Cách phân biệt tỏi đen Lý Sơn thật giả

0
404

Tỏi đen với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người như khả năng chữa ung thư, tiểu đường,… nên được rất nhiều người tiêu dùng tìm mua. Trên thị trường, hiện nay xuất hiện rất nhiều loại tỏi đen. Trong đó, tỏi cô đơn Lý Sơn có giá rất cao vì chất lượng tốt và thành phần dinh dưỡng.

toi-den-li-son
Tỏi đen 1 nhánh của Trung Quốc (trái) và tỏi cô đơn Lý Sơn (phải)

Tỏi đen Lý Sơn có chất lượng cao phải được sản xuất từ tỏi Lý Sơn 1 nhánh. Nhưng loại tỏi Lý Sơn 1 nhanh này lại quá quý hiếm. Trong 1 tạ tỏi nhiều nhánh được trồng ở Lý Sơn thì theo người dân nơi đây cho biết chỉ thu hoạch được không quá 5kg tỏi 1 nhánh. Đồng thời cái giá của tỏi Lý Sơn 1 nhánh thông thường ở đây lên đến 700.000 đồng/kg. Chính vì thế nếu đem loại tỏi này đi sản xuất tỏi đen thì giá của nó phải lên đến 7 triệu/kg. Còn giá của các loại tỏi quảng cáo trên thị trường là tỏi đen Lý Sơn hiện này chỉ có giá 1,2-1,5 triệu đồng/kg. Tỏi đen tốt được lựa chọn dựa trên 2 yếu tố, một là nguồn gốc tỏi và hai là quy trình làm tỏi đen phù hợp. Để chọn được tỏi đen Lý Sơn, người tiêu dùng cần dựa trên những đặc điểm của tỏi Lý Sơn để nhận biết, củ tỏi nhỏ, nhiều tép, tép nhỏ, không có lõi, đó là những đặc điểm chúng ta cần lưu ý khi chọn tỏi đen.

Phân biệt tỏi đen Lý Sơn thật giả

Tỏi Lý Sơn thật nhỏ như ngón tay út, tỏi có vỏ màu trắng, củ tỏi trắng, không sáng bóng, củ nhỏ, tép nhỏ. Củ tỏi nhiều tép, thường từ 7-11 tép. Tỏi Lý Sơn khi bóc ra không có lõi ở giữa. Bóc tỏi có mùi thơm, không hăng như tỏi thường. Khi ăn sống vào miệng thì tỏi Lý Sơn có vị ngọt thanh, the và thơm mùi dễ chịu, có vị cay nhẹ, ít cay nồng hơn so với các loại tỏi khác.

Các sản phẩm tỏi cô đơn Trung Quốc có màu xám, củ tỏi to như ngón tay cái. Tỏi “dỏm”, tức không phải tỏi một tép ở Lý Sơn, hiện vẫn đang được bán tại đảo Lý Sơn, theo người dân đảo này cho biết. Tuy nhiên, người bán không pha lẫn hay nói dóc, mà nói rõ tỏi “cô đơn” xứ khác, giá khoảng 800.000đ/kg.
toi-den-ly-sơn-34Để phân biệt tỏi đen Lý Sơn, người tiêu dùng cần dựa trên những đặc điểm của tỏi cô đơn Lý Sơn để nhận biết. Trong một ký tỏi mua được trên chính xã đảo Lý Sơn, chỉ có vài lạng bề mặt là tỏi “cô đơn” thật, số còn lại cũng là tỏi Lý Sơn có màu sắc, hình dáng, kích thước tương tự, như chỉ là tỏi non, tức tỏi chưa đủ tuổi, chưa “đẻ” nhiều tép.

Theo những người từng bị lừa, mua về không bao lâu thì tỏi “xịn” vẫn còn nguyên trong khi tỏi “dỏm” thì úng thối, hư hoàn toàn. Do vậy, khi mua, bạn nên bóc thử nhiều nơi, trên dưới và ở giữa túi đựng tỏi để so sánh thì mới chắc chắn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here