Cách làm mứt dừa khô ngọt thơm hấp dẫn

0
97

Như các bạn đã biết thì trái dừa khô vô cùng thơm ngon hấp dẫn vì thế dừa khô có mặt trong hầu hết trong các món chè, góp thêm một hương vị thơm ngon vào món ăn. Mùa đông này mà được thưởng thức những miếng mứt dừa ngọt thơm nhâm nhi cùng một tách trà nóng thì còn gì bằng phải không các bạn?

Hãy tự tay vào bếp để học cách làm mứt dừa khô thơm ngon như ngoài tiệm để mời cả gia đình bạn nhâm nhi trong ngày đông se lạnh sắp đến nhé! Cùng vào bếp ngay với LamTheNao.com nào!

Cách làm mứt dừa khô ngọt thơm hấp dẫn

Nguyên liệu cho cách làm mứt dừa khô gồm có:

  • 500 gram dừa khô (Khoảng 2 đến 3 quả)
  • 1 ống vani thơm
  • Nước vôi trong hoặc nước phèn chua
  • 500 gram Đường vàng hoặc đường đỏ

Dụng cụ cho cách làm mứt dừa khô:

  • Bát lớn, nhỏ
  • Chảo thường
  • Dao, thớt, thìa, đĩa, …
  • Nạo (bào)

Cách làm mứt dừa khô ngọt thơm hấp dẫn

Cách làm mứt dừa khô được thực hiện như sau:

Bước 1:  Dừa khô sau khi mua từ chợ về nếu dừa khô còn nước thì bạn dùng dao nhọn khoét đầu trái dừa để nước chảy ra hết.

Còn nếu là sọ dừa không thì bạn phải dùng cán dao gõ vào trái dừa, vừa gõ vừa xoay tròn đều. Cách gõ này giúp cùi dừa của bạn dễ tách khỏi vỏ nhé!

Cách làm mứt dừa khô ngọt thơm hấp dẫn

Bước 2: Sau đó, bạn tiếp tục dùng một con dao cắt và rạch một đường ở giữa quả dừa khô ra. Nhớ cẩn thận tay của bạn nhé vì vỏ dừa rất cứng, nếu bạn không cẩn thận sẽ rất dễ va vào tay.

Dùng tay tách đôi quả dừa khô ra làm đôi.

Bước 3:  Bây giờ, bước tiếp theo cần làm là bạn hãy dùng dao gọt nhẹ, bỏ đi lớp vỏ cứng bên ngoài ở thịt dừa. Gọt thật sạch và kĩ bạn nhé, nếu bạn gọt sót thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món mứt đang làm đấy.

Khi gọt xong bạn ngâm cùi dừa vào thau nước vôi trong hoặc nước phèn chua khoảng 30 phút đến 1 giờ để làm cùi dừa được giòn hơn, khi sên mứt dừa khô lên sẽ có màu cánh gián rất đẹp mắt.

Cách làm mứt dừa khô ngọt thơm hấp dẫn

Bước 4: Nếu là mứt dừa làm trong những ngày Tết thì thông thường các bạn sẽ dùng dụng cụ nạo dừa để nạo được những miếng dừa dài và dai, đẹp mắt. Nhưng đối với dừa khô để ăn bình thường ở nhà thì điều đó không cần thiết. Bạn cứ nạo dừa tuỳ theo sở thích của gia đình nhé!

Bước 5: Sau khi đã nạo hoặc cắt dừa thành những miếng mỏng, dài, bạn sẽ ướp dừa với đường nâu hoặc đường vàng.

Sau khoảng 5 tiếng đồng hồ khi đường đã tan hết vào miếng dừa, bạn đặt chảo lên bếp, bật lửa rồi đổ dừa vào đun với lửa vừa. Khi thấy nước đường trong chảo đã sôi lên, bạn vặn lửa nhỏ lại, sên và đảo đũa nhẹ nhàng nhưng nhớ liên tục để sên mứt dừa khô.

Sên mứt dừa cho đến khi dừa khô ráo thấy đường bám quanh miếng mứt dừa khô là được.

Cách làm mứt dừa khô ngọt thơm hấp dẫn

Bước 6: Sau khi sên xong, bạn đổ mứt vào một cái bát lớn, sau đó cho một ít  vani vào và trộn đều.

Đến đây thì cách làm mứt dừa khô đã hoàn tất rồi đấy.

Bảo quản bằng cách bỏ vào lọ hoặc ăn ngay luôn đều được cả! Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here