Cách phân biệt mít chín cây và mít chín ép

0
1528

Mít là loại quả dễ ăn, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng hiện nay, thực phẩm hay hoa quả đều dùng thuốc để cầm cự độ lâu và tăng trưởng nhanh giúp quá trình bán ngắn đi mà hiệu quả đạt được rất nhiều. Đôi khi, đi qua một người hàng rong bán mít, bạn rất thèm nhưng lại sợ quả mít đó có nguồn gốc không được sạch sẽ cho lắm. Hãy cùng lamthenao.com phân tích những điểm khác giữa mít chín cây và mít chín ép (dùng thuốc ép chín) cả nhà nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm:

Dấu hiệu cho thấy bạn mua được mít chín cây
Dấu hiệu cho thấy bạn mua được mít chín cây

Mít là một trong những loại quả được nhiều người ưa thích với màu sắc và hương vị hấp dẫn. Tuy vậy, mít cũng nằm trong top những thực phẩm thường bị chín ép siêu tốc nhờ ‘ngậm’ hóa chất độc hại, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Hiện nay, thay vì những cách làm chín mít truyền thống như đóng cọc, phơi nắng, bôi vôi vào đầu cuống, ủ để chín tự nhiên trong nhiều ngày… người ta đã có cách làm mít chín siêu tốc chỉ sau 1 ngày đó là bơm hóa chất trực tiếp vào những trái mít non.

Những hóa chất này thường có nguồn gốc từ Trung Quốc, được các thương lái tiêm, bơm vào những trái mít còn xanh, non hoặc bôi hóa chất vào đầu cuống để mít chín nhanh hơn, màu đẹp, tiết kiệm thời gian và công sức, có thể dễ dàng mang đi tiêu thụ ngay ngày hôm sau.

Ethaphon là loại thuốc thường được dùng để làm chín ép mít và các loại trái cây khác. Theo các nhà nghiên cứu, ethaphon có thể gây kích ứng mắt, tổn thương trực tiếp trên da, làm da sưng tấy, mẩn đỏ. Khi bị ngộ độc loại hóa chất này có thể khiến nạn nhân cảm thấy khó nuốt, ói mửa, cháy rát da, thậm chí là hỏng mắt vĩnh viễn.

Dấu hiệu cơ bản nhất để phân biệt:

Người nông dân dùng thuốc cho mít chín nhanh hơn bình thường
Người nông dân dùng thuốc cho mít chín nhanh hơn bình thường

Về màu sắc mít: Màu sắc mít chín ép cũng nhờ nhờ chứ k đậm như chín thật. Mít chín cây có màu vàng đậm, bóng, ngon.

Về mủ của quả mít: Mít chín cây khi bổ ra ít mủ và không có mủ trắng. Trong khi đó mít tiêm thuốc có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít, do tác động của thuốc.

Về mùi thơm: Mít chín cây nếu chín kỹ thì ngọt và múi mít có màu mật nữa, thơm lạ lùng
Mít tiêm thuốc thì không có mùi thơm lừng như mít chín cây thậm chí là không có mùi gì.

Về múi mít: Mít chín cây tự nhiên thì múi mít dầy, mùi thơm nức, nhiều nhựa, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Mít chín ép thì hoàn toàn ngược lại, múi vẫn vàng nhưng ăn cảm giác bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít.

Gai và mắt mít: Quả mít chín tự nhiên thì thân thường rất mềm. Mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc mít còn xanh. Trong khi đó quả mít chín ép có gai nhọn, rất cứng và dày.

Đây là những đặc điểm cơ bản nhất giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn khi mua mít nhé! Đừng khinh thường các tác hại của mít chín ép bằng thuốc mà nhắm mắt làm bừa cả nhà nhé! Những chất độc khó lường từ thuốc hóa chất độc hại sẽ khiến các bạn phải hối hận về sau nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here