Cách làm sữa chua bằng sữa bò tươi ngon béo

0
68

Thành phần làm nên sữa chua chủ yếu được tạo nên từ sữa, đường và vi khuẩn có lợi trong sữa chua cái. Các bạn thường chỉ biết đến cách làm sữa chua từ sữa ông thọ hoặc sữa đóng hộp là phổ biến, nhưng liệu các bạn đã biết đến món sữa chua được làm từ sữa bò tươi nguyên chất bao giờ chưa?

Với từng lớp sữa chua sánh mịn, ngọt dịu vẫn còn ngậy ngậy beo béo vị sữa bò tươi sẽ làm cho các thành viên gia đình thích thú hơn bao giờ hết. Nào hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm sữa chua bằng sữa bò tươi ngon không thể chối từ nhé.

 Nguyên liệu bao gồm:

  • Sữa bò nguyên chất: 1 lít.

Cách làm sữa chua bằng sữa bò tươi ngon béo

  • Sữa chua có đường: 2 hộp.
  • Sữa đặc hoặc đường: 1-2 hộp tuỳ theo khẩu vị của mình thích ngọt nhiều hay ít.

Cách làm sữa chua bằng sữa bò tươi:

Bước 1:

Sữa bò tươi nguyên chất cho vào nồi đun riu riu ở nhiệt độ thấp, để hỗn hợp sủi bọt lăn tăn khoảng 60-70°C thì tiếp tục cho sữa đặc hoặc đường vào khuấy nhẹ tay theo một chiều để sữa đặc hoặc đường tan hết. Nên nhớ không được để hỗn hợp sôi bùng lên, sẽ gây mất chất, sữa đóng váng,làm sữa chua sẽ không ngon. Bạn đun sữa khoảng chừng 30 phút mà ở nhiệt độ 60-70°C là tốt nhất.

Cách làm sữa chua bằng sữa bò tươi ngon béo

Bước 2:

Sau khi đủ thời gian, các vi khuẩn có hại đã chết và sữa đã ấm lên bạn tắt bếp lập tức cho sữa vào bình lớn, đặt vào thùng đá  hoặc chỗ thoáng mát để sữa nhanh nguội lại, như vậy sữa sẽ bảo quản được lâu ngày hơn.

Cách làm sữa chua bằng sữa bò tươi ngon béo

Bước 3:

Trong thời gian ngâm sữa bò để làm sữa nguội, bạn cho sữa chua cái vào khuấy nhẹ cho sữa chua cái tan hết.

Bước 4:

– Sau khi hỗn hợp ở trên đã nguội lại bạn cho vào từng hũ thủy tinh nhỏ hoặc chén, ly nhỏ tuỳ theo sở thích và vật dụng mà nhà có. Cách làm sữa chua bằng sữa bò tươi này thì các bạn phải ủ khoảng 8-9 tiếng.

Cách làm sữa chua bằng sữa bò tươi ngon béo

– Cách ủ sữa chua, bạn chỉ cần xếp từng hũ vào thùng xốp và đổ nước ấm khoảng 60-70°C vào thùng ngập khoảng hơn 1/2 hũ, đậy nắp thúng kín lại và phủ một cái khăn lên nắp thùng.Sau khi bạn ủ xong lấy ra bỏ vào ngăn mát khoảng 4-5 tiếng là thưởng thức được. Nếu nhà không có thùng xốp, có thể dùng xoong lớn, sâu lòng, giữ nhiệt cũng ổn.

– Trong cách làm sữa chua bằng sữa bò tươi nên lưu ý:

+ Đun sữa không được sôi già chỉ khoảng chừng 60-70°C trong vòng 30 phút, nếu sữa sôi sẽ bị mất chất.

+ Muốn sữa bò tươi có thể bảo quản lâu hơn khi đun ấm xong lặp tức phải làm lạnh ngay lại. Còn khi cho sữa chua vào sữa tươi để làm men, thì sữa tươi phái ở nhiệt độ phòng, không được nóng và lạnh, vì như vậy men sữa chua mới sống và làm cho sữa lên men được.

Cách làm sữa chua bằng sữa bò tươi ngon béo

Vậy là chúng ta đã hoàn tất cách làm sữa chua bằng sữa bò tươi. Chúc bạn thành công với cách làm sữa chua từ sữa bò tươi ngon béo này nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here