Cách làm mứt trái cây ngon tuyệt cho ngày tết đầy màu sắc

0
91

Ngày tết thì luôn có những món ăn với những màu sắc thật là rực rỡ để chúng ta đón chào một năm mới tràn đầy những sự may mắn. Một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu được đối với Việt Nam là mứt trái cây cho ngày tết. 

Bạn muốn tự mình thực hiện cách làm mứt trái cây để đãi khách trong những ngày Tết không và đâu là món mứt ngon và có cách thực hiện đơn giản nhất? Hãy cùng khám phá cách làm mứt trái cây hấp dẫn nhất ngày Tết trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu sử dụng cho cách làm mứt trái cây:

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm một loại mứt trái cây đó là mứt tắc

– 1kg quả tắc

Cách làm mứt trái cây ngon tuyệt cho ngày tết đầy màu sắc

– 500gam đường

– 100gam mật ong

– 20gam vôi tôi

– 1 thìa nhỏ phèn chua

Cách làm mứt trái cây ngon tuyệt cho ngày tết đầy màu sắc

– 1 thìa nhỏ muối

Hướng dẫn cách làm mứt trái cây:

– Để có cách làm mứt trái cây ngon quan trong là phần chọn nguyên liệu phải phù hợp, với món mứt tắc thì bí quyết để có được món mứt tắc ngon chính là bước chọn quả tắc, tắc được chọn phải là những quả to đều, những quả đã già không được non hoặc chín quá. Để có màu mứt tắc đẹp thì bạn nên chọn những quả mứt có màu vàng đậm.

– Khi mua tắc về bạn rửa sạch sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong 20 phút, bạn rửa lại với nước sạch 1 lần nữa rồi đổ ra rổ để cho ráo nước. Bạn dùng dao sau đó khứa cạnh quả tắc thành 4 hoặc 5 cánh, tùy quả to nhỏ để điều chỉnh cho phù hợp không nên khứa nhỏ quá tắc sẽ bị nát. Bạn dùng tay bóp nhẹ 2 đầu quả tắc để nước ép của quả tắc và hạt rơi ra ngoài.

Cách làm mứt trái cây ngon tuyệt cho ngày tết đầy màu sắc

– Sau khi đã sơ chế xong phần tắc bạn chuyển sang bước tiếp theo của cách làm mứt trái cây là dùng 20gam vôi tôi hòa trong 100ml nước, sau đó bạn chờ cho tới khi nước vôi tôi lắng xuống lấy bỏ cặn. Cho tắc vào ngâm với nước vôi trong 4 tiếng. Sau đó vớt ra ngoài, bạn rửa lại sạch với nước để bỏ mùi hôi của vôi.

– Chuẩn bị nồi to, cho nước và phèn chua lên đun sôi bạn cho quả tắc vào trần qua, vớt nhanh ra và rửa lại nước sạch một lần nữa.

– Tiếp theo bạn ướp tắc với đường và mật ong theo lượng đã chuẩn bị để có cách làm mứt trái cây ngon, ướp trong thời gian 30-60 phút là có thể cho lên xào mứt, cho nước ép quả tắc vào.

Cách làm mứt trái cây ngon tuyệt cho ngày tết đầy màu sắc

– Bạn đặt nồi quả tắc ướp đun sôi với lửa vừa, bí quyết cách làm mứt trái cây ngon chính là khi xào bạn không nên dùng đũa đảo sẽ làm cho mứt tắc bị nát, bạn chỉ dùng tay cầm quay nghiêng qua nghiêng lại, cho tới khi nước tắc cạn hết, mứt tắc được chuyển màu vàng óng.

– Tắc sau khi sên được gắp từng miếng cho lên giá, cho mứt tắc đi sấy vào lò nướng hoặc hong khô ngoài trời nắng. Sau khi mứt tắc khô hẳn thì bạn có thể cho vào lọ thủy tinh và bảo quản.

Cách làm mứt trái cây ngon tuyệt cho ngày tết đầy màu sắc

Mứt tắc khi ăn vừa mang vị ngọt của đường, vừa mang vị đắng nhẹ nhàng, vị chua thanh ngon. Cách làm mứt trái cây thật đơn giản phải không nào. Chúc các bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here