Cách nấu rượu nếp kiểu Bắc cho ngày Tết Đoan Ngọ

0
328

Trong dân gian Việt Nam có một ngày Tết rất thú vị. Đó là Tết Đoan Ngọ vào mồng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Sở dĩ nói ngày này thú vị bởi Tết Đoan Ngọ còn có tên dân gian là Tết giết sâu bọ. Vào ngày này, khi vừa thức dậy, người ta chưa ăn thức ăn luôn là ăn những hoa quả có vị chua, chát để loại bỏ ký sinh trùng hoặc ăn rượu nếp để chúng say để không quấy rối sức khỏe con người.

Đón Tết Đoan Ngọ bằng rượu nếp cẩm truyền thống

Cách nấu rượu nếp kiểu Bắc cho ngày Tết Đoan NgọMón rượu nếp người ta thường ăn có thể là nếp cái hoa vàng, nếp cẩm hoặc cơm rượu. Lamthenao sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu rượu nếp cái hoa vàng kiểu miền Bắc.

Cách nấu rượu nếp kiểu Bắc

Độ khó: 5/10

Bạn cần chuẩn bị


– 1kg gạo nếp cái hoa vàng
– 20g men rượu
– lá chuối hoặc lá sen
– rổ thưa
– chăn mỏng

Cach u ruou nep ngot mem cho ngay Tet Doan Ngo-Hinh-2


Bước 1. Gạo nếp xay nhặt kỹ bỏ hết hạt thóc và vỏ trấu, cho vào vo thật kỹ cho sạch rồi ngâm nước trong vòng 30 phút. Vớt gạo lên cho róc nước rồi trộn vào gạo nếp ít muối tinh, xóc đều. Sau đó đồ lên như nấu xôi.

Cach u ruou nep ngot mem cho ngay Tet Doan Ngo-Hinh-3


Bước 2. Có thể cho vào nồi cơm điện, đổ nước ngập mặt gạo khoảng 1,5cm và bật nút nấu chín như bình thường, khi cơm sôi thì đảo lên để xôi chín đều và không bị bén nồi. Sau đó đổ xôi ra mâm, tãi đều và mỏng cho nhanh nguội.

Cach u ruou nep ngot mem cho ngay Tet Doan Ngo-Hinh-4


Bước 3. Men rượu nhặt sạch vỏ trấu ủ bên ngoài, cho vào cối giã nhuyễn, dây qua lưới lọc để tránh bị lẫn vỏ trấu khi ăn. Lá chuối (hoặc lá sen) rửa sạch, lau khô rồi lót vào rổ sạch để sau này khi ủ rượu nước không bị ứ, nước ủ rượu dễ chảy xuống. Bớt lại ít lá để phủ lên bề mặt khi ủ.

Cach u ruou nep ngot mem cho ngay Tet Doan Ngo-Hinh-5


Bước 4. Khi xôi còn âm ấm, trộn đều từng chút men rượu vào với xôi và cho vào rổ đã lót lá chuối. Cứ một lớp xôi dày chừng 5cm thì lại rắc đều 1 lớp bột men rượu lên trên. Xôi phía đưới đáy rổ thì nên cho ít men hơn phía trên vì khi khi ủ rượu nếp, men sẽ ngấm tan dần và chảy xuống phía dưới đáy của rổ. Phía trên cùng rải đều 1 lớp men mỏng và đậy lá chuối lên cho kín hết mặt xôi.

Cách nấu rượu nếp kiểu Bắc cho ngày Tết Đoan Ngọ


Bước 5. Đặt đặt rổ rượu nếp lên trên chăn, đóng kín chăn bao quanh rổ rượu nếp. Nếu thời tiết nắng nóng chỉ ủ khoảng 1 ngày là rượu nếp đã bắt đầu bốc mùi thơm ngào ngạt.

Cach u ruou nep ngot mem cho ngay Tet Doan Ngo-Hinh-7


Bước 7. Trong quá trình ủ rượu, nên kiểm tra thường xuyên. Khi có mùi thơm là phải dỡ chăn ủ ra ngay để các hạt rượu nếp căng mọng và ngọt đậm. Nếu dỡ ra quá sớm thì men chưa biến đổi thành đường trong món rượu nếp sẽ làm món rượu nếp ăn sẽ có vị đắng.


Bước 8. Nếu để ủ quá lâu, men rượu sẽ làm cho tinh bột trong hạt nếp xay tan hết thành nước, khi ăn chỉ còn lớp vỏ bên ngoài lên ăn bị bã và rất cay mùi rượu. Rượu nếp chín, đảo đều cả rổ rồi cho ra bát dùng. Khi ăn rượu nếp có vị dẻo, ngọt thanh của gạo nếp xay rất hấp dẫn.

Cach u ruou nep ngot mem cho ngay Tet Doan Ngo

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here