Cách xử lý các đối tượng gây ngốn Ram trên trình duyệt Firefox

0
145

Mozilla Firefox hiện là một trong những trình duyệt được nhiều người sử dụng nhất. Bản thân Tâm hiện cũng đang đặt Firefox làm trình duyệt mặc định trên máy. Có thể đó trở thành một thói quen vì đã thuộc hết các tính năng của Firefox và việc cài đặt các Add-ons cần thiết cũng rất dễ dàng. Tâm gắn bó với Firefox từ phiên bản 2.x cho đến bây giờ

Phiên bản chính thức mới nhất hiện tại lúc Tâm viết bài này là Firefox 20 Final (là bản chính thức trên trang chủ của Mozilla các bạn nhé, không phải bản Beta cũng không phải các bản mở rộng).
Nếu bạn có một máy tính với cấu hình mạnh mẽ hoặc bạn không dùng Firefox bạn không phải chú ý đến bài viết này của Tâm đâu 😛 Hi, Tâm đùa thôi. Nếu có một chút ý tưởng thích tìm hiểu về Firefox hy vọng bạn sẽ đọc hết bài viết này của Tâm.

Lật tẩy đối tượng gây ngốn Ram trên trình duyệt Firefox

Đi vào nội dung chính của bài viết này đó là xác định đối tượng gây ngốn Ram khi sử dụng Firefox và cách tắt đối tượng đó như thế nào? Cách đây hơn một tuần Tâm chuyển từ XP lên dùng Windows 7 (hiện Tâm không còn dùng Windows 7) và cập nhật Firefox 19 (mới nhất lúc đó) cùng Flash Player mới nhất. Ban đầu sử dụng rất bình thường nhưng khi load các trang web có Flash (site phim, site nhạc) kiểm tra trên Task Manager Tâm thấy xuất hiện của 3 tiến trình lạ đi kèm Firefox.

Lật tẩy đối tượng gây ngốn Ram trên trình duyệt Firefox

Sở dĩ Tâm biết nó đi kèm Firefox bởi như trước đây Tâm đã gửi đến các bạn bài viết Cùng ngâm cứu sự ăn Ram của FireFox.
Ở bài đó Tâm đã hướng dẫn cách tắt Plugin Container, và ngay như lập tức theo thói quen Tâm làm theo đúng như cách thực hiện ở bài viết đó. Tâm vẫn đinh ninh là mọi việc sẽ diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên mở lại Firefox, truy cập site chứa Flash thì cái Plugin Container nó vẫn lòi ra đó.

Vậy là sau một hồi tìm hiểu và nghiên cứu Tâm biết từ phiên bản Firefox 19 thì cách tắt Plugin Container ở bài viết kia không còn có tác dụng. Mất thêm một chút thời gian nữa cuối cùng Tâm cũng có phương án tối ưu hoàn toàn xử lý Plugin Container mà không ảnh hưởng đến việc tải các website chứa Flash. Lưu ý là bài hướng dẫn này Tâm thực hiện trên Firefox 20 Final và Flash Player mới nhất các bạn nhé.

1. Đối với các bạn sử dụng Windows XP

Trước hết là các bạn tắt Firefox rồi mới tiến hành làm

Click chuột phải vào My Computer -> Chọn Properties -> Chọn thẻ Advanced -> Chọn mục Environment Variables.
Tại mục System Variables bạn nháy chọn New. Cửa sổ New System Variable hiện ra. Bạn nhập như sau:
Variable Name: MOZ_DISABLE_OOP_PLUGINS
Variable Value: 1
Sau đó bạn lưu lại các thiết lập. Tiến hành mở lại Firefox và tải các site chứa Flash thì các đối tượng gây thất thoát Ram ở trên đã được loại bỏ hoàn toàn mà không ảnh hưởng đến việc tải các Flash. Giúp các bạn tiết kiệm được một chút Ram không nhỏ.

2. Đối với các bạn sử dụng Windows 7/8

Trước hết là các bạn tắt Firefox rồi mới tiến hành làm

Bước 1

Click chuột phải vào My Computer -> Chọn Properties -> Chọn dòng Advanced system settings -> Chọn thẻ Advanced -> Chọn mục Environment Variables.
Sau đó bạn làm tương tự như hướng dẫn với Windows XP ở trên. Cụ thể
Tại mục System Variables bạn nháy chọn New. Cửa sổ New System Variable hiện ra. Bạn nhập như sau:
Variable Name: MOZ_DISABLE_OOP_PLUGINS
Variable Value: 1

Bước 2

Truy cập thư mục: C:\Windows\System32\Macromed\Flash
Tạo một file trắng có có tên và đuôi mở rộng là mms.cfg. Nếu có rồi thì bạn không cần tạo nữa.
Tiếp đến bạn mở Firefox lên và truy cập vào 1 site có chứa Flash để nó load. Sau khi load xong bạn tắt Firefox và dùng Notepad mở lại cái file mms.cfg lúc nãy bạn tạo.
Tại đây các giá trị mới được Firefox tự động thêm vào. Bạn thêm dòng sau vào dòng cuối (mỗi cái trên 1 dòng):

ProtectedMode=0

Sau đó bạn lưu lại và sử dụng Firefox bình thường, đối tượng gây ngốn Ram đã bị triệt tiêu hoàn toàn mà không ảnh hưởng đến việc tải Flash. Windows 7 có hơi lằng nhằng một chút so với Windows XP.
Nếu bạn nào dùng Windows 64bit mà thực hiện theo hướng dẫn vẫn không được thì bạn vào:

C:\windows\syswow64\macromed\flash

Rồi làm tương tự như trên nhé.

Chúc các bạn thành công.

Nguồn: htlove.org

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here