Cách làm Caramen ngon mà đơn giản

0
157

Nếu bạn đã từng ở Hà Nội và ăn Caramen ở Hàng Than chắc hẳn bạn sẽ vô cùng ấn tượng và tự hỏi không biết họ đã làm gì để chế biến một món Caramen ngon đến như thế. Về cơ bản, Caramen chỉ là đường nấu chảy để dạng dung dịch hơi đặc một chút đủ để giữ lại hình dạng khối. Một món caramen ngon phải đảm bảo về hương vị và màu sắc. Màu sắc của caramen phải là màu hổ phách hoặc màu nâu giống như một đồng xu cũ. Để làm Caramen, người làm phải nấu chảy đường đến gần cháy nhưng phải đảm bảo sao cho nó không khét đắng mà vẫn có hương vị ngọt ngào.

Không chỉ tồn tại dưới dạng dung dịch, caramen còn tồn tại dưới nhiều dạng khô sử dụng trong trường hợp làm các loại kẹo hoặc bánh bông lan. Bài viết dưới đây hướng dẫn các bước để làm một món caramen ngon lành dạng dung dịch chỉ cần đường trắng và nước.

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU ĐỂ LÀM CARAMEN

Như đã nói bên trên, nguyên liệu để làm Caramen rất dễ kiếm và gần như có trong tất cả các gia đình ở Việt Nam. Bao gồm:

  • 3/4 chén đường trắng.
  • 1/4 chén nước sạch.
  • 1/2 chén kem.
  • 1,5 muỗng bơ không muối.

CÁCH LÀM CARAMEN

1. Chuẩn bị một chiếc nồi phù hợp để chế biến Caramen. Trong khi không có những yêu cầu khắt khe về một chiếc nồi để nấu đường, bạn chỉ cần một chiếc nồi trong suốt để quan sát quá trình đường được nấu chảy.

550px Make Caramel Step 2 preview Cách làm Caramen ngon mà đơn giản

Lưu ý rằng, bất kỳ một loại tạp chất có trong nồi hoặc tồn tại trên thìa đũa có tham gia vào quá trình nấu đường đều có thể gây ra những phản ứng hóa học làm kết tinh đường. Vì thế nếu bạn không muốn chế biến một cục đường khối vô dụng thay vì caramen, hãy đảm bảo rằng bạn đã rửa sạch nồi, thìa hay đũa.

2. Phòng ngừa các tai nạn có thể khi làm caramen. Đường nóng giữ nhiệt cao và lâu, vì thế hãy sử dụng tạp dề cùng với găng tay dầy trong quá trình làm caramen. Để sẵn một bát nước lạnh để sẵn sàng sử dụng khi da bạn tiếp xúc với đường nóng chảy.

tap de gang tay Cách làm Caramen ngon mà đơn giản

 

3. Cho đường và nước với khối lượng theo công thức vào trong nồi để bắt đầu nấu caramen. Rắc đường đều dưới đáy nồi để tạo thành một lớp mỏng, tưới chậm và đều nước vào đường trong nồi và đảm bảo rằng không có bất kỳ chỗ nào chỉ có đường khô không nước.

550px Make Caramel Step 3 preview Cách làm Caramen ngon mà đơn giản

Lưu ý rằng, chỉ sử dụng đường cát trắng chứ không dùng đường phên hay các loại đường thô chứa nhiều tạp chất.

4. Nấu đường và nước để bắt đầu hình thành caramen. Sử dụng lửa với nhiệt độ nhỏ, vừa đun vừa quấy đều để đảm bảo đường không bị vón cục và cùng chảy đều nhau. Hầu hết các cục đường bị vón sẽ chảy ra khi tiếp xúc với nhiệt độ.

550px Make Caramel Step 4 preview Cách làm Caramen ngon mà đơn giản

  • Đảm bảo rằng đường không được tái kết tinh trong quá trình nấu. Nếu bạn đun quá lâu, hơi nước sẽ bay đi và để lại một khối đường vô dụng.
  • Dùng nước vài giọt nước cốt chanh có thể ngăn chặn đường tái kết tinh trong quá trình làm caramen.
  • Không sử dụng bàn chải để cố chà sát các tinh thể đường trên thân nồi, trong khi bạn có thể sử dụng tối đa lượng đường thì có thể các lông bàn chải sẽ bị tách rời và dính trong món caramen.

5. Dừng nấu caramen ở thời điểm nào thì hợp lý? Trong khi các loại món ngon khác, quá trình nấu nướng thường có thể căn thời gian một cách chính xác thì không có một công thức nào hợp lý với việc chế biến caramen. Người nấu caramen phải thực hiện việc “tắt bếp” bằng cảm tính, điều này chính là nguyên nhân chính dẫn đến hương vị caramen của mỗi người chế biến khác nhau.

550px Make Caramel Step 5 preview Cách làm Caramen ngon mà đơn giản

Hãy tập trung trong quá trình vài phút nấu caramen, theo dõi thật kỹ trạng thái của dung dịch đường và màu sắc của nó. Tắt bếp ngay khi bọt bắt đầu sủi trong nồi và trước khi đường chuyển thành màu đen. Chỉ chậm vài chục giây, món caramen của bạn có thể trở thành “mật khoán”.

6. Thêm bơ và kem để làm mát và tạo hương vị cho món caramen của bạn. Ngay khi tắt bếp, thêm ngay lượng kem và bơ cần thiết vào nồi và quấy đều. Việc này góp phần giúp giảm nhiệt độ của dung dịch đường nóng chảy, ngăn chặn quá trình đường kết tinh sau đó.

550px Make Caramel Step 6 preview Cách làm Caramen ngon mà đơn giản

7. Đổ caramen đã nấu ra các cốc thủy tinh có hình chóp dưới đáy để hoàn thiện caramen. Khi caramen đã nguội đến nhiệt độ phòng thì có thể sử dụng.

cach lam caramen Cách làm Caramen ngon mà đơn giản

Chỉ với 3 phút ngắn gọn trong video dưới đây, bạn có thể hình dung toàn bộ quá trình chế biến caramen một cách đơn thuần nhất (không sử dụng kem bơ hay bất cứ nguyên liệu gì khác ngoài đường và nước sạch).

Nếu muốn một món caramen mới lạ với những hương vị khác, bạn có thể thêm các loại dầu thơm với hương táo, hương dâu… Có thể kết hợp thêm trứng và sữa để đa dạng các món caramen. Caramen có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm đa dạng khác tạo ra một món ngon và bổ dưỡng sử dụng trong các gia đình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here