Cách làm mứt me trái ngon nhâm nhi cho những ngày Tết

0
55

Thật thú vị và ấm cúng nếu trong những ngày Tết cổ truyền trên măm bánh mứt cúng ông bà có thêm những món mứt thơm ngon và hấp dẫn như món mứt me trái rim đường. Vị chua chua của me, cùng vị ngọt của đường, thêm hương nồng của gừng, khi thưởng thức từng miếng me vừa dẻo lại vừa thơm thật tuyệt phải không.

Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà các bạn không cùng monngon bắt tay vào học ngay công thức của cách làm mứt me trái đơn giản, thơm ngon giúp góp phần đa dạng hấp dẫn hơn đĩa bánh mứt ngày Tết.

Cách làm mứt me trái ngon nhâm nhi cho những ngày Tết

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm mứt me trái

  • 1kg me chua xanh
  • 800gam đường cát trắng
  • 1 muỗng nhỏ muối

Cách làm mứt me trái ngon nhâm nhi cho những ngày Tết

Công đoạn thực hiện cách làm mứt me trái này

Bước 1: Cạo tách bỏ vỏ me

Đầu tiên bạn cho me xanh vào ngâm trong nước nóng, ở nhiệt độ của nước là khoảng 80 độ C, ngâm trong thời gian khoảng 1 tiếng. Ngâm me trong nước nóng chính là cách để giúp bạn bóc vỏ me nhanh hơn.

Bạn cần sử dụng một con dao nhỏ có đầu nhọn để tách bỏ phần vỏ trên thân trái me, bạn cần trừ lại phần cuống me để tiện khi thưởng thức sau này.

Cách làm mứt me trái ngon nhâm nhi cho những ngày Tết

Bước 2: Ngâm me cho cách làm mứt me trái

Quả me sau khi đã được tách bỏ vỏ, bạn cho phần me này vào thau lớn đã có  pha sẵn nước muối, lưu ý bạn cần nên pha đậm một chút để giúp loại bỏ vị chua của me dễ dàng hơn. Bạn cần ngâm me trong nước muối ít nhất là 3 ngày sau đó mới vớt me ra ngoài.

Bước 3: Cạy lấy hạt me

Sau khi me đã được ngâm trong nước muối đậm 3 ngày, sau 3 ngày bạn vớt me ra sau đó lại dùng dao nhọn rạch 1 đường thẳng từ phần cuống me xuống hết quả me và loại bỏ phần hạt me ra ngoài.

Cách làm mứt me trái ngon nhâm nhi cho những ngày Tết

Bước 4: Ngâm me trở lại với nước lạnh

Công đoạn này quả me tiếp tục được cho vào chậu ngâm cùng với nước lạnh, thời gian để ngâm là 1 ngày. Trong 1 ngày ngâm bạn cần thay nước thường xuyên bởi phần me này của thể đã bị ngấm nước muối mặn ở bước trên được phôi ra ngoài.

Sau đó bạn lại vớt me ra cho vào rổ để ráo nước và sử dụng dĩa hoặc tăm nhọn châm xung quanh quả me. Công đoạn này giúp cách làm mứt me trái dễ ngấm đường hơn nhé.

Bước 5: Nấu sôi nước đường

Bạn cho phần đường đã chuẩn bị và nước vào chảo đun sôi, lượng đường cần để thực hiện là cứ 1kg me chua bạn cần tương ứng với 800gam đường cát. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tăng giảm số đường cát nếu bạn thích ăn chua hoặc thích ăn ngọt theo khẩu.

Đun sôi nước đường với lửa nhỏ, bạn nhớ khuấy đều tay để đường tan và không bị cháy. Bạn cần chú ý lượng nước đường cần phải đủ ngập 2/3 lượng me.

Cách làm mứt me trái ngon nhâm nhi cho những ngày Tết

Bước 6: Cho me vào đun cùng nước đường

Me được cho vào đun cùng nước đường, bạn mở lửa trung bình sau đó lại vừa đun vừa khuấy đều tay, tuy nhiên bạn chỉ cần đun 5 đến 10 phút để nước đường ngấm vào từng quả me.

Bước 7: Cho me đã rim lên vỉ và đem phơi dưới nắng

Me đã được đun với nước đường cho đến khi cạn bớt nước đường, sau đó bạn bạn cho mứt me ra đĩa hoặc măm inox phơi nắng, nếu trời nắng to thì bạn phơi ngoài trời nhưng nếu trời không năng lắm thì bạn cũng có thể đặt vĩ phơi me trong nhà. Bạn cần thực hiện công đoạn phơi này trong 3 đến 4 ngày.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt me trái đơn giản ngay tại nhà rồi nhé.

Chúc các bạn thành công và hạnh phúc bên gia đình trong những ngày Tết sum vầy, ấm cúng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here