Cách sơ cứu khi bị kiến ba khoang đốt

0
1547

Kiến ba khoang hiện đang là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi những nguy hại mà nó gây nên. Nếu biết cách đối phó và sơ cứu kịp thời ngay từ đầu, hậu quả sẽ giảm tới mức tối thiểu.

Cách sơ cứu khi bị kiến ba khoang đốt

Tác hại của kiến ba khoang

Thực tế kiến ba khoang không cần cắn cũng có thể gây tổn hại tới con người. Trên ngoài kiến ba khoang có tiết ra 1 chất dịch chứa độc tố. Chỉ cần da người tiếp xúc với chất này trên mình kiến ba khoang sẽ có thể bị tổn thương da, viêm da, bỏng da, gây bỏng rát, lâu ngày dễ sinh lở loét trên da, khiến người bệnh rất khó chịu. Tuy nhiên, nếu biết cách chữa kiến ba khoang cắn kịp thời thì có thể dễ dàng đối phó với chúng.

Cách sơ cứu khi bị kiến ba khoang đốt

Biểu hiện nếu tiếp xúc với chất độc từ kiến ba khoang

Để chữa kiến ba khoang cắn, người bệnh phải phân biệt được các biểu hiện của nó với vết kiến cắn bình thường. Biểu hiện viêm da do kiến ba khoang cắn xuất hiện ở vùng hở như mặt, cổ, ngực, vai, gáy, tay.

Dịch kiến ba khoang bùng phát: Xử lý và phòng tránh hiệu quả

Tổn thương cơ bản có dạng dát đỏ, thành vệt, thành đám, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục. Thương tổn tiếp tục xuất hiện dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang nếu trẻ ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp. Bệnh nhi có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng trẻ có thể sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

Tiến triển của bệnh

 • Sau khi tiếp xúc với kiến, người bệnh cảm giác râm ran, 6-8 tiếng sau xuất hiện ban đỏ, dát đỏ.
 • Khoảng 12-24 tiếng tiếp theo xuất hiện thương tổn điển hình. Sau 3 ngày thương tổn bắt đầu đỡ rát bỏng, bong vảy.
 • Sau 5-7 ngày vảy bong hết nhưng để lại dát thâm lâu mất.

Sơ cứu khi bị kiến ba khoang cắn

Nếu phát hiện kiến ba khoang ngay sau khi tiếp xúc, cần loại bỏ côn trùng ngay, chỉ hất đi hoặc thổi mạnh, không dùng tay trần để bắt, giết, miết.

 • Khi bị tiếp xúc với độc tố của kiến ba khoang, vùng da tiếp xúc có thể xuất hiện ban đỏ, ngứa. Ngay lập tức hãy dùng nước muối sinh lý rửa nhẹ nhàng để làm sạch chất độc bám trên da.
 • Sau đó dùng hồ nước bôi lên vùng da tổn thương nhằm mục đích làm mát da, tránh phồng rộp.
 • Khi da đã bị nổi mụn, phòng rộp như vết bỏng, tiếp tục dùng hồ nước bôi để làm sạch, dịu da.
 • Nếu vùng tổn thương xuất hiện mủ, dùng dung dịch xanh methylen bôi lên vết thương để sát khuẩn, tránh bị nhiễm trùng.
 • Khi vết thương đã khô, không còn chảy dịch, hãy sử dụng các loại thuốc dạng mỡ có tính kháng sinh, diệt khuẩn kèm corticoid loại nhẹ và vừa (ví dụ fucidin-H, fucicort) để bôi, giúp vết thương mau lành.
 • Nếu bị tổn thương nặng, cần phải có bác sĩ kê đơn thuốc uống kèm với bôi bên ngoài để làm dịu da, corticosteroid bôi, uống kháng histamin, uống kháng sinh, ngăn ngừa nguy cơ dị ứng toàn thân hoặc bội nhiễm nặng.

Phòng kiến ba khoang cắn

 • Để phòng côn trùng bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa nhiều, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng…
 • Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng.
 • Giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi dùng.
 • Ngoài ra, không dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang. Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here