Cách làm kẹo lạc ngon bày cỗ Trung thu

0
563

Dưới ánh trăng đêm rằm, cả gia đình cùng nhâm nhi kẹo lạc, uống trà, nghe kể về Trung thu xưa, chắc chẳng còn gì hấp dẫn và hạnh phúc hơn.

Xưa kia, cứ mỗi dịp lễ, tết hoặc được nghỉ dài ngày là các bà, các mẹ, các chị lại “bày vẽ” làm kẹo lạc. Ở cái thời xưa ấy, các loại bánh kẹo cũng chẳng có nhiều, hoặc có dân nghèo cũng chẳng có tiền để mua dùng, trong khi đó kẹo lạc hoặc các món ăn từ cây trái vườn nhà lại rất dễ làm.
keo lac 3
Bước đầu tiên, nên chọn lạc đảm bảo độ khô vừa nắng, không bị nấm mốc. (Ảnh: N. N)

Từ trong vốn văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt Nam, người Việt đã tạo ra món kẹo lạc, tuy đơn giản, mộc mạc nhưng thấm đượm hương đất, hương trời, tinh hoa ẩm thực Việt.

Vị ngọt của đường, vị thơm của nước gừng, vị giòn tan của hạt vừng, của lạc rang… làm say lòng “thực khách”.

Kẹo lạc không phải thứ ăn để no nhưng khi đã ăn một lần, chắc chắn muốn ăn lần tiếp. Bởi thế, mỗi lần làm kẹo lạc, các gia đình thường làm số lượng nhiều, bọc kĩ, để ăn dần. Thông thường, người ta ăn kẹo lạc chỉ là để thưởng thức, lấy không khí ấm cúng và ngọt ngào cho gia đình. Hơn nữa, vì kẹo lạc được làm từ lạc và dùng nhiều đường, nên không phải ai, hoặc khi nào ăn cũng được. Với những người thể trạng béo hoặc có bệnh về huyết áp, tiểu đường, các bác sĩ khuyên không nên ăn kẹo lạc vì không tốt cho sức khỏe.

keo lac 4
Rang vừng và lạc với độ chín, giòn vừa phải. (Ảnh: N. N)

Trên thực tế, món kẹo lạc tuy dễ làm nhưng cũng rất cầu kì, mất thời gian. Theo hướng dẫn của các bà mẹ, muốn truyền dạy cho con gái cách làm kẹo lạc ngon, hòng “lấy điểm” với gia đình nhà chồng, điều đầu tiên phải lưu ý là chọn lạc được phơi khô đủ nắng. Lạc hạt đều, không bị ẩm, mốc, thối. Nên chế thêm một vài sợi gừng khi chưng đường để kẹo lạc có mùi thơm, hấp dẫn hơn.

Cách làm kẹo lạc cho 6 người ăn

Độ khó: 5/10

Bạn cần chuẩn bị

  • 300g lạc hạt (loại ngon);
  • 60g vừng xát;
  • 180g đường (nên dùng đường trắng Biên Hòa hoặc đường Lam Sơn);
  • 3 thìa canh nước (50ml);
  • Vài giọt cốt chanh;
  • 1 ống vani bột;
  • 3 thìa canh bột mỳ rang hoặc bột bánh dẻo;
  • Khay rộng (để đổ kẹo).


keo lac 5

Chế nước đường với độ đậm đặc và vàng sẫm rồi đưa lạc đã rang vào quấy đều. (Ảnh: N. N)


1.


Chuẩn bị sẵn khay đổ kẹo lạc, rắc một lớp mỏng bột mì để chống dính phía dưới.

2.


Tiến hành rang chín lạc, sau đó xát vỏ. Không nên để lạc bị dập nát nhiều. Hạt vừng được mang rang chín.

3.

Nước lọc để nguội và đường cho vào nồi đun vừa lửa cho tới khi đường tan chảy hết thì hạ lửa nhỏ. Nên dùng nồi gang, đế dày để chế nước đường. Khi chế nước đường có thể thái vài sợi gừng để tạo thêm mùi thơm cho nước đường và kẹo lạc sau này. Tiếp theo vắt vào vài giọt nước cốt chanh.

keo lac 2

Đưa lạc ra khay hoặc ra mâm, cán mỏng, tùy theo ý thích mà rắc vừng lên phía trên bề mặt kẹo. (Ảnh: N. N)


4.


Tiếp tục đun lửa nhỏ, tới khi đường sánh lại, chuyển màu vàng đậm. Nhỏ đường vào bát nước lạnh, nếu đường vo tròn, cứng lại là đạt yêu cầu.

5.


Nhanh tay cho lạc, vừng vào đảo đều.

6.


Đổ kẹo ra khay, dùng vỏ chai cán mỏng (khoảng 1cm). Sau khi kẹo được cán mỏng, lấy dao khía kẹo thành các thanh kẹo nhỏ (không cắt đứt hẳn).

7.

Chờ cho tới khi kẹo nguội hẳn, bẻ ra thành các thanh kẹo nhỏ để ăn hoặc cất kín, khi nào muốn có thể dùng.

keo lac 1

Dùng dao cắt, không làm đứt rời, rồi để cho kẹo khô và bẻ thành từng miếng nhỏ. Đến đây, công đoạn tạo kẹo lạc ngon đã kết thúc, có thể ăn hoặc cất kỹ, ăn dần. Ảnh: N. M

Theo Hồng An
VietQ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here