Cách làm bánh dẻo từ bột nếp

0
83

Bên cạnh chiếc bánh nướng cổ truyền, trên mâm cỗ chơi trăng còn có bánh dẻo bột nếp. Bánh có lớp vỏ dẻo dai, nhân đậu ngọt thơm, phổ biến ở miền Bắc thường se lạnh vào thu hơn là miền Trung hay miền Nam. Chính vì vị ngọt dẻo, món bánh này cũng khá kén người ăn. Tuy vậy, bánh dẻo bột nếp không thể vắng mặt trong ngày Tết Trung thu. Với cách làm đơn giản hơn nhiều so với bánh nướng, bánh dẻo có thể dễ dàng thực hiện tại nhà, vừa giúp các bạn điều c

 

Cách làm bánh dẻo từ bột nếp

Các nguyên liệu cho món bánh dẻo bột nếp

  • Bột nếp chín: ½ kg
  • Đậu xanh: 200gr
  • Đường bột (đường xay): 300gr
  • Sữa: ½ lít
  • Bơ nhạt

Cách làm bánh dẻo từ bột nếp

Cách làm bánh dẻo từ bột nếp:

Ngâm đậu xanh (loại đã đãi sạch vỏ) trong nước sạch khoảng 15 – 20 phút.

Trong bất cứ công thức nấu ăn nào, khi sử dụng nguyên liệu là các loại đậu, chúng ta đều phải tiến hành công đoạn vo sạch và ngâm nước, thời gian tùy thuộc kích cỡ đậu. Bởi vì đậu hạt dày, rất khó và lâu chín khi nấu cùng các nguyên liệu khác.

Sau khi đậu hơi nở mềm, lấy ra đem hấp cách thủy. Giã nhuyễn đậu bằng chày cối hoặc máy xay cho đậu thật mịn, bắc lên bếp xào lửa nhỏ với một ít nước và 150gr đường bột (hoặc đường cát trắng). Chỉ cho nước vừa đủ để đậu không bị khô, cháy.

Đậu xào đến khi đường tan hết, đặc và dẻo quánh thì lấy xuống.

Cách làm bánh dẻo từ bột nếp

Để đậu hơi nguội, vo thành từng viên tròn đều, to bằng quả nhãn.

Tiếp theo, rây bột nếp cho thật mịn. Khi sử dụng nguyên liệu là bột, chúng ta đều nên rây qua một rây bột trước khi tiến hành thực hiện món ăn bởi vì trong bột thường có những chỗ bột vón cục do tiếp xúc với không khí nhiều hoặc do để lâu ngày. Những cục bột này sẽ làm cho bánh bị sống, bị sượng.

Cách làm bánh dẻo từ bột nếp

Đun sữa với tất cả phần đường còn lại và một mẩu bơ lạt. Đến khi tất cả tan đều thì đổ hỗn hợp vào bột đã rây.

Trộn đều để bột ướt, dẻo, thành một khối bột chắc tay và không dính là được.

Chia bột thành từng viên bằng quả chanh, dùng tay nặn thành hình tròn, ép hơi dẹp rồi ấn nhân đậu vào, bọc kín.

Cách làm bánh dẻo từ bột nếp

Cách làm bánh dẻo từ bột nếp truyền thống chỉ có nhân đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn,… các bạn có thể sáng tạo thêm nhân trà xanh, nhân dừa,…

Ấn nhẹ bánh vào khuôn để tạo hình, nhớ là phải rắc một lớp bột vào lòng khuôn để bánh không dính. Hiện nay, trên thị trường có loại khuôn lò xo, giúp bạn thao tác tạo hình đơn giản hơn.

Cách làm bánh dẻo từ bột nếp

Bánh dẻo gạo nếp hoàn thành có thể bảo quản trong hộp, gói để mang biếu tặng. Vì làm tại nhà, không có chất phụ gia nên bánh dẻo không dự trữ được lâu. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì phải để trong hộp, bao kín vì lớp vỏ bột nếp rất dễ bị khô. Bánh dẻo dùng với một bình trà nóng là món quà tuyệt vời cho ông bà, cha mẹ. Với cách làm bánh dẻo từ bột gạo nếp này, bạn có thể tự tin trổ tài trong mùa Trung thu tới rồi!

Cách làm bánh dẻo từ bột nếp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here