm tra và nên bỏ ngay khi nó đã có dấu hiệu hư hỏng nhé.

Bạn hãy sử dụng đến sự giúp đỡ của nước nhé. Có lẽ vài chị em đã được nghe đến cách này: bỏ quả trứng vào nước để kiểm tra xem trứng còn tươi hay không.

Đầu tiên, chuẩn bị một ly đầy nước, bỏ trứng vào và đợi vài giây. Nếu trứng nằm ở đáy ly nước theo chiều ngang, quả trứng vẫn còn tươi. Nếu trứng cũng ở đáy ly nhưng theo chiều dọc, nghĩa là bạn nên ăn quả trứng này càng sớm càng tốt. Còn nếu nó nổi lên, đã đến lúc bạn cho quả trứng ấy vào sọt rác rồi. Lí do là bởi trứng tươi có ít không khí trong trứng, sẽ chìm xuống đáy, trứng đã cũ sẽ có thời gian cho không khí thâm nhập vào vỏ, chúng sẽ dễ dàng23 nổi lên trên ly nước.

Kiem tra trung 2
Trứng nằm dưới đáy theo chiều ngang là còn tươi, trứng nằm dưới đấy theo chiều dọc nghĩa là nên dùng ngay, trứng nổi là trứng đã hỏng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng những cách khác để kiểm tra xem trứng còn tươi hay không:

Lắc trứng: đây không phải trò đùa đâu mà tất cả những gì bạn cần làm chỉ là để quả trứng gần tai và lắc. Nếu không có bất kì âm thanh nào phát ra nghĩa là trứng còn tươi, nếu có âm thanh giống như tiếng chất lỏng chảy, nghĩa là trứng đã cũ.

Soi trứng: đặt trứng cạnh đèn pin hoặc đèn điện, bạn sẽ phát hiện trứng còn dùng được hay không. Theo bức ảnh dưới đây, quả trứng thứ nhất còn mới (ít không khí, lòng đỏ có thể nhìn thấy), quả trứng thứ hai đã hơi cũ (không khí nhiều hơn, lòng đỏ sậm màu hơn), quả trứng thứ ba đã để quá lâu (lòng đỏ rất sậm màu) và quả trứng cuối cùng đã hoàn toàn hỏng (lòng đỏ trộn lẫn, không còn nguyên vẹn).

Kiem tra trung 3
Có thể kiểm tra độ tươi của trứng bằng cách soi dưới đèn.

Đập trứng: đập quả trứng ra đĩa và kiểm tra. Nếu lòng đỏ nhô cao, có màu vàng hay da cam, lòng trắng không lan rộng nhiều tức là trứng còn tươi. Nếu lòng đỏ phẳng, lòng trắng dễ lan rộng tức là quả trứng không tươi lắm. Còn với quả trứng đã hỏng, bạn chỉ cần đập ra là mùi trứng thối đặc trưng sẽ bốc lên ngay lập tức.

Kiem tra trung 4
Bên trái là quả trứng hơi cũ, bên phải là quả còn tươi.

Theo Newben / Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here