Cách làm kim chi kiểu Hàn Quốc bằng cải thảo

0
430

Kim chi Hàn Quốc là một món ăn truyền thống xứ Hàn chế biến bằng việc lên men cải thảo. Nó là một món ngon tuyệt vời được sử dụng để thay thế rau ăn ngay trong bữa cơm gia đình hoặc đưa vào cùng với các món súp hay hầm. Bài viết này, LTN hướng dẫn cách làm kim chi theo kiểu Hàn Quốc cực kỳ đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm.

NGUYÊN LIỆU LÀM KIM CHI

Công thức dưới đây để làm một âu kim chi có dung tích khoảng 1.5 lit.

 • 3 thìa canh cộng thêm 1 thìa cafe muối sạch.
 • 1 củ cà rốt tầm trung, cắt thành hình khối giống khoai tây chiên.
 • 6 cốc nước.
 • 1 kg cải thảo tươi. Cắt khúc dài khoảng 10 cm.
 • 6 cây hành lá, cắt thành khúc khoảng 5 cm.
 • 1 nửa thìa canh gừng tươi băm nhỏ.
 • 3 thìa canh nước sốt tôm ngâm muối hoặc nước cốt cá cơm. Bạn có thể tìm thấy nguyên liệu này trong siêu thị hoặc các cửa hàng đặc sản Hàn Quốc, nếu không có nguyên liệu này món kim chi của bạn sẽ trở thành “kim chi chay“.
 •  1 thìa canh ớt bột khô hoặc có thể dùng ớt tươi với khối lượng tương ứng.
 • 1 chén củ cải trắng thái nhỏ hình sợi
 • 1 thìa cafe đường cát trắng.

CÁCH LÀM KIM CHI

1. Hòa tan 3 thìa canh muối sạch trong khoảng 1,5 lít nước.

670px Make Kimchi Step 1 Cách làm kim chi kiểu Hàn Quốc bằng cải thảo

2. Rửa sạch cải thảo, để vào một chậu sạch sau đó đổ dung dịch nước muối lên.

670px Make Kimchi Step 2 Cách làm kim chi kiểu Hàn Quốc bằng cải thảo

3. Dùng đĩa nặng úp vừa bề mặt chậu và nhấn cải thảo chìm trong nước. Lưu ý rằng toàn bộ số cải thảo dùng làm kim chi phải được ngâm trong nước muối trong 12 giờ.

670px Make Kimchi Step 3 Cách làm kim chi kiểu Hàn Quốc bằng cải thảo

4. Sau 12 giờ, đổ cải thảo ra một cái rổ để ráo nước. Trộn cải thảo với các thành phần còn lại bao gồm cả 1 thìa cafe muối còn dư. Sau khi trộn đều, cho tất cả vào một bình khoảng 2 lit. 670px Make Kimchi Step 4 Cách làm kim chi kiểu Hàn Quốc bằng cải thảo

Lấy lượng nước muối còn lại sau khi ngâm cải thảo đổ vào bình sao cho nó vừa ngập hết hỗn hợp cải thảo làm kim chi. Lấy một túi nilon sạch, đổ lượng nước muối còn lại vào đó và đặt lên trên hỗn hợp cải thảo sau đó đậy chặt bình lại.

670px Make Kimchi Step 5 Cách làm kim chi kiểu Hàn Quốc bằng cải thảo

Để bình kim chi này ở nơi thoáng mát, chờ cho nó lên men khoảng 3 đến 6 ngày cho đến khi nếm thử kim chi thấy vị chua giống như dưa là được.

5. Loại bỏ túi nilon nước muối, đậy chặt bình bằng nắp sau đó bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần kim chi trong nhiều tháng sau đó.

kim chi Cách làm kim chi kiểu Hàn Quốc bằng cải thảo

Không khó để làm kim chi, gần như việc bạn cần chú ý chỉ là bước trộn kim chi với các thành phần còn lại sao cho đều nhau và nước sốt phải có mặt trên tất cả các bẹ cải thảo. 8 phút trong video dưới đây sẽ giúp bạn hình dung dễ dàng và đơn giản hơn về cách làm kim chi cải thảo.

LƯU Ý KHI LÀM KIM CHI

 • Quá trình lên men hỗn hợp cải thảo và các thành phần cần một nhiệt độ phòng, nếu bạn để nó trong tủ lạnh hỗn hợp này sẽ không thể lên men thành công.
 • Kim chi là một món chung chung giống như từ “dưa” ở Việt Nam. Bạn có thể sử dụng các loại rau khác để làm kim chi như dưa chuột, bắp cải, … Nguyên liệu khác nhau sẽ cần thời gian lên men khác nhau.
 • Nếu để quá lâu ngoài nhiệt độ phòng, kim chi sẽ rất chua. Nhưng nếu chẳng may bạn đã để kim chi chua như thế bạn có thể sử dụng nó để nấu lẩu, nấu cá hay làm các món canh chua thơm ngon.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here