Cách làm cá kho tộ chuẩn ngon như mẹ làm

0
2451

Cá kho tộ là một món ăn dân dã, bình dị và hết sức quen thuộc trong căn bếp mỗi gia đình Việt Nam. Món ăn mang đậm hương vị đồng quê này được nhiều người ưa thích vì thơm ngon, bổ dưỡng và đặc biệt là cực đưa cơm. Tuy nhiên, cách làm cá kho tộ cũng không quá khó đâu. Bớt chút thời gian thử làm bạn sẽ thấy không cần thiết phải vào siêu thị mua 1 tộ về hâm nóng ăn đâu nhé.

Cá kho tộ thơm ngon cho bữa cơm đầu tuần - 1

Cách làm cá kho tộ chuẩn cơm mẹ nấu

Độ khó: 5/10

Bạn cần chuẩn bị

– Cá quả: 1kg

– Thịt ba chỉ: 200g

– Nước dừa: 1 quả

– Gia vị: Tỏi, nước mắm, hạt nêm, nước hàng vừa đủ


1. Sơ chế cá

– Cá đánh sạch vẩy, rửa sạch rồi cắt khúc. Bạn có thể kho nguyên con hoặc phần thân. Đầu, đuôi cá có thể dùng để nấu canh.

Cá kho tộ thơm ngon cho bữa cơm đầu tuần - 2

– Tiếp theo là ướp cá: Cho 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, khoảng 2 muống cafe nước hàng vào cá rồi ướp trong khoảng 15-30 phút cho cá ngấm gia vị.

Cá kho tộ thơm ngon cho bữa cơm đầu tuần - 3


2. Rang qua thịt


– Thịt ba chỉ đem rửa sạch rồi thái miếng mỏng, vừa ăn.

– Tỏi bóc vỏ rồi đập dập rồi cho vào nồi phi thơm (nếu có nồi đất thì càng tốt). Bởi theo kinh nghiệm các cụ truyền lại thì sử dụng niêu đất để kho cá sẽ ngon hơn và đặc biệt hơn. Nếu không có thì dùng nồi thường cũng được.

Cá kho tộ thơm ngon cho bữa cơm đầu tuần - 4

– Đảo thịt ba chỉ đều tay trên bếp, cho thịt ra bớt mỡ và hơi xém cạnh. Nếu chảy quá nhiều mỡ thì bạn có thể chắt bớt mỡ ra. Mỡ thịt lợn sẽ không bị ngấy khi kho với cá, cũng như sẽ làm tăng thêm vị béo ngậy cho món cá kho tộ.

Cá kho tộ thơm ngon cho bữa cơm đầu tuần - 5


3. Kho cá


– Xếp cá vào nồi vừa rang thịt sao cho lớp thịt ở dưới, cá ở trên. Xếp xong thì dưới cả phần nước ướp cá lên. Thịt được xếp ở dưới khi kho thành công sẽ có cháy cạnh rất thơm.

Cá kho tộ thơm ngon cho bữa cơm đầu tuần - 6

– Sử dụng nước cốt dừa để kho cá. Kho cá với nước cốt dừa sẽ tạo hương vị bùi, ngậy đặc trưng của dừa. Không có thì sử dụng nước máy như thường.

– Khi nồi cá sôi vặn nhỏ lửa, để cá chín từ từ và mềm hơn, khi nồi cá gần cạn thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đun tiếp.

Cá kho tộ thơm ngon cho bữa cơm đầu tuần - 7

– Khi cá cạn nước rắc thêm ớt, hạt tiêu và ít hành lá lên trên để trang trí cho đẹp

Cá kho tộ thơm ngon cho bữa cơm đầu tuần - 8

Chúc các bạn thành công!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here