Cách sử dụng mì chính ngon, bổ ích

0
105

Mì chính – nguyên liệu giúp bạn có thêm hương vị ngọt ngào trong bữa ăn. Nhưng cách sử dụng sao cho hợp lý và an toàn thì không phải ai cũng nắm được. Sau đây là cách để bạn sử dụng mì chính ngon, đạt được hiệu quả.

Lời khuyên của chuyên gia khi sử dụng mì chính

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Bản chất của mì chính là sản phẩm của phản ứng hóa học được sử dụng để cải thiện vị, điều vị làm hương vị các món ăn trở nên ngọt ngào, hấp dẫn hơn. Mì chính hoàn toàn không đem lại bất kỳ tác dụng nào cho cơ thể bởi chúng không hề có giá trị về mặt dinh dưỡng. Do đó, các bà nội trợ không nên dùng mì chính để thay thế cho các chất dinh dưỡng có trong thịt, cá, trứng, sữa… và nên hạn chế thấp nhất việc sử dụng mì chính trong nấu ăn”.

Ngoài ra vị chuyên gia này cũng đưa ra một số lưu ý liên quan đến việc sử dụng mì chính để giúp các bà nội trợ hiểu và biết cách áp dụng, phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

– Chỉ nên nêm mì chính vào các món canh rau. Tuyệt đối không nêm mì chính vào các món rán, chiên hay nướng bởi ở nhiệt độ cao các món đó sẽ bị biến tính làm giảm đi giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn có thể chứa các chất độc hại gây ung thư.

– Mì chính có khả năng hòa tan rất tốt trong nước. Vì vậy, các bà nội trợ nên nêm mì chính khi thức ăn đã được nấu chín và bắc ra khỏi bếp. Nhiệt độ thích hợp để hòa tan mì chính là khoảng 70 – 90oC. Tuyệt đối không nêm mì chính trực tiếp vào thực phẩm nguội.

Không nên nêm mì chính vào các món rán,chiên hay nướng,…
Không nên nêm mì chính vào các món rán,chiên hay nướng,…
– Khi nấu đồ ăn cho trẻ nhỏ, không nên nêm mì chính vào bởi mì chính chỉ là chất gây vị mà trẻ em cần ăn các chất dinh dưỡng thật.

– Không sử dụng mì chính khi ướp thịt do nó không có tác dụng gì về mặt dinh dưỡng. Khi ướp thịt chỉ nên cho muối, nước mắm, hành tỏi, … nhằm kháng khuẩn và làm cho men enzin trong thịt mềm ra giúp thịt ngon hơn.

– Không nêm mì chính vào các món ăn có vị chua, bởi các món ăn đó có tính axit cao, mì chính sẽ thay đổi thành phần và làm thay đổi hương vị của món ăn.

– Không nêm mì chính vào các món thịt lợn bởi bản chất thịt đã chứa axit glutamic, khi kết hợp thêm với muối, gặp nhiệt độ cao tự nhiên sẽ sản xuất ra các thành phần chính của mỳ chính.

Cách nhận biết mì chính Thật, mì chính Giả

Cách sử dụng mì chính ngon, bổ ích

– Mì chính Thật sẽ được đóng gói cẩn thận, bao bì dày dạn, không nhăn, có biểu tượng của sản phẩm và ngày tháng sản xuất rõ ràng. Trong khi đó, mì chính Giả không in hoặc có ngày tháng sản xuất nhưng không rõ nét, khó đọc, bao bì cứng, dễ nhăn nheo.

– Cánh mì chính hàng Thật to, sánh đều, không gãy. Hàng Giả, cánh không đều, gãy vụn và có nhiều bụi trắng.

– Mì chính Thật khi nêm có vị ngọt dịu, hàng Giả sẽ có vị lạ hoặc kích thích lưỡi.

– Mì chính Thật khi đựng trên chiếc thìa sạch và hơ trên ngọn lửa sẽ có mùi như tóc cháy. Mì chính giả sẽ có mùi khác và tàn tro màu trắng.

– Mì chính Thật luôn có trọng lượng đúng với trọng lượng được in trên bao bì. Nếu trọng lượng ít hơn hay gần tương đương với trọng lượng in trên bao bì là mì chính Giả.

Những thông tin trên hy vọng sẽ giúp các bà nội trợ có thêm những bữa cơm ngon hơn trong gia đình. Hãy ghi nhớ thật kỹ thông tin này các mẹ nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here