Cách sử dụng Web lưu trữ dữ liệu trực tuyến Google Drive

0
278

Google Drive là tên một dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến của Google, giúp người dùng lưu trữ và chia sẻ tập tin của mình cho mọi người khi có kết nối mạng. Bạn có thể nhanh chóng tải, đồng bộ dữ liệu quan trọng từ đám mây lên Google Drive hoặc tạo các thư mục, tài liệu bảng tính trực tiếp trên Drive…

Với một không gian lưu trữ miễn phí lên đến 15Gb, bạn thoải mái có thể lưu trữ mọi dữ liệu quan trọng. So với các dịch vụ đám mây khác, Drive luôn có ưu điểm vượt trội về giao diện, cách thức sử dụng và nhanh chóng, bởi lẽ chỉ cần có một địa chỉ Gmail đang hoạt động là bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngay mà không phải đăng ký hoặc kích hoạt tài khoản.

Hướng dẫn sử dụng Google Drive

Vì đây là dịch vụ đám mây nên yêu cầu sử dụng nó bạn cần có kết nối mạng, thông qua cáp hoặc thiết bị 3G, Wifi…

Bước 1: Để sử dụng được Google Drive trước tiên, bạn cần có 1 tài khoản Gmail mới, hoặc sử dụng địa chỉ Gmail mà bạn đang sử dụng. Tạo tài khoản Google miễn phí và đăng nhập Google Drive.

Bước 2: Bạn truy cập trang Google Drive http://drive.google.com và đăng nhập bằng tài khoản Google. Hoặc truy cập từ trang chủ của Google như sau:

Huong dan su dung Google Drive

Sau đó bạn tiến hành nhập tài khoản Gmail của bạn vào để đăng nhập.

Huong dan su dung Google Drive 1

Bước 3: Trên giao diện Drive của các bạn, ở Menu bên trái các bạn có thể xem các tập tin của các bạn, tập tin được chia sẻ với các bạn, các tập tin được đánh dấu sao, các tập tin gần đây, thùng rác…

Huong dan su dung Google Drive 1

Để tạo một thư mục mới các bạn chọn Tạo (Create) -> Thư mục (Folder), các bạn có thể tạo các file tài liệu, bảng tính, bản vẽ… bằng cách chọn Tạo và chọn đến các phần tương ứng cần tạo.

su dung Google Drive 2

Sau đó các bạn đặt tên cho thư mục (hoặc đặt tên file) và chọn Tạo.

su dung Google Drive 3

Sau khi tạo thư mục xong thì thư mục đó sẽ nằm trong Drive của tôi (My Drive).

Bước 4: Tải tập tin (file) hay thư mục (folder) từ máy tính. Các bạn muốn lưu trữ tài liệu ở máy tính lên Google Drive, các bạn chỉ cần kéo dữ liệu từ máy tính bằng cách dữ chuột rồi kéo vào trang lưu trữ của Drive. Trong thư mục các bạn cũng làm tương tự. Vào thư mục đó rồi kéo tài liệu vào.

su dung Google Drive 4

Bước 5: Chia sẻ tập tin, thư mục trên Google Drive.

Để chia sẻ dữ liệu trên Drive của bạn cho bạn bè, các bạn đánh dấu vào ô vuông trước tập tin, thư mục các bạn muốn chia sẻ. Sau đó nhấn chuột phải -> Chia sẻ (Share)-> Chia sẻ. Các bạn có thể chia sẻ theo ý muốn của mình như: gửi email cho cộng tác viên, gửi qua email dưới dạng tệp đính kèm.

su dung Google Drive 5

Nhập địa chỉ email người nhận, và thêm ghi chú nếu các bạn muốn. Nhấn Nâng cao để thiết lập quyền truy cập với người nhận.

su dung Google Drive 6

Bước 6: Các bạn cũng có thể tùy chỉnh cho tập tin, thư mục bằng các đánh dấu vào ô vuông trước nó và chọn chuột phải. Các bạn có thể thêm dấu sao, đổi tên, tải xuống, xem, di chuyển tới…

Bước 7: Phía trên bên phải Drive là thanh menu ngang, các bạn có thể chọn biểu tượng để hiển thị chi tiết và hoạt động trên Google Drive.

Huong dan su dung Google Drive 3
Chọn chế độ hiển thị các thư mục và tập tin trên Drive:

Huong dan su dung Google Drive 4

Các bạn có thể chọn biểu tượng cài đặt để cài đặt cho Drive:
Huong dan su dung Google Drive 5

Bước 8: Các bạn có thể tải Google Drive về máy tính của mình, ứng dụng cho phép các bạn truy cập vào tài khoản tương tự như một thư mục trên Windows. Vào cài đặt ->> Tải xuống Drive

Huong dan su dung Google Drive 6

Sau khi tải xong, các bạn cài đặt vào hệ thống, xuất hiện thư mục Google Drive, các bạn có thể đồng bộ hóa với dịch vụ Drive của Google. Tuy nhiên đề các bạn hiểu hơn mình sẽ viết riêng môt bài về cách đồng bộ Drive với máy tính để các bạn tiện theo dõi.

Trên đây chỉ là những bước cơ bản để sử dụng Google Drive mà thôi, còn rất nhiều những tính năng và thủ thuật khác giúp bạn tối ưu hóa sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây của Google được tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here