Cách tạo phím tắt trên Windows 10

0
100

Đôi khi việc sử dụng chuột hoặc chuột cảm ứng để mở một chương trình hoặc một thư mục trên máy tính sẽ làm mất khá nhiều thời gian. Bạn thấy đó, cách làm việc nhanh nhất và khiến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều là để khởi chạy bất kỳ chương trình là sử dụng phím tắt. Trên Windows 10 cho phép bạn tạo các phím tắt tùy chỉnh cho bất kỳ chương trình, tiện ích nào, cho dù đó là một ứng dụng thông thường, một thư mục mới.

Cách 1: Tạo một Desktop Shortcut

Bước 1. Mở một cửa sổ lệnh bằng cách gõ “cmd” vào Cortana / Search và sau đó nhấn chuột phải Command Prompt và chọn “Run as administrator”.

tao phim tat trong Windows 10

Bước 2. Nhập “Explorer shell: AppsFolder” : tại dấu nhắc lệnh và nhấn Enter. Một cửa sổ với một danh sách của tất cả các ứng dụng của bạn sẽ xuất hiện.

tao phim tat trong Windows 10 1

Bước 3. Nhấp chuột phải vào một ứng dụng và chọn Create shortcut.

tao phim tat trong Windows 10 2

Bước 4. Lựa chọn “Yes” khi được hỏi nếu bạn muốn shortcut trên desktop. Một biểu tượng shortcut mới xuất hiện trên máy tính để bàn của bạn.

tao phim tat trong Windows 10 3

Bước 5. Sau đó, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng shortcut mới và chọn Properties.

tao phim tat trong Windows 10 4
Bước 6. Nhập một phím kết hợp với tôt hợp phím tắt trong Shortcut. Sự kết hợp phải có CTRL + ALT + chữ/số.

tao phim tat trong Windows 10 5

Bước 7. Bước cuối cùng, Chọn “OK”.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng không phải sử dụng tổ hợp phím này trong một hai lần. Cũng lưu ý rằng một số chương trình sử dụng tổ hợp phím CTRL + ALT + phím tắt đó cũng sẽ khởi động nếu bạn đang trong chương trình đó. Ví dụ, trong Photoshop Elements, CTRL + ALT + I là tổ hớp phím tắt kích hoạt tính năng thay đổi kích cỡ. Do đó hãy tránh những thao tác có chứa kí tự đã ẩn sẵn trên laptop chẳng hạn.

Cách 2: Sử dụng Start Menu

Nếu bạn đang muốn tạo ra một phím tắt cho một ứng dụng trên desktop hoặc bất kỳ ứng dụng nào đã được cài đặt bằng cách tải về trực tiếp hoặc từ Windows Store, bạn có thể tạo ra các phím tắt trực tiếp từ Start Menu. Bằng cách sử dụng phương pháp này, bạn có thể tránh việc tạo ra một biểu tượng shortcut riêng biệt trên chiếc máy tính của bạn. Nào hãy cùng thực hiện các bước sau.

Bước 1. Mở Start Menu.

Bước 2. Chọn biểu tượng ứng dụng mà bạn muốn. Nếu các ứng dụng không được hiển thị bằng icon, bạn có thể tìm thấy nó bằng cách nhấp vào “All apps” và di chuyển qua danh sách chữ cái.

cach tao phim tat trong Windows 10

Bước 3. Tiếp đến, các bạn nhấp chuột phải và chọn “Open file location“. Một cửa sổ sẽ mở ra với một biểu tượng shortcut. Nếu mở file location không xuất hiện trên menu, bạn sẽ phải làm theo cách 1 ở trên. Nếu mở được thì bạn hãy tiếp tục các bước bên dưới.

cach tao phim tat trong Windows 10 1

Bước 4. Nhấp chuột phải vào biểu tượng shortcut và chọn “Properties”.
cach tao phim tat trong Windows 10 2

Bước 5. Nhập một tổ hợp phím trong “Shortcut key”.

cach tao phim tat trong Windows 10 3

Bước 6. Nhấp vào OK.

Việc sử dụng thành thạo phím tắt trên các thiết bị, ứng dụng nói chung và trên Windows 10 nói riêng sẽ giúp cho bạn thực hiện công việc một cách dễ dàng và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Không những thế việc sử dụng phím tắt còn giúp bạn giấu bới những icon trên màn hình, giúp không gian hiển thị trên màn hình trở nên gọn gàng và đẹp mắt hơn. Hy vọng rằng mẹo nhỏ tạo nhanh phím tắt trên Windows 10 này có thể giúp ích cho bạn trong việc sử dụng Windows 10 một cách hiệu quả nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here