Cân nặng của bé 12 tháng đầu đời các mẹ bỉm sữa nên lưu tâm

0
73

Cân nặng của bé luôn là điều các mẹ bỉm sữa đặc biệt quan tâm, đặc biệt trong 12 tháng đầu đời. Điều này hoàn toàn đúng và chính đáng bởi thời gian này, cân nặng cũng biểu hiện trẻ hấp thụ được nguồn dinh dưỡng tốt nhất và tăng cân một cách khỏe mạnh. Nhưng muốn biết và theo dõi chính xác trọng lượng trẻ, chị em hãy tìm hiểu và tự kiểm tra xem bé nhà mình đã đạt cân nặng tương đối chuẩn chưa, hay còn xa hoặc vượt quá mức cần thiết để tự điều chỉnh chế độ cho bé nhé.

Bí mật về cân nặng của bé trong 12 tháng đầu đời

Trẻ sơ sinh (từ 1 đến 4 tuần tuổi)

Hầu hết những em bé được sinh đủ tháng (tức là thai thi từ 38 đến 40 tuần tuổi ) khi sinh ra sẽ có cân nặng trung bình từ 2,7 đến 4kg. Trọng lượng sơ sinh của bé có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như sức khỏe của mẹ khi mang thai, giới tính của bé, tình trạng thai kỳ, dinh dưỡng trong quá trình mang thai… do đó, một số trẻ không nằm trong giới hạn cân nặng trung bình kia vẫn có thể hoàn toàn khỏe mạnh.

Các bác sĩ đều nhận xét rằng, trẻ sơ sinh sẽ mất đi một vài lạng trong 5 đến 7 ngày đầu tiên. Đối với trẻ ăn sữa ngoài, mức giảm cân này là 5%, và là 7 đến 10% đối với trẻ bú mẹ. Tuy vậy, mẹ đừng quá lo lắng, vì các bé sẽ nhanh chóng lấy lại trọng lượng trong vòng 10 đến 12 ngày.

Trẻ 1 tháng tuổi
Từ bây giờ cho đến khi bé được 6 tháng tuổi, bé sẽ có khả năng phát triển khoảng 2,5 cm chiều cao mỗi tháng và tăng từ 1,5 đến 2,5 lạng mỗi tuần. Nếu bé chịu ăn, bé sẽ liên tục tăng cân đều đặn. Thức ăn của bé giai đoạn này vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Thời gian cho ăn không cần quá chính xác và cũng không thể xác định được các bé cần ăn bao nhiêu đối với trẻ bú mẹ. Nhưng trung bình, trẻ một tháng tuổi nên được cho ăn từ 8 đến 12 lần mỗi ngày, hoặc các bữa ăn cách nhau từ 2 đến 3 giờ.

Trẻ 2 tháng tuổi
Một đứa trẻ hai tháng tuổi phát triển tốt thì sẽ tăng cân đều đặn mỗi tuần. Nếu bạn không đủ sữa thì có thể cho bé bú thêm sữa công thức. Tuy nhiên có một số bé không chịu bú bình, trong trường hợp này, bạn nên tham khảo ý kiến của các y tá hoặc bác sĩ nhi để tìm ra cách cho bé ăn.

Bí mật về cân nặng của bé trong 12 tháng đầu đời
Thức ăn của bé thời gian này là sữa mẹ và sữa bột. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bé dị ứng hoặc nhạy cảm với một trong hai loại trên.

Thức ăn của bé vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Mẹ không nên giới thiệu bất cứ đồ ăn nào khác cho đến khi bé 4 tháng tuổi. Ăn dặm quá sớm có thể khiến bé gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Trẻ 3 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé sẽ bắt đầu giảm mức tăng cân so với thời gian trước. Từ tháng thứ 3 cho đến tháng thứ 7, bé sẽ tăng khoảng 1 đến 1,2 lạng mỗi tuần.

Trẻ 4 tháng tuổi

Khoảng 4 tháng tuổi, em bé của bạn sẽ bắt đầu có biểu hiện sẵn sàng làm quen với thực phẩm rắn. Các dấu hiệu đó là: bé có thể ngẩng đầu lên, có thể ngồi khi được giúp đỡ và bé bắt đầu quan tâm đến những gì người lớn ăn. Việc chuyển đổi thức ăn từ thể lỏng sang thể rắn hơn là khá nhạy cảm đối với trẻ ở giai đoạn này, vì thế bạn không nên ép nếu bé không sẵn sàng.

Đồ ăn lúc này của bé chủ yếu vẫn là sữa, cộng thêm trái cây và sau đó là rau. Bạn cũng có thể giới thiệu với bé các loại đồ ăn rắn hơn theo tình hình mọc răng của bé. Hai răng cửa dưới sẽ mọc đầu tiên khi 6 tháng tuổi, sau đó là hai răng cửa của hàm trên, và nụ cười của bé lúc này trông thật sự thay đổi.

Trẻ 5 tháng tuổi

Bạn vẫn chỉ nên cho bé ăn trái cây và rau. Những em bé thích trái cây thường sẵn sàng thử nghiệm các loại rau. Vì thế nếu em bé của bạn thích chuối thì chắc chắn cậu ta sẽ không quay đầu trước thìa cà rốt nấu chín. Bạn cũng có thể cho bé thử ăn ngũ cốc, nhưng chỉ ăn từng loại riêng biệt.

Bí mật về cân nặng của bé trong 12 tháng đầu đời
Từ 5 đến 6 tháng tuổi, bé sẽ phải tăng gấp đôi cân nặng so với lúc chào đời, vì thế hãy tham khảo bác sĩ nếu bé thiếu cân.

Trẻ 6 tháng tuổi

Bắt đầu từ tháng thứ sáu, các bé sẽ phát triển khoảng 1,2cm chiều dài mỗi tháng, và tăng 50 đến 100gram mỗi tuần. Thời gian này bé nên ăn rau, hoa quả và thêm thịt xay nhuyễn. Tiêu chảy và phát ban là những dấu hiệu cho thấy bé nhạy cảm với thực phẩm nào đó. Bé vẫn tiếp tục nên uống sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Trẻ 7 tháng tuổi

Trọng lượng của em bé đều đặn sẽ tăng 8 lạng mỗi tháng. Nếu bạn thấy bé tăng ít hơn con số này hoặc tăng nhiều hơn 3kg thì hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để xin tư vấn. Đây là thời điểm bạn có thể thử những miếng trái cây hoặc rau củ cắt nhỏ để bé có thể cầm tay ăn.

Bí mật về cân nặng của bé trong 12 tháng đầu đời
Một em bé cần phải có 7 lần tiếp xúc với một loại thực phẩm mới định hình được hương vị của nó nên mẹ đừng quá lo lắng nếu thấy bé từ chối một loại thực phẩm mới.

Trẻ 8 tháng tuổi

Khi được 8 tháng tuổi, bé sẽ vẫn tăng cân đều đặn để đạt đến mục tiêu là tăng gấp 3 lần trọng lượng sơ sinh khi được một năm tuổi. Bé vẫn nên tiếp tục ăn sữa mẹ và sữa bột, cùng với thức ăn cầm tay. Nếu bé gặp khó khăn với các món ăn cầm tay thì mẹ có thể xay nhuyễn rau củ, trái cây với thịt cắt lát nhỏ để bé ăn dễ hơn.

Trẻ 9 tháng tuổi

Để duy trì tăng cân, mẹ có thể cho bé ăn một món ăn nhẹ như trứng, rau hấp cắt lát, trái cây xắt hạt lựu hoặc mẩu nhỏ bánh mì mỗi 2 đến 4 giờ. Những em bé chịu ăn các bữa phụ có khuynh hướng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn những bé khác.

Bí mật về cân nặng của bé trong 12 tháng đầu đời
Giữa trẻ uống sữa công thức và trẻ bú sữa mẹ có sự thay đổi khác nhau về tốc độ tăng cân kể từ khi bé đạt 4 tháng tuổi

Trẻ 10 tháng tuổi

Đây là lúc bé bắt đầu bò khắp nhà nhanh thoăn thoắt và cố gắng đứng lên bằng cách bám vào ghế, bàn hoặc chân của mẹ. Các hoạt động này đốt cháy nhiều calo, nên mẹ đừng hi vọng bé của mình tăng nhiều hơn 4 đến 8 lạng trong tháng này.

Trẻ 10 tháng tuổi đã quen với thức ăn cầm tay. Vì thế, mẹ bắt đầu giới thiệu các loại rau xanh, trái cây cứng hơn như táo cắt miếng và mì sợi. Sữa mẹ và sữa công thức vẫn được đưa vào thực đơn cho bé.

Trẻ 11-12 tháng tuổi

Bé sẽ sớm có những bước đi đầu tiên trong khoảng thời gian này. Đây là hai tháng nhẹ nhàng nhất đối với mẹ: các bữa ăn đêm sẽ giảm bớt và vào ngày sinh nhật đầu tiên của mình, bé sẽ tăng khoảng gấp 3 lần trọng lượng lúc sơ sinh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here