Cách phân biệt đá phong thủy thật hay giả

0
73

Đá phong thủy, một sản phẩm được dùng làm trang sức, các vật phẩm trang trí rất phổ biến hiện nay vì ngoài tác dụng trang trí, làm đẹp, đá phong thủy còn thường được xem là vật hộ mệnh, mang lại may mắn, sức khỏe, tài lộc cho người sử dụng.

Cách phân biệt đá phong thủy thật hay giả

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường tràn ngập rất nhiều loại đá thật giả lẫn lộn, khiến cho chúng ta khó có thể phân biệt được thật hay giả, nên những người mua hàng rất bối rối về vấn đề này xảy ra. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn 1 số cách cơ bản nhất giúp bạn có thể phân biệt đá thật hay giả.

Dùng mắt thường để nhận biết

Việc đầu tiên bạn cần quan sát độ tự nhiên của đá. Một viên đá tự nhiên nếu không phải đá trang sức thì không có viên đá nào giống viên đá nào, màu sắc cũng sẽ không đều nhau gần như chắc chắn sẽ có vết như rạn, nứt, vân, tạp chất trong lòng đá, có thể quan sát được bằng mắt thường. Hoăc dùng đèn pin nhỏ soi qua viên đá.

Cách phân biệt đá phong thủy thật hay giả

Ngoại trừ thạch anh trắng, thạch anh khói, obsidian là những loại đá sạch trơn. Ngoài ra các sản phẩm, không tỳ vết, có màu sắc rực rỡ thì hầu hết là đá nhân tạo hoặc đá đã qua xử lý màu, đôi khi tệ hơn nó làm bằng nhựa.

Như vậy qua việc quan sát bình thường chúng ta cũng đã phân biệt được khá nhiều sản phẩm là tự nhiên hay không.

Dựa vào 1 số đặc tính của đá

Thường thì đá tự nhiên khi áp vào má sẽ có cảm giác mát hơn viên đá nhân tạo áp vào, và cách này chỉ dựa vào sự cảm nhận của bạn với viên đá như thế nào? Đôi khi 1 cửa hàng bán đá giả phong thủy nhưng luôn luôn mở máy lạnh ở cửa hàng thì việc cảm nhận này cũng không phân biệt được.

Ngoài ra,bạn cũng có thể dựa vào độ nặng nhẹ của đá để phân biệt. Đối với 1 viên đá thật sẽ có độ nặng tương đối hơn viên đá giả.

Dùng lửa đốt (không khuyến khích):

Nếu bạn không phải là một chuyên gia về đá quý thì khó mà có thể phân biệt được đá thật hoặc giả bằng mắt thường, một cách cơ bản nhất mà được nhiều người nhắc đến khi thử xem đó là đá thật hay đá giả là dùng lửa đốt.

Bạn sẽ lấy 1 viên đá và dùng lửa đốt trong vài phút và xem kết quả. Nếu là đá giả viên đá sẽ nứt, sủi bọt và có vụn than còn đá thật thì không ảnh hưởng gì.

Dùng lửa để thử đá
                             Dùng lửa để thử đá

Tuy nhiên, cách dùng này thì không mấy khả quan cho lắm vì có thể đá phong thủy chúng có thể làm bằng bột đá pha màu chẳng hạn thì cho dù có dùng lửa đốt các bạn cũng khó có thể phân biệt được vì nhựa ngày nay có thể chịu nhiệt tới hàng trăm độ nên cho dù bạn có thử bằng bật lửa cũng không thể nhận biết chính xác được.

Dùng thời gian để kiểm chứng

Để biết được đá mình mua có phải là đá tự nhiên hay không thì bạn phải dùng thời gian để kiểm chứng. Bởi nếu là đá tự nhiên thì sau một thời gian sử dụng, đá càng đẹp và độ sáng bóng của đá càng cao. Nhất là đối với những mặt hàng trang sức càng sử dụng càng lâu thì viên đá càng lên nước và ngày thêm đẹp hơn lúc khi mua về, thì đó mới chính là đá thật. Vậy nên mới nói thời gian sẽ kiểm chứng cho bạn để biết được đá đó bạn mua là thật hay giả, nhưng cách này sẽ rất là lâu bạn mới có thể biết được.

Cách phân biệt đá thật hay giả chắc chắn nhất

Nếu dùng các cách trên mà bạn vẫn chưa chắc chắn đá mình mua về là đá thật hay đá giả thì bạn có thể mang đá phong thủy đến nơi giám định để có thể có câu trả lời chính xác nhất. Tại đây, đá sẽ được kiểm tra độ cứng, năng lượng bức xạ, và bản chất của đá như thế nào? Từ đó, có thể biết được chính xác nhất là đá thật hay giả. Đây được coi là cách chắc chắn nhất để có thể phân biệt được là đá thật hay đá giả.

Giấy kiểm định chất lượng
                                    Giấy kiểm định chất lượng

Cách tốt nhất để bạn không sợ mua phải đá giả đó là bạn cần lựa chọn 1 địa chỉ uy tín, có chất lượng để có thể yên tâm mua hàng. Bởi lẽ, đá phong thủy sẽ chỉ có tác dụng với chủ nhân đeo nó khi nó là đá thật còn đá giả thì không.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here