Cách làm sạch ngao, sò, ốc, hến không dính bùn, nhớt

0
4085

Các món chế biến từ ngao, sò, ốc, hến được nhiều người yêu thích bởi dinh dưỡng cũng như hương vị thanh mát. Tuy nhiên, nhiều chị em lại rất sợ chế biến chúng bởi tốn không ít thời gian sơ chế. Những loại động vật có vỏ này thường dính khác nhiều sạn, cát, bùn đất. Nếu cách làm sạch ngao, sò, ốc, hến không đúng, khi ăn sẽ bị sạn vừa không đảm bảo vệ sinh lại vừa làm giảm độ ngon của món ăn.

Làm sạch ngao, sò, ốc, hến như thế nào?

Mẹo làm sạch ngao, sò, ốc, hến đơn giản

Làm sạch bùn đát ở ngao, hến bằng ớt

Một trong những cách đơn giản để làm sạch ngao thật sạch là rửa ngao với muối và ớt. Sau khi mua ngao về, rửa sạch ngao bằng nước lạnh, sau đó lấy một chậu nước có pha thêm muối trắng, bỏ thêm 2 quả ớt đã được thái nhỏ vào. Tiếp đến bỏ ngao vào dung dịch trên ngâm trong khoảng 1 – 2 tiếng, ngao sẽ nhả hết cát và sạn ra. Sau đó rửa lại thật sạch và chế biến. Cách này được dùng tương tự với nghêu, hến.

Làm sạch ngao, sò, ốc, hến như thế nào?

Kim loại, nước vo gạo làm ốc nhả nhớt

Cách 1: Làm sạch ốc bằng cách ngâm trong một thau bằng kim loại có chứa ít nước, đồng thời thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như dao thái rau, môi, đũa, thìa… vào khoảng chừng 2-3 tiếng. Khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại này chúng sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch.

Cách 2: Lấy nước vo gạo ngâm ốc mua từ chợ về hoặc được bắt từ dưới sông lên khoảng 1 – 2 tiếng. Tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy. Sau đó, chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường.

Làm sạch ngao, sò, ốc, hến như thế nào?

Cách 3: Sử dụng ớt giống làm sạch ngao, hến. Nên nhớ ốc rất nhiều bùn nhớt nên phải cắt nhiều, ít nhất là 5 quả ớt thật cay vào ngâm 1-2 tiếng, ốc cũng sạch bùn.

Làm sạch ngao, sò, ốc, hến như thế nào?

Dùng dầu mè làm sạch sò

Thường thì sò là loài khá “cứng đầu”. Hãy nhỏ vài giọt dầu mè vào chậu nước, chúng sẽ từ từ nhả chất bẩn ra. Nếu không thích chất nhớt và nấu những món có thể tách hẳn phần thịt và xát muối khi rửa để loại bỏ hết chất nhờn.

Làm sạch ngao, sò, ốc, hến như thế nào?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here