Cách phân biệt gà, vịt bị nhổ lông bằng hóa chất

0
348

 

Việc các loại gia cầm như gà, vịt bị nhổ lông bằng hóa chất đã được râm ran từ lâu nhưng làm sao để biết được điều này. Do đó, người tiêu dùng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” đành ăn chứ làm sao phân biệt được.

Dạo gần đây, khi việc này bị các cơ quan chức năng phát giác có cơ sở đang giết mổ trên 500 con gia cầm có sử dụng hóa chất màu đen để nhổ lông vịt cùng số lượng người chết vì ung thư tăng khủng khiếp mới khiến người tiêu dùng rùng mình không biết liệu phải ăn gì mới đảm bảo sức khỏe.

Cách phân biệt gà, vịt bị nhổ lông bằng hóa chất

Ở cơ sở giết mổ gia cầmnói trên, những con vịt sau khi cắt tiết và làm lông sơ bộ rồi được nhúng vào lò chứa chất dung dịch màu đen, sau đó nhúng vào nước lã. Sau một lúc, lớp keo đông cứng lại và người chế biến chỉ cần lột lớp màng đen bao phủ bên ngoài toàn thân gia cầm sẽ sạch bong nhìn bắt mắt. Theo chủ cơ sở mỗi ngày cơ sở giết mổ trên 2.500 con vịt, hiện trong kho lưu giữ còn trên 2.100 con gia cầm cũng có sử dụng chất màu đen để làm sạch lông vịt.

Hơn 2000 con vịt / ngày là bữa ăn của không biết bao nhiêu gia đình. Những hóa chất tồn dư ngấm trong thịt vịt mà chúng ta ăn lâu dần sẽ gây độc hại, ngộ độc, thậm chí gây ung thư, nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

 

Phân biệt gà vịt bị nhổ lông bằng hóa chất

Theo các chuyên gia bình thường rất khó phát hiện thịt gia súc, gia cầm sử dụng hóa chất trong việc giết mổ. Người tiêu dùng có thể phân biệt bằng 1 số cách sau:

Gà, vịt nhổ lông thủ công: Người tiêu dùng nên mua gà sống trực tiếp theo dõi giết mổ. Với những gia cầm gà, vịt nhổ lông bằng nước sôi thường vẫn còn sót lại lông và đặc biệt các loại lông tơ rất khó hết.

Cách phân biệt gà, vịt bị nhổ lông bằng hóa chất

Với những gà mổ sẵn chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu, nên ngửi trước khi mua. không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Khi chế biến thức thịt gà, vịt,… nếu rửa sạch, kỹ, trước khi nấu. Trong quá trình nấu nướng, nấu chín kỹ cũng làm nhựa thông bị phân hủy do nhiệt độ, giảm đáng kể nguy cơ gây độc hại cho người ăn.

Gà nhổ lông bằng hóa chất: Loại gà vịt được nhổ lông bằng hóa chất thường có da bóng phẳng lì, không còn lông dù các loại lông tơ và có thể còn mùi lạ trên cơ thể gà.

Để tránh mua phải gà vịt nhổ lông bằng hóa chất, người tiêu dùng nên hạn chế mua các loại gà mổ rồi, hàng trôi nổi không có dấu kiểm dịch thú y rất có thể nhiều cơ sở kinh doanh dùng các loại hóa chất trong việc giết mổ các loại gia cầm này.

Ngoài ra, người tiêu dùng cần lưu ý, khi chế biến thức ăn từ thịt gà, vịt, heo… phải rửa thật sạch. Nếu rửa sạch, kỹ, hàm lượng nhựa thông còn sót lại trên thịt cũng sẽ giảm đi đáng kể. Trong quá trình nấu nướng, cần nấu chín kỹ vì khi thịt chín kỹ, hàm lượng hóa chất cũng bị phân hủy, giảm nguy cơ gây độc hại cho người ăn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here