Cần làm gì hay ăn gì trước và sau khi hiến máu ?

0
25

Hiến máu là một hành động nghĩa cử cao đẹp. Việc hiến máu không chỉ giúp ích cho những bệnh nhân đang cần máu để truyền mà nó còn có lợi cho sức khỏe người hiến tặng. Tuy nhiên, một số trường hợp ở người hiến máu có thể có những biểu hiện không mong muốn xảy ra. Đó là những phản ứng bình thường của cơ thể, có thể xử lý đơn giản sẽ nhanh chóng qua đi. Vậy trước và sau khi hiến máu bạn cần làm gì, ăn uống dinh dưỡng như thế nào?

Những lợi ích "bất ngờ" khi hiến máu nhân đạo 7

Trước khi hiến máu nên làm gì ?

  1. Nếu bạn chuẩn bị hiến máu, điều quan trọng là bạn nên giữ nước trước và sau khi hiến máu vì một nửa máu của bạn được tạo thành từ nước. Sắt cũng bị mất khi bạn hiến máu và lượng sắt thấp có thể gây mệt mỏi.
  2. Đêm hôm trước ngày hiến máu không thức quá khuya, không uống rượu bia, nên ăn nhẹ trước khi hiến máu, không ăn chất có nhiều đường, mỡ trước khi hiến máu.
  3. Chuẩn bị một tâm thế thỏa mái điềm tĩnh trước khi tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo.

Những điều nên làm sau khi hiến máu ?

  1. Chỉ dời điểm hiến máu khi thực sự thoải mái và được sự đồng ý của nhân viên y tế.
  2. Nếu cảm thấy chóng mặt, mệt, buồn nôn: nên nằm nghỉ 10 – 15 phút, bổ xung lại một chút năng lượng cho cơ thể.
  3. Trong 2-3 ngày đầu sau hiến máu nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường, tránh chơi quá sức hay làm những việc nặng.
  4. Không thức quá khuya, không uống rượu bia.

Những lợi ích "bất ngờ" khi hiến máu nhân đạo 1

Ăn gì sau khi tham gia hoạt động hiến máu ?

1. Bổ xung nước cho cơ thể

nen an gi truoc va sau khi hien mau de dam bao suc khoe hinh 5Ăn một bữa ăn sau khi hiến máu có thể giúp lấy lại năng lượng. Nhưng bạn không nên bỏ qua việc bổ sung chất lỏng. Uống nhiều nước từ 24 đến 48 giờ sau khi cho máu là rất quan trọng trong việc giúp cơ thể hồi phục.

2. Giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường

3. Bổ xung các chất dinh dưỡng cho cơ thể

Thực phẩm giàu sắt: Sắt rất cần thiết cho cơ thể để làm cho các tế bào máu đỏ khỏe mạnh. Ăn thực phẩm có chứa lượng sắt tốt cả trước và sau khi hiến máu có thể đảm bảo chất lượng máu và giúp bạn hồi phục sức khỏe nhanh hơn. Một số các loại thực phẩm giàu chất sắt bạn có thể ăn là rau chân vịt, thịt đỏ, đậu, nho khô, các loại hạt và bơ đậu phộng.

nen an gi truoc va sau khi hien mau de dam bao suc khoe hinh 2

Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu giúp cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn. Uống hai ly nước cam trước khi hiến máu sẽ tăng lượng vitamin C của bạn. Các loại trái cây khác như quả kiwi, quả mọng, dưa hấu, bưởi và dứa cũng là nguồn cung cấp vitamin C tốt và bạn có thể dễ dàng kết hợp chúng vào bữa sáng của mình.

nen an gi truoc va sau khi hien mau de dam bao suc khoe hinh 3

Thực phẩm tốt nhất để ăn sau khi bạn cho máu: Thực phẩm chứa Folate. Folate còn được gọi là axit folic, B9, hoặc folacin. Cơ thể cần folate để sản xuất các tế bào máu đỏ mới. Điều này hỗ trợ trong việc thay thế các tế bào máu bị mất trong quá trình hiến tặng. Thực phẩm có chứa folate là đậu, gan, măng tây và rau lá xanh như cải xoăn và rau chân vịt. Nước cam cũng là một nguồn cung cấp folate tốt.

nen an gi truoc va sau khi hien mau de dam bao suc khoe hinh 7

Thực phẩm giàu Vitamin B6: Sau khi bạn hiến máu, các loại thực phẩm có vitamin B6 sẽ cung cấp cho bạn một số lợi ích sức khỏe. Cơ thể bạn cần vitamin này để xây dựng các tế bào máu khỏe mạnh và giúp cơ thể phá vỡ các protein vì protein chứa nhiều chất dinh dưỡng bạn cần sau khi hiến máu. Một số loại thực phẩm giàu vitamin B6 mà bạn có thể ăn là khoai tây, trứng, rau chân vị, chuối, thịt đỏ và cá.

nen an gi truoc va sau khi hien mau de dam bao suc khoe hinh 8

Dùng thêm các thực phẩm chức năng nếu bạn muốn cũng sẽ giúp cơ thể bạn nhanh hồi phục hơn.

Tránh các loại thực phẩm ngăn chặn sự hấp thụ sắt: Các loại thực phẩm và đồ uống như trà, cà phê, sữa, pho mát, sữa chua, rượu vang đỏ và sôcôla nên tránh sau khi hiến máu.

nen an gi truoc va sau khi hien mau de dam bao suc khoe hinh 11

 

Hiến máu có tốt không?
Món ăn cho người hiến máu?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here