Cách làm xôi xoài Thái ngon đúng bản chất

0
59

Món xôi xoài Thái này sẽ vô cùng hấp dẫn với những ai chưa từng thử bao giờ. Bạn sẽ chết mê mệt với những hạt gạo nếp ăn ngọt, thơm, và vị béo bùi của nước cốt dừa nhưng lại không bị nát. Ăn một miếng xôi dẻo kèm với một miếng xoài chín mát lạnh thế là xong cho một buổi trưa ngày hè.

Với những bạn đã từng được thưởng thức và đang nghiện món ăn này thì cách làm xôi xoài Thái này dễ một cách bất ngờ. Khi đã tự nấu, tự làm ra được món xôi xoài Thái này rồi thì bạn chẳng còn cần tới nhà hàng Thái ăn làm gì, với một chút xíu cơm nếp dẻo với xoài mà tốn bao nhiêu là tiền nữa, các bạn nhỉ?

Cách làm xôi xoài Thái ngon đúng bản chất

Xôi xoài Thái vô cùng hấp dẫn khi được trang trí ra đĩa

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm xôi xoài Thái, bạn cần có:

  • 1 cup gạo nếp Thái
  • ¼ teaspoon muối
  • ¼ cup + 2 Tablespoons đường trắng (hoặc 6 Tablespoons đường trắng)
  • ½ cup (120 ml) nước cốt dừa (coconut milk)
  • Hỗn hợp nước cốt dừa thắng
  • ½ cup (120 ml) nước cốt dừa (coconut milk)
  • Một ít vừng hoặc đậu xanh rang để rắc lên bề mặt xôi
  • ½ Tablespoon bột ngô (corn starch)
  •    ¼ teaspoon muối
  • 2 quả xoài (Ngon nhất là loại xoài chín vàng của Thái)

Cách làm xôi xoài Thái ngon đúng bản chất

Món xôi xoài sẽ ngon hơn với nước cốt dừa đậm đặc

Cách làm xôi xoài Thái như sau: 

Vì chúng tôi nấu xôi bằng lò vi sóng nên món ăn này trở nên rất nhanh và rất đơn giản các bạn ạ.

Vo gạo cho thật kĩ 4 đến 5 lần để cho nước vo gạo hết đục, rồi ngâm gạo nếp với nước trong khoảng 6 đến 8 tiếng ( bạn nên ngâm gạo qua đêm trước khi đi ngủ). Sở dĩ cần phải rửa sạch gạo như vậy để sau khi nấu lên và bạn đổ nước cốt dừa vào thì hạt gạo nếp sẽ thấm phần nước cốt dừa mà không bị nát hạt gạo.

Cách làm xôi xoài Thái ngon đúng bản chất

Xôi mềm dẻo sẽ tăng hương vị cho món ăn

Sau đó bạn cho gạo vào hấp chín hoặc nấu gạo bằng lò vi song.  Lưu ý là bạn không được để xôi bị nát nhé. Nếu xôi bị nát thì món xôi này coi như hỏng rồi đấy.

Trong lúc đợi nấu xôi, cả nhà đổ phần nước cốt dừa, muối, ít đường vào một cái nồi rồi cho bất bếp với lửa lớn vừa. Khuấy liên tục cho tới khi đường tan ra và hỗn hợp này bắt đầu nóng lên thì tắt bếp. Không cần làm cho hỗn hợp sôi thật sự nhưng phải nóng lên nhé cả nhà. Lúc đun xong thì hỗn hợp nước cốt dừa này nhìn sẽ loãng hơn và đục như hình dưới đây.

Cách làm xôi xoài Thái ngon đúng bản chất

Xoài ngon nhất là loại xoài Thái vừa chín cây

Xôi nầu vừa chín và vẫn còn đang nóng

Cả nhà đổ hỗn hợp nước cốt dừa đã đun nóng vào. Cả nhà sẽ thấy xôi như đang bơi trong chỗ nước dừa đó nhưng đừng lo nhé vì sau khi khuấy nhẹ vài lần, ta sẽ đóng kín xôi lại, để chừng khoảng 40 phút thì những hạt xôi sẽ hấp thụ phần nước cốt dừa đó. Sau khoảng 20 phút cả nhà lại canh chừng nồi xôi một lần nữa, khuấy nhẹ thì cả nhà sẽ thấy sự khác biệt đang diễn ra tiếp theo nhé.

Cả nhà đổ toàn bộ phần nước cốt dừa, cùng với muối, phần bột năng vào rồi khuấy cho tới khi bột năng tan ra thì mới cho lên bếp đun với lửa vừa, khuấy liên tục và đun cho tới khi thấy hỗn hợp nước cốt dừa được sánh lại thì tắt bếp đi và để cho nguội.

Cách làm xôi xoài Thái ngon đúng bản chất

Xôi xoài Thái vô cùng hấp dẫn sẽ nghiện sau 1 lần thử

Cuối cùng, sau đó khoảng 40 phút cả nhà thấy phần xôi vẫn còn ấm nhưng những hạt xôi đã được thấm đều nước cốt dừa, không hề nhão nữa nhưng sẽ dính lại một chút. Cả nhà cho phần xôi ra dĩa, rắc thêm vừng/ đậu rang lên.

Cắt xoài thành miếng vừa ăn, bên cạnh xôi rồi cho nước cốt dừa đã thắng lên trên bề mặt xôi ^^ Thế là đã hoàn thành món xôi xoài Thái nổi tiếng rồi đấy.

Chúc bạn thành công với cách làm xôi xoài Thái.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here