Cách nhận biết bún sạch và bún có chứa hóa chất độc hại

0
175

Bún, bánh phở là nguyên liệu nấu chế biến nhiều món ăn ưa thích của người Việt. Làm sao để phân biệt được bún sạch với bún nhiễm hóa chất, mỗi lần ăn với lượng bún bao nhiêu thì đảm bảo an toàn đang là những câu hỏi được nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Các bà nội trợ nên tinh ý chọn cho gia đình mình loại bún, bánh không chứa hàn the hóa chất bằng một số mẹo đơn giản sau:

Xem thêm:

1- Hình dạng
Sợi bún sạch sẽ không có độ dẻo dai như bún có chứa hóa chất, chúng dễ bị đứt gãy, khi chạm vào có cảm giác dính tay và nhuyễn hơn.
Untitled

Với bún có chứa hàn the, các loại hóa chất khác, sợi bún có độ dai hơn bình thường, tuy giòn nhưng lại khó đứt gãy, lúc chạm vào cũng không có cảm giác nhuyễn dính của bột gạo ủ.

2- Màu sắc
Bún sạch: Màu trắng đục, trắng ngà tự nhiên như hạt gạo. Sợi bún, phở sẽ có màu đục, hơi xám, không quá trắng sáng.

bun-tuoi-6-480x360

Bún có hàn the: Màu trắng trong, sáng, có độ bóng do được pha trộn nguyên liệu và sử dụng hóa chất, hàn the để bảo quản.

3- Mùi vị
Bún sạch: có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Khi ăn sẽ có mùi vị của bột gạo như ăn cơm. Bún mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu.

Bún chứa hàn the: Không có mùi chua dịu của gạo ngâm. Nếu sau một ngày để ngoài chợ với nhiệt độ cao đó mà bún không có mùi chua thì nhiều khả năng bún đã sử dụng hàn the và hóa chất.

4- Nhận biết bún có hóa chất bằng nước mắm
1460053676-1
Ngâm bún trong một chén nước mắm, nếu thấy chúng có độ thấm hút mạnh, cọng bún ngả màu nhanh, mềm nhão hơn thì đó là bún sạch. Bún có tẩm hóa chất sẽ không hút nước nhiều như vậy, đồng thời cọng bún vẫn giòn dai và trắng đẹp.

5- Kiểm tra bún bằng tia cực tím

Dùng đèn cực tím (loại soi tiền giả) soi vào bún, nếu thấy chúng óng ánh sáng chứng tỏ đó là bún có chứa chất huỳnh quang Tinopal.
hoangty-bunsach-05_zps07d17817

Chất huỳnh quang Tinopal là một loại hóa chất dùng trong công nghiệp để tẩy rửa, làm trắng giấy/vải vóc… Nếu dùng để chế biến thực phẩm thì hậu quả không cần phải bàn cãi, chất huỳnh quang Tinopal sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng sinh sản của con người.

6- Kiểm tra bún bằng bột nghệ

Lấy bột nghệ vẩy vào bún, nếu sợi bún chuyển sang màu xám có nghĩa chúng đã bị tẩm hàn the và hóa chất quá liều lượng.

Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe cho gia đình, nên mua bún tại các địa chỉ uy tín, đáng tin cậy. Khi sử dụng bún cần chần qua nước sôi để đảm bảo an toàn hơn. Nếu sử dụng bún khô cần kiểm tra kĩ lưỡng nguồn gốc, nhãn hiệu và hạn sử dụng.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here